Hà Nội thu hơn 1.300 tỷ đồng tiền thuế từ các hoạt động thương mại điện tử

20/11/2020 21:18 PM | Kinh doanh

Sau khi thực hiện nhiều biện pháp để quản lý thuế đối với các hoạt động TMĐT, việc thu thuế đối với nhóm đối tượng này đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Tính đến hết tháng 9 năm nay, toàn TP.Hà Nội đã thu được trên 1.326 tỷ đồng.

Thu trên 1.228 tỷ đồng từ hoạt động qua Google Play, Apple Store

Hoạt động cung cấp sản phẩm ứng dụng/sản phẩm nội dung tại các khu vực ứng dụng Google Play, Apple Store…thu được nhiều thuế nhất. Từ kết quả thu thập dữ liệu, Cục Thuế TP.Hà Nội đã thực hiện rà soát tại địa bàn, gửi giấy mời các cá nhân lên cơ quan thuế để thực hiện kê khai. Tính đến thời điểm ngày 22/10/2020, đã có 225 cá nhân thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế với tổng doanh thu trên 1.161 tỷ đồng và số tiền thuế, tiền chậm nộp đã nộp ngân sách hơn 67,25 tỷ đồng.

Thu 4 tỷ đồng từ hoạt động bán hàng online

Hà Nội thu hơn 1.300 tỷ đồng tiền thuế từ các hoạt động thương mại điện tử - Ảnh 1.

Bước đầu đã thực thiện được 25 trường hợp, số tiền thuế đã nộp 4 tỷ đồng.

Đây là hoạt động bán hàng khó quản lý nhất. Cục Thuế TP.Hà Nội đang đồng thời xây dựng dữ liệu về các cá nhân, tổ chức bán hàng online thông qua công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp và phối hợp với các đơn vị có liên quan đến hoạt động bán hàng qua mạng để xác định các cá nhân, tổ chức bán hàng online. Bước đầu đã thực thiện được 25 trường hợp, số tiền thuế đã nộp 4 tỷ đồng.

Thu 94 tỷ đồng từ cho thuê nhà qua Agoda, Booking.com, Airbnb

Hoạt động thương mại điện tử cho thuê nhà thông qua ứng dụng như Agoda, Booking.com, Airbnb. Qua công tác rà soát, phối hợp, Cục Thuế TP.Hà Nội tiến hành thu thập thông tin, xác định danh tính bên cho thuê nhà từ đó xây dựng, phân tích dữ liệu, hướng dẫn các cá nhân kinh doanh thực hiện nghĩa vụ đăng ký, kê khai, nộp thuế, tính đến thời điểm này số thuế cá nhân đã nộp NSNN gần 94 tỷ đồng.

Nhiều biện pháp quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử

Từ năm 2017, Cục Thuế TP.Hà Nội đã tích cực triển khai công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT). Cục thuế đã gửi tin nhắn đến các chủ thuê bao có địa chỉ bán hàng trên các mạng xã hội với 13.000 tin nhắn và đã xác định có khoảng trên 2.000 cá nhân thực hiện các thủ tục đăng ký kê khai thuế, tuyên truyền thường xuyên bằng các hình thức khác nhau, giúp người nộp thuế nắm bắt được quy định pháp luật về thuế, thực hiện tốt nghĩa vụ thuế.

Hà Nội thu hơn 1.300 tỷ đồng tiền thuế từ các hoạt động thương mại điện tử - Ảnh 2.

Từ năm 2017, Cục thuế TP Hà Nội đã tích cực triển khai công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT).

+ Triển khai gửi thông tin về đăng ký thuế, kê khai nộp thuế cho các cá nhân (3 lần), đồng thời cung cấp số điện thoại đường dây nóng để hỗ trợ trên website, tạo điều kiện tốt nhất cho các cá nhân kinh doanh thực hiện nghĩa vụ của mình.

+ Tổ chức 2 Hội nghị tập huấn chính sách thuế đối với cá nhân có hoạt động TMĐT trên địa bàn TP. Hà Nội (ngày 08/08/2019 và ngày 19/06/2020) cho trên 200 lượt cá nhân có thu nhập từ hoạt động TMĐT để hướng dẫn các nội dung cần thực hiện khi tham gia kinh doanh, đăng ký, kê khai và nộp thuế.

+ Cục Thuế TP.Hà Nội thực hiện gửi giấy mời đến trên 1.194 cá nhân đến các Chi cục Thuế để cơ quan thuế hướng dẫn về chính sách và kê khai, nộp thuế.

Sẽ kiểm tra, thanh tra với các cá nhân không kê khai, nộp thuế

Hà Nội thu hơn 1.300 tỷ đồng tiền thuế từ các hoạt động thương mại điện tử - Ảnh 3.

Cục thuế TP. Hà Nội sẽ kiểm tra, thanh tra với các cá nhân không kê khai, nộp thuế.

Cục Thuế TP.Hà Nội khuyến cáo, các nhân kinh doanh có hoạt động thương mại điện tử cần chủ động đăng ký, kê khai, nộp thuế với cơ quan thuế theo đúng quy định của pháp luật. Các trường hợp Cục Thuế đã thông báo, hướng dẫn, hỗ trợ nhưng vẫn cố tình không thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế, cơ quan thuế sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử phạt đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định.

Đối với các cá nhân không chấp hành quyết định thanh tra/ kiểm tra, Cục Thuế sẽ tổng hợp và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để khởi tố theo quy định của pháp luật. Nếu phát sinh vướng mắc, người nộp thuế liên hệ ngay với cơ quan thuế hoặc truy cập trang thông tin điện tử Cục Thuế là hanoi.gdt.gov.vn để được hướng dẫn kịp thời, đầy đủ.

Khánh Huyền

Cùng chuyên mục
XEM