Hà Nội thu hồi 2 dự án không qua đấu thầu

17/05/2019 09:48 AM | Kinh doanh

Chỉ trong một ngày, UBND TP Hà Nội đã ra 2 văn bản thông báo thu hồi quyết định chủ trương đầu tư 2 dự án gần 900 tỉ đồng đã được phó chủ tịch UBND TP ký trước đó.

Hà Nội thu hồi 2 dự án không qua đấu thầu

Theo tài liệu mà phóng viên Báo Người Lao Động có được, ngày 5-12-2016, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ký Quyết định 6672/QĐ-UBND về chủ trương đầu tư cho Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Hà Nội (số 56 Lý Tự Trọng, phường Quang Trung, quận Hà Đông) thực hiện dự án "Khu phức hợp đông lạnh Hà Nội". Dự án có tổng diện tích 42.000 m2 tại phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, mức đầu tư gần 700 tỉ đồng, bao gồm nguồn vốn của nhà đầu tư (50%) và vốn huy động.

 Hà Nội thu hồi 2 dự án không qua đấu thầu  - Ảnh 1.

Khu đất mà Hà Nội dự kiến cho xây dựng dự án “Trung tâm giặt là, tiệt trùng” ở quận Long Biên

Đến ngày 23-6-2017, ông Nguyễn Thế Hùng lại ký Quyết định 3800/QĐ-UBND về chủ trương cho Công ty CP Giặt là Hà Nội Xanh (số 57 Trung Liệt, quận Đống Đa) đầu tư xây dựng dự án "Trung tâm giặt là, tiệt trùng". Dự án này có vị trí tại phường Việt Hưng, quận Long Biên, có diện tích trên 16.000 m2, tổng vốn đầu tư gần 183 tỉ đồng. Hình thức đầu tư trực tiếp bằng vốn ngoài ngân sách.

Đặc biệt, cả 2 dự án nêu trên được giao cho doanh nghiệp thực hiện đều không qua đấu thầu.

Ngày 26-11-2018, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, có văn bản về việc kiểm tra rà soát, tổng hợp việc giao chủ đầu tư, giao đất, cho thuê đất thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất vào mục đích sản xuất - kinh doanh từ sau ngày 1-7-2014.

Đến ngày 29-11-2018, ông Phạm Quí Tiên, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, đã ký 2 văn bản về việc thu hồi Quyết định 6672/QĐ-UBND và Quyết định 3800/QĐ-UBND mà ông Nguyễn Thế Hùng ký trước đó. Lý do thu hồi là hồ sơ đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư, công tác triển khai thực hiện cả 2 dự án chưa đúng theo quy định.

Liên quan đến dự án "Khu phức hợp đông lạnh Hà Nội", UBND TP Hà Nội giao UBND quận Hoàng Mai thu hồi thông báo thu hồi đất; dừng thực hiện giải phóng mặt bằng, lập dự án đầu tư giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật; tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và báo cáo UBND TP.

Một giám đốc là nhân viên siêu thị Minh Hoa

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Hà Nội do ông Trần Chí Nghĩa làm giám đốc. Điều khó hiểu là từ tháng 8-2017 đến tháng 1-2019, ông Nghĩa lại là nhân viên của siêu thị Minh Hoa, có lương và đóng bảo hiểm ở đây. Siêu thị Minh Hoa do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa đăng ký quyền sở hữu.

Theo Bạch Huy Thanh

NLĐ

Từ khóa:  dự án, đấu thầu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tăng trưởng bất chấp suốt 29 năm, Australia lần đầu tiên suy thoái vì Covid-19

Quốc gia tăng trưởng dài nhất trong lịch sử suy thoái lần đầu tiên sau 29 năm vì dịch Covid-19.

Câu chuyện kinh doanh

Biến động lớn ở Coteccons: Kết quả kinh doanh ngày càng đi xuống, cổ đông lớn muốn "lật đổ" ông Nguyễn Bá Dương

Cho đến năm 2017, kết quả kinh doanh Coteccons vẫn liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là các năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận Coteccons đi ngang trong năm 2018 và đột ngột giảm mạnh trong năm 2019. Nguyên nhân được phía Kusto đưa ra là do xung đột lợi ích do lãnh đạo Coteccons đang đồng thời nắm giữ các vị trí chủ chốt của Ricons, một công ty có cùng ngành nghề kinh doanh với Coteccons và có thể coi là đối thủ cạnh tranh.

Nóng: Bệnh nhân nam phi công người Anh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy đã ngừng sử dụng ECMO

Bản tin lúc 18h ngày 3/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày không có ca mắc mới COVID-19. Đến nay sức khoẻ của nam phi công người Anh- bệnh nhân nặng nhiều lần tưởng chừng không thể qua khỏi đã được cải thiện tốt hơn và đặc biệt bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO lúc 8h30 sáng nay

Đọc thêm