Hà Nội tiêu thụ hàng tấn nem chua rán tẩm hóa chất mỗi tháng

28/02/2017 08:26 AM | Xã hội

Những chiếc nem chua rán được sản xuất từ nguyên liệu không có nguồn gốc tại Thanh Trì, Hà Nội đã được tiêu thụ ở nội thành Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Cơ sở sơ chế bì lợn ở xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên được phóng viên ghi hình đã hoạt động được 4 năm nay. Chủ cơ sở tiết lộ, hầu hết bì lợn sau khi thu gom trôi nổi từ các khu chợ đều ố vàng hoặc xỉn màu. Để sợi bì có màu trắng và giòn dai, phải xử lý qua loại hóa chất phèn kép do công ty Super Phốt phát hóa chất Lâm Thao sản xuất. Mỗi tháng sử dụng hết một bao 25 kg.

Một chủ cơ sở cung cấp sợi bì ở xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên cho biết: "Đưa cho các cơ sở làm nem rán với nem chua ở TP. Hà Nội. Người ta làm giò chả, mỗi cơ sở lấy của em tầm 10 kg-20 kg. Tháng Tết, hôm nào đắt hàng khoảng 1 tạ, còn đều đều là khoảng 60 - 70kg".

Chính người này cho biết thêm rằng, ngoài đưa hàng cho một cơ sở làm nem chua có tiếng trên phố Trần Xuân Soạn, quận Hai Bà Trưng thì một xưởng sản xuất nem rán khác nằm sâu trong ngõ tại xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì cũng là nơi tiêu thụ lượng lớn bì sợi hàng ngày. Nem rán sau khi ra lò được chủ hàng giới thiệu chủ yếu tiêu thụ tới các quán ăn vỉa hè, xung quanh các trường học trên địa bàn Hà Nội, thậm chí còn chuyển tới các tỉnh lân cận.

Chủ cơ sở sản xuất nem rán ở huyện Thanh Trì, Hà Nội cho hay: "Nhà chị giao toàn cất buôn thôi. Nhà chị giao mỗi thùng hàng toàn mấy nghìn chiếc một lần".

Nơi sản xuất chật chội bừa bãi. Nguyên liệu sản xuất không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ. Người làm còn sử dụng cả bột lạ không có bất cứ thông tin gì để tẩm vào nem tạo độ dẻo, kết dính. Vậy nhưng các chủ cơ sở này vẫn được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do phòng Kinh tế huyện Thanh Trì cấp. Và mỗi tháng, cơ sở này cung cấp ra thị trường cả tấn nem chua thành phẩm.

Theo PGS. TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, dù phèn kép được phép sử dụng chế biến thực phẩm theo danh mục nhưng bắt buộc phải là loại sử dụng trong thực phẩm. Còn loại phèn kép mà cơ sở sản xuất sợi bì sử dụng là loại dùng trong công nghiệp, không được dùng cho thực phẩm vì độ tinh khiết không cao, thường lẫn tạp chất. Sau khi ngâm trong phèn kép, không rửa sạch, sợi bì sẽ tồn dư chất độc hại.

Phèn có chứa nhôm khi vào cơ thế sẽ khó bị đào thải ra ngoài, gây ảnh hưởng nghiêm trong đến hệ thần kinh. Chưa kể, sử dụng loại bột trắng không rõ nguồn gốc xuất xứ, tùy tiện tẩm vào nem là điều cấm trong việc sử dụng phụ gia thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ khôn lường đến sức khỏe.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM