Hà Siêu Quỳnh và bà Tư thực hiện di nguyện của Vua sòng bài Macau, mang tượng đồng đầu ngựa 202 tỷ đồng hồi hương sau 160 năm

20/01/2021 02:29 PM | Thời sự

Đằng sau hành trình trở về của bức tượng có một cái tên nổi tiếng: Vua sòng bài Macau Hà Hồng Sân.

Hà Siêu Quỳnh và bà Tư thực hiện di nguyện của Vua sòng bài Macau, mang tượng đồng đầu ngựa 202 tỷ đồng hồi hương sau 160 năm

Cuối năm 2020 đầu năm 2021, truyền thông Trung Quốc bất ngờ đưa tin vui, bức tượng đồng đầu ngựa quý báu đã chính thức trở về Viên Minh Viên sau 160 năm thất lạc. Hành trình đưa bức tượng được xem là di sản lịch sử này đã kéo dài hơn 10 năm qua.

Và đằng sau hành trình trở về dài đằng đẵng của bức tượng có một cái tên nổi tiếng: Vua sòng bài Macau Hà Hồng Sân. Đến hiện tại, khi ông đã qua đời thì công việc này được chuyển giao cho Hà Siêu Quỳnh, con gái của bà Hai Lam Quỳnh Anh phụ trách.

Ngày 1/12/2020, Hà Siêu Quỳnh và bà Tư Lương An Kỳ cùng nhau xuất hiện tại lễ bàn giao bức tượng đầu ngựa. Sau 160 năm, bức tượng đã chính thức trở về nơi ban đầu, Viên Minh Viên.

Viên Minh Viên là tổ hợp các cung điện và vườn trong hoàng cung ngày xưa, đã bị liên quân tám nước phá hủy hoàn toàn năm 1860. Cũng chính trong năm đó, bức tượng đồng đầu ngựa bắt đầu hành trình lưu lạc khắp thế giới. Hỗ trợ mang bức tượng quý báu này trở về quê nhà là vinh dự và công lao của gia tộc Vua sòng bài Macau.

Hà Siêu Quỳnh và bà Tư thực hiện di nguyện của Vua sòng bài Macau, mang tượng đồng đầu ngựa 202 tỷ đồng hồi hương sau 160 năm - Ảnh 1.

Theo một nguồn tin thân cận, sau khi kết thúc lễ bàn giao bức tượng, Hà Siêu Quỳnh đã đến nghĩa trang Đông Hoa và báo tin vui cho người bố đã mất. Được biết, sau 8 tháng qua đời, Hà Hồng Sân vẫn chưa được chôn cất, thi hài vẫn đang được bảo quản tại nghĩa trang Đông Hoa và sẽ chính thức được hạ táng vào khoảng tháng 7 năm nay.

Cuối tháng 12/2020, Hà Siêu Quỳnh đã chấp nhận phỏng vấn với giới truyền thông và kể lại câu chuyện đằng sau nỗ lực mang bức tượng trở về của Vua sòng bài Macau. Tháng 8/2007, bức tượng đồng đầu ngựa được bán đấu giá ở Hồng Kông.

Đến tháng 9 cùng năm, Hà Hồng Sân đã chi 69,1 triệu đô la Hồng Kông (hơn 202 tỷ VND theo tỷ giá hiện tại) để mua bức tượng. Từ đó, bức tượng luôn được trưng bày công khai ở Hồng Kông và Macau để khuyến khích người dân tham gia vào công việc bảo tồn di tích và quảng bá văn hóa Trung Quốc.

Hà Siêu Quỳnh và bà Tư thực hiện di nguyện của Vua sòng bài Macau, mang tượng đồng đầu ngựa 202 tỷ đồng hồi hương sau 160 năm - Ảnh 2.

Tháng 11/2019, Hà Hồng Sân quyết định tặng bức tượng cho Cục quản lý Di sản Văn hóa Quốc gia. Tuy nhiên, quá trình chuyển giao không hề đơn giản, tháng 5/2020, khi Hà Hồng Sân qua đời thì quá trình vẫn chưa hoàn tất. Ông không thể tận mắt chứng kiến khoảnh khắc bức tượng trở về Viên Minh Viên sau 160 năm lưu lạc.

Hà Siêu Quỳnh tin rằng, đối với cả gia tộc, mang bức tượng trở về Viên Minh Viên thành công là sự an ủi cũng như tưởng nhớ người bố đã mất.

Nguồn: Sina, Sohu

Hy Li

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case study] 9 năm không biết lỗ, CEO Eva de Eva quyết tái định vị thương hiệu: Tham vọng mở 100 cửa hàng, chẳng ngờ khiến công ty suýt phá sản

"Mọi người hay chia sẻ thành công, còn tôi hôm nay muốn chia sẻ những khó khăn chúng tôi đã trải qua, hy vọng sẽ phần nào giúp các bạn có cái nhìn đa chiều trong việc xây dựng thương hiệu", bà Dung Tô - nhà sáng lập hãng thời trang công sở nữ Eva de Eva - trải lòng. Eva de Eva từng trải qua khó khăn được bà mô tả là "khó gấp 10 lần Covid", trước khi bước vào đà tăng trưởng như hiện tại...

Ái nữ xinh đẹp của BĐS Nam Cường: Là người thừa kế duy nhất, cùng mẹ lèo lái cơ nghiệp cha để lại, 20 tuổi đảm đương vị trí Phó chủ tịch Tập đoàn

Cũng giống con cái của nhiều đại gia Việt, Trần Thị Quỳnh Ngọc, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường, có đời tư vô cùng kín đáo.

CenLand của Shark Hưng sắp đi vay 1.272 tỷ đồng, tương đương 1/3 tổng tài sản công ty

Khoản vay này được dùng để nhận chuyển nhượng 65 lô biệt thự, 12 lô liền kề tại một dự án ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Câu chuyện kinh doanh

Vợ chồng Sonny Vũ - Lê Diệp Kiều Trang: Khởi nghiệp cần sáng tạo, nhưng người trẻ Việt coi sáng tạo là áp lực thay vì ước mơ trong sáng

Cặp đôi doanh nhân tin tưởng, việc startup Việt học hỏi những ý tưởng hay từ thế giới không có gì đáng phê phán. Tuy nhiên, chỉ khi duy trì được tinh thần, tư duy sáng tạo một cách liên tục và tự nhiên, startup mới có thể tạo nên khác biệt và đi đường dài trên hành trình khởi nghiệp của mình.

Đọc thêm