Hạ viện Mỹ nhất trí không tiếp tục quá trình luận tội Tổng thống Donald Trump

18/07/2019 16:02 PM | Xã hội

Dù nhận được sự ủng hộ của gần 100 nghị sĩ, song một dự thảo nghị quyết về việc tiến hành thủ tục luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ ngày 17/7.

Dự thảo nghị quyết trên nhận được 332 phiếu chống và 95 phiếu ủng hộ, cho thấy sự bất đồng sâu sắc trong nội bộ đảng Dân chủ, vốn đang kiểm soát Hạ viện, về việc liệu có luận tội Tổng thống hay không.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã cố thuyết phục các nghị sĩ Dân chủ rằng việc luận tội Tổng thống Donald Trump không phải chiến lược tốt nhất, song nhiều nghị sĩ đã tỏ ra thất vọng trước các chính sách của Nhà Trắng như trong vấn đề di cư, ngăn cản pháp luật và những tuyên bố mang tính chất công kích cá nhân của ông Trump. Đây là  những lý do khiến một bộ phận thành viên trong đảng Dân chủ phớt lờ lời kêu gọi của Chủ tịch Pelosi và ủng hộ tiến trình luận tội.

Trước đó, ngày 14/7, Tổng thống Trump đã tung những lời chỉ trích trên tài khoản Twitter, ngụ ý nói rằng 4 nữ nghị sĩ đảng Dân chủ không phải là những công dân "gốc" Mỹ. Không những thế, ông Trump còn cáo buộc họ thù oán nước Mỹ, thậm chí ông còn nói rằng một trong hai nữ nghị sĩ theo đạo Hồi đầu tiên đắc cử vào Hạ viện là người "đồng cảm" với nhóm khủng bố Al Qaeda.

Tuyên bố này đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ đảng Dân chủ, trong khi nhiều nghị sĩ Cộng hòa cũng nhận định những tuyên bố này là không phù hợp. Sau đó, Hạ viện Mỹ ngày 16/7 đã thông qua nghị quyết lên án "những phát biểu phân biệt chủng tộc" của Tổng thống Donald Trump. Có tới 4 nghị sĩ đảng Cộng hòa và một nghị sĩ độc lập cùng 235 nghị sĩ đảng Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trên.

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, hiện có 50 nghị sĩ có quyền bỏ phiếu tại Hạ viện và 16 nghị sĩ tại Thượng viện là người di cư vào Mỹ hoặc con của người di cư. Hầu hết trong số này thuộc đảng Dân chủ.

Theo Thanh Hương

Cùng chuyên mục
XEM