Hà Tĩnh dừng kinh doanh dịch vụ không thiết yếu tại vùng cách ly y tế

12/06/2021 08:46 AM | Thời sự

UBND Hà Tĩnh vừa có văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu tại vùng cách ly y tế.

Hà Tĩnh dừng kinh doanh dịch vụ không thiết yếu tại vùng cách ly y tế
Trạm y tế phường Bắc Hà, thành phố Hà Tĩnh hướng dẫn người dân khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Văn bản của UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị, địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm một số nội dung: Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu, các cơ sở lưu trú tại vùng cách ly y tế để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19; trừ các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có trong danh mục kèm theo văn bản này được phép hoạt động.

Thời gian tạm dừng kể từ ngày có các quyết định thiết lập vùng cách ly y tế của cấp có thẩm quyền ban hành cho đến khi có quyết định tiếp theo.

Yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, cung ứng dịch vụ, công trình được phép hoạt động thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Danh mục các loại hình sản xuất, kinh doanh cung ứng dịch vụ, công trình được phép hoạt động như các cơ sở kinh doanh mặt hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu con người lương thực, thực phẩm như gạo tẻ, gạo nếp, vừng đậu, bột, tinh bột, thịt và các sản phẩm từ thịt; thủy sản và sản phẩm thủy sản; rau, củ, quả và sản phẩm rau, củ, quả; trứng và các sản phẩm từ trứng; bánh, muối; bột nêm; gia vị, nước mắm; đường; dầu thực vật; sữa chế biến và một số mặt hàng lương thực, thực phẩm khác phục vụ nhu cầu thiết yếu dùng hàng ngày của người dân; nước uống đóng chai; thiết bị y tế; thuốc chữa bệnh, khẩu trang, sản phẩm dùng để tẩy rửa, tắm giặt, gội; nước kháng khuẩn, giấy vệ sinh; xăng đầu, ga.

Các cơ sở kinh doanh mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp như giống, vật tư phân bón, thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật, thú y…; các cơ sở cung ứng vật tư phục vụ các công trình xây dựng (ximăng, sắt thép, vật liệu xây dựng) nguyên, nhiên liệu phục vụ sản xuất và các trường hợp khẩn cấp khác ( cấp cứu; thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ…).

Trung tâm thương mại, siêu thị tổng hợp (trừ các trung tâm thương mại, siêu thị kinh doanh các hàng hóa không thiết yếu, dịch vụ ăn uống tại chổ, vui chơi, giải trí và các gian hàng, địa điểm kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu).

Chợ chỉ cho phép hoạt động các điểm kinh doanh, kiốt kinh doanh các hàng hóa thiết yếu (trừ chợ bị phong tỏa).

Các cơ sở sản xuất điện, cung ứng và vận hành hệ thống nguồn lưới điện; các cơ sở cung cấp nước sinh hoạt và nước sản xuất.

Các cơ sở cung cấp dịch vụ (bưu chính, viễn thông, truyền hình; máy tính, thiết bị hội nghị trực tuyến). Các cơ sở sản xuất dược phẩm, thiết bị y tế. Các cơ sở thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải.

Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở giáo dục (không thực hiện hoạt động dạy và học tại trường), ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đang ký giao dịch bảo đảm…) chứng khoán, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ.

Đối với hoạt động vận tải, thực hiện theo hướng dẫn bằng các văn bản của tỉnh cuãng như của Sở Giao thông vận tải về việc hướng dẫn hoạt động vận tải trong thời gian dịch COVID-19, trên địa bàn tỉnh và trong địa bàn cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, sáng 11/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức cuộc họp nhằm soát xét, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách để đối phó với dịch bệnh.

Theo báo cáo sơ bộ từ Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh, từ ngày 4/6 đến nay toàn tỉnh có 26 ca bệnh, trong đó có 18 ca điều trị tại Hà Tĩnh và 8 ca bệnh chuyển điều trị tại Hà Nội. Toàn tỉnh cách ly tập trung 1.018 người; cách ly tại nhà/nơi lưu trú 8.252 người; tự theo dõi sức khỏe 19.019 người; cách ly tại cơ sở y tế 75 người.

Tại cuộc họp Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đề nghị, thời gian tới các địa phương, đơn vị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ nguy cơ dịch bệnh và luôn xác định bất cứ địa phương nào cũng có thể biến thành vùng dịch, ổ dịch; căn cứ tình hình thực tế tham mưu các biện pháp ứng phó linh hoạt; thông tin giải thích rõ hơn để công dân hiểu các văn bản thực hiện quy định trong phòng, chống dịch bệnh...

Quỳnh Ngân

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đầu tư vào HAGL Agrico nhưng không nhận được giấy tờ đất, cổ phiếu lại bị bán xuống dưới mệnh giá: THACO quyết định dừng rót tiền và không chuyển đổi nợ

Thagrico, công ty con của THACO cho biết, lẽ ra Hoàng Anh Gia Lai phải giữ tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico ở 25,24%, thế nhưng Hoàng Anh Gia Lai lại liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu của HAGL Agrico, xuống chỉ còn 16,34% và sắp tới sẽ xuống tiếp chỉ còn 11,43%. Ngoài ra, các công ty con do HAGL Agrico chuyển nhượng cho Thagrico đều không có giấy tờ đất do bị ngân hàng nắm giữ.

Olympic Tokyo: Từ 'cục cưng' thành 'cục nợ' 20 tỷ USD của Nhật Bản

Gần 2/3 người dân Nhật phản đối Olympic Tokyo bởi tiền có thể kiếm lại, nhưng sức khỏe và mạng sống thì không.

Lập biên bản một cửa hàng Bách Hóa Xanh vi phạm tính tiền khối lượng chênh lệch

Sáng 23/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của TP.Tân An, tỉnh Long An do Trưởng phòng Kinh tế thành phố - Đỗ Văn Thạch làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra đối với cửa hàng Bách Hoá Xanh, số 19, phường 3, TP.Tân An về hành vi nhân viên cửa hàng tính tiền khối lượng chênh lệch cao hơn khối lượng người dân mua hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Tiki phủ nhận ‘bán mình’ cho nước ngoài, lập ‘thực thể’ tại Singapore là để phục vụ cho việc IPO

Đây là thông tin được ông Ngô Hoàng Gia Khánh - Phó Tổng Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp của Tiki tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Đọc thêm