HAGL Agrico (HNG): Vấn đề lớn nhất của Công ty là vốn, hiện có bao nhiêu tiền đều ưu tiên phát triển cây ăn trái

23/06/2018 13:13 PM | Kinh doanh

Trong tương lai khi dòng tiền Công ty ổn định, HNG sẽ phát triển cây cọ dầu cũng như bò thịt, vì những mảng này mang lại biên lợi nhuận không hề thấp.

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HNG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 23/6/2018, tại đây Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức khẳng định sẽ không bỏ đầu tư cây cọ dầu hay bò thịt, chỉ là chưa có tiền để làm.

Như vậy, trong tương lai khi dòng tiền Công ty ổn định, HNG sẽ phát triển cây cọ dầu cũng như bò thịt, vì những mảng này mang lại biên lợi nhuận không hề thấp. Còn cây ăn trái, cần thời gian để thu hoạch nên những năm trước và cả năm 2018, Công ty chưa cho thấy dòng tiền vào. Tuy nhiên đến năm 2019 thì thu hoạch từ cây ăn trái theo đại diện HNG sẽ được thể hiện đầy đủ trên BCTC.

Cọ dầu sẽ được khôi phục sau khi dòng tiền ổn định

Hiện HNG đang gặp khó khăn từ cây cọ dầu, hai năm trước và năm 2018, thậm chí 2019-2020 vẫn chưa có tuy nhiên Công ty sẽ không bỏ. Theo ông Đức, cho đến khi dòng tiền HNG ổn định, ngân hàng cho vay trở lại thì sẽ phát triển cây cọ dầu. "HNG đang tạm gác cây cọ dầu, và tương lai sẽ phát triển. Cũng như bò thịt đang rất hiệu quả nhưng không có tiền nên chưa phát triển. Hiện có bao nhiêu tiền thì chúng tôi phát triển toàn bộ cho cây ăn trái".

Quay trở lại kế hoạch kinh doanh 2018, HNG mục tiêu doanh thu thuần 3.743 tỷ đồng, lợi nhuận gộp 1.673 tỷ đồng. Theo đó, lợi nhuận trước thuế dự đạt khoảng 150 tỷ đồng, giảm 66% so với năm thực hiện 2017, Công ty sẽ không chia cổ tức trong năm 2018. Chi tiết kế hoạch kinh doanh 2018:

(1) Mảng cao su, diện tích khai thác 15.957 ha, dự kiến thu được 17.691 tấn mủ khô và đóng góp doanh thu khoảng 520 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 34 tỷ đồng.

(2) Cây ăn trái, Công ty tham gia vào dự án trồng cây ăn quả từ đầu năm 2016 và mang lại nguồn thu đáng kể trong năm 2017. Theo kế hoạch 2018 thì mảng kinh doanh cây ăn trái đóng góp lớn vào cơ cấu doanh thu năm 2018, mang lại doanh thu khoảng 3.043 tỷ đồng, chiếm 81% trong cơ cấu doanh thu.

Doanh thu năm 2019 dự đột biến vì toàn bộ cây ăn trái sẽ đi vào thu hoạch

Tại đại hội, cổ đông đã đặt câu hỏi về hàng loạt tồn tại của Công ty: Doanh thu của mảng cây ăn trái chưa có, hiện dòng tiền sẽ như thế nào tương lai. Nợ của Công ty đang như thế nào, HNG phải trả bao nhiêu tiền trong một năm. Công bố thông tin của HNG tuy vẫn đảm bảo quy định song có vẻ chưa thỏa mãn cổ đông, HNG cho biết ý kiến?

Trả lời điều này, Chủ tịch HNG cho biết hiện diện tích trồng cây ăn quả dự đạt 13.000 ha, tương lai đến năm 2020 sau thời gian theo dõi, sẽ phát triển tập trung tại những cây có hiệu quả với diện tích tăng lên 20.000 ha.

Một số loại cây chiến lược tính đến thời điểm hiện tại, thứ nhất là chuối, là một loại cây dài ngày với diện tích có thể lên đến 10.000 ha. Tại sao chọn cây chuối vì nó là loại cây mang lại hiệu quả cao nhất, tương lai phát triển sang Trung Quốc, Trung Đông – đây là triển vọng lớn nhất của HNG tương lai.

Thứ hai là cây thanh long, cây này sau 2 năm sẽ cho quả, năm ngoái (2017) thanh long chưa cho doanh thu cao bởi thời điểm đó cây chưa đủ tuổi. Một tháng qua, cây thanh long đã bắt đầu đi vào thu hoạch, và dự kiến mang về doanh số lớn cho HNG.

Hai cây còn lại trong 4 cây  trọng điểm là mít và bưởi da xanh, trong đó bưởi da xanh giá rất ổn định và không thay đổi trong nhiều năm, hiện đâu đó đạt đến 70.000 đồng/kg.

Sau năm 2022, thì hai cây chiến lược chính khác còn có bơ và sầu riêng, hiện HNG đã trồng nhưng chưa đến kỳ thu hoạch chín mùi.

"Trồng cây phải có thời gian, tôi rất hiểu nóng lòng của các bạn sao trồng mãi chưa thấy thu hoạch dòng tiền. Tuy nhiên, các bạn cần nhớ HNG chuyển từ trồng cao su sang cây ăn quả, mà cây ăn quả phải nhiều năm mới có kết quả. Dự kiến năm 2018 doanh thu vẫn sẽ khiêm tốn, có muốn vội cũng không được", ông Trần Nguyên Đức phân trần.

Dự đến năm 2019, doanh thu sẽ tăng đột biến vì chính thức đi vào kỳ thu hoạch tất cả các loại cây.

Ở chiều ngược lại, mặt dù có trồng thử ớt xong do cảm nhận thị trường rất bấp bênh và hiệu suất theo đó không cao, nên Công ty không chọn làm cây chiến lược. Còn với cây chanh dây, cũng không là chiến lược trọng điểm thời gian tới bởi đây là cây ngắn ngày, và tiềm năng không bằng những loại cây Công ty đã lựa chọn.

Tất cả vấn đề của HNG hiện là vốn

Một vấn đề lớn khác đối với HNG là nợ, hiện nợ phải trả tại các ngân hàng là 8.500 tỷ, và nợ công ty mẹ hơn 5.000 tỷ. Như vậy, tổng nợ hiện của HNG là hơn 13.000 tỷ, còn phải thu thì không đáng kể.

"So với loại HNG thì nợ trên không đáng kể", ông Đức nhấn mạnh. Bởi, nợ nhiều, doanh thu chưa bao nhiêu, nhưng ông Đức vẫn rất tự tin về bức tranh HNG tương lai bởi:

(1) Cây ăn trái HNG phát triển rất tốt, sản phẩm được đưa ra đều đón nhận, mặc dù doanh thu chưa nhiều;

(2) Biên lợi nhuận rất cao, không hề nhỏ;

(3) Thị trường cây ăn trái đang rất tốt;

(4) Cây cao su mặc dù xuống giá vẫn còn rất nhiều giá trị, mủ cao su và gỗ. Hiện, cao su không mang lại doanh thu nhiều nhưng dòng tiền vẫn đảm bảo, nếu tương lai mủ cao su tăng giá thì câu chuyện hoàn toàn khác. Trường hợp xấu nhất, cao su sau 5 năm đem bán lấy gỗ hết thì giá trị thu về vẫn cao.

Và cuối cùng, ông Đức nhấn mạnh HAG chỉ còn hai mảng Mianmar và HNG, tức HNG sống thì HAG sống, HNG phát triển thì HAG phát triển. Như vậy, HNG là toàn tâm toàn lực của ông Đức.

Khẳng định một lần nữa, ông Đức nói: "Tôi rất xót cho cổ đông, vì tin tưởng HAGL nên thậm chí bán nhà. Tuy nhiên, cổ đông phải có thời gian cho chúng tôi, hiện HNG vẫn còn giá trị của một công ty nông nghiệp lớn và tương lai sẽ khổng lồ. Tôi đang làm tất cả những gì có được, không lâu nữa đâu".

Liên quan đến việc phát hành trái phiếu, phát hành cho ai có thể chính là Công ty. Đồng thời, ông Đức cho biết vẫn đang tích cực tìm đối tác, phải có vị thế mới có thể "kham" nổi HAGL. Còn cổ đông ngồi đây, theo ông Đức chưa đủ sức để cứu nỗi HAGL, một lần nữa ông Đức gửi gắm cổ đông hãy chờ đợi.

Vậy, nếu không phát hành hết trái phiếu chuyển đổi thì HNG sẽ xử lý thế nào?

Trả lời, đại diện Công ty cho biết hiện HNG đang tiến hành bán cho cổ đông hiện hữu, khoảng vài ngày nữa hết hạn nộp tiền. Nếu không bán hết, HNG sẽ đàm phán bán cho đối tác khác. Hiện Công ty cho biết đang cố gắng thực hiện, và đến khi có kết quả sơ bộ sẽ công bố. Hiện để tuân thủ bảo mật thông tin nên HNG chưa thể cho biết chi tiết về kế hoạch phát hành trái phiếu được.

Theo Bảo An

Từ khóa:  hagl
Cùng chuyên mục
XEM