Hà Nội: Sập bẫy chiêu lừa đảo "gần như ai cũng biết", người phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng

21/02/2022 10:39 AM | Xã hội

Nghe theo cam kết mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%, người phụ nữ đã bị các đối tượng lừa thanh toán với tổng số tiền hơn 800 triệu đồng.

Mới đây, CA TP Hà Nội đã phát cảnh báo đối với người dân cần cảnh giác về các hình thức lừa đảo được nhiều đối tượng sử dụng để chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt là hình thức lừa đảo từ hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online đã từng được cảnh báo rất nhiều lần.

Nạn nhân mà các đối tượng nhắm đến là những người nhẹ dạ cả tin, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập. Mặc dù đã nhiều lần được các cơ quan chức năng đưa ra cảnh báo, tuy nhiên nhiều người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Hà Nội: Sập bẫy chiêu lừa đảo gần như ai cũng biết, người phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng - Ảnh 1.

Mới đây, thêm một trường hợp một người phụ nữ ở quận Đống Đa, TP Hà Nội vừa bị mất hơn 800 triệu đồng với chiêu trò này.

Theo đơn trình báo, vào ngày 07/02/2022, chị H. (SN 1984; trú tại: Hà Nội) nhận được một lời mời quảng cáo làm cộng tác viên bán hàng của Shopee. Sau khi tham gia vào công việc, chị H có kết bạn Zalo với một người và được hướng dẫn làm nhiệm vụ thanh toán các đơn hàng để được hưởng tiền hoa hồng.

"Mồi nhử" mà bọn chúng đưa ra rất hấp dẫn như với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%. Chị H đã thanh toán nhiều đơn hàng với tổng số tiền là hơn 800 triệu đồng nhưng không nhận lại được tiền gốc và phần chiết khấu. Biết mình bị lừa, ngày 08/02/2022, chị H đã đến Công an quận Đống Đa trình báo sự việc.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Đối với các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng, nhất là loại chuyển tiền qua internet banking, mobile banking, tùy theo từng vụ án cụ thể, việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt sẽ rất khó khăn.

Do đó, khi phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội; không cho mượn, thuê các giấy tờ cá nhân liên quan, không nhận chuyển khoản ngân hàng hoặc nhận tiền chuyển khoản của các ngân hàng cho người không quen biết.

Khi phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo Hạ Vũ

Cùng chuyên mục
XEM