Hà Nội ô nhiễm không khí thuộc top đầu thế giới, chuyên gia khuyến cáo: "Mọi người cần hạn chế ra ngoài, hạn chế mở cửa"

06/11/2020 04:04 PM | Sống

Sáng 6/11, TP. Hà Nội xảy ra tình trạng ô nhiễm bụi mịn PM 2.5 ở mức báo động, ô nhiễm đứng thứ 3 trên thế giới. Trưa cùng ngày, mức độ ô nhiễm vẫn xếp thứ 4 (theo Airvisual). Theo chuyên gia, ô nhiễm có thể kéo dài trong nhiều ngày như những năm trước.

Hà Nội ô nhiễm không khí thuộc top đầu thế giới, chuyên gia khuyến cáo: "Mọi người cần hạn chế ra ngoài, hạn chế mở cửa"

Sáng 6/11, hàng loạt các hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí như Cổng thông tin quan trắc môi trường, UBND thành phố Hà Nội, trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý), Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ), đều cho thấy Hà Nội đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm bụi mịn PM 2.5 nghiêm trọng.

Hà Nội ô nhiễm không khí thuộc top đầu thế giới, chuyên gia khuyến cáo: Mọi người cần hạn chế ra ngoài, hạn chế mở cửa - Ảnh 1.

Hà Nội đang đối mặt với những ngày ô nhiễm không khí ở mức độ đáng lo ngại

Theo đó, hầu hết các điểm quan trắc, đo chất lượng không khí ở Hà Nội đều cho kết quả màu tím - nguy hại cho sức khỏe con người.

Thậm chí vào sáng cùng ngày, trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air đã đo được chỉ số AQI lên đến 372 - ngưỡng nâu ở khu vực Ngọc Thụy, Long Biên. Hầu hết các khu vực còn lại ở Hà Nội, các chỉ số đều trên 200 - ngưỡng tím, gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe người dân. Đến trưa cùng ngày, tình trạng trên không có dấu hiệu giảm nhiều.

Hà Nội ô nhiễm không khí thuộc top đầu thế giới, chuyên gia khuyến cáo: Mọi người cần hạn chế ra ngoài, hạn chế mở cửa - Ảnh 2.

Hình ảnh được chụp lại trên trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air vào 4h sáng 6/11 cho thấy chỉ số AQI lên đến 372 - ngưỡng nâu ở khu vực Ngọc Thụy, Long Biên, rất nhiều khu vực khác có chỉ số AQI trên 200 (Nguồn: FB Huy Nguyen)

Người dân cần chuẩn bị tâm lý ứng phó với ô nhiễm lâu dài

Trao đổi với chúng tôi trước tình trạng ô nhiễm bụi mịn nói trên, Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), cho biết tình trạng ô nhiễm bụi mịn như hiện nay đã xảy ra trong nhiều năm gần đây.

Hà Nội ô nhiễm không khí thuộc top đầu thế giới, chuyên gia khuyến cáo: Mọi người cần hạn chế ra ngoài, hạn chế mở cửa - Ảnh 3.
Hà Nội ô nhiễm không khí thuộc top đầu thế giới, chuyên gia khuyến cáo: Mọi người cần hạn chế ra ngoài, hạn chế mở cửa - Ảnh 4.

Theo chuyên gia, từ tháng 10 - tháng 3 hằng năm thường xảy ra tình trạng ô nhiễm bụi mịn, một phần do thời tiết lặng gió, không khí bị tù hãm

"Trong những năm gần đây, kể từ tháng 10 đến tháng 3 hàng năm thường xảy ra tình trạng ô nhiễm bụi mịn PM 2.5. Nguyên nhân chủ yếu là do lượng khí thải từ các phương tiện giao thông và các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất. Đặc biệt, một phần yếu tố gây ra tình trạng ô nhiễm này là do thời tiết", Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng chia sẻ.

Theo Tiến sĩ Tùng, Hà Nội đang đối mặt với ô nhiễm bụi mịn là do hiện nay các nguồn khí thải, ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông, nhà máy xí nghiệp không có xu hướng giảm.

Hà Nội ô nhiễm không khí thuộc top đầu thế giới, chuyên gia khuyến cáo: Mọi người cần hạn chế ra ngoài, hạn chế mở cửa - Ảnh 5.

Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) (Ảnh: Báo Tài nguyên Môi trường)

Hà Nội ô nhiễm không khí thuộc top đầu thế giới, chuyên gia khuyến cáo: Mọi người cần hạn chế ra ngoài, hạn chế mở cửa - Ảnh 6.

Trưa 6/11, mức độ ô nhiễm tại Hà Nội xếp thứ 4 (theo Airvisual)

Hà Nội ô nhiễm không khí thuộc top đầu thế giới, chuyên gia khuyến cáo: Mọi người cần hạn chế ra ngoài, hạn chế mở cửa - Ảnh 7.

Đến 12h05 trưa 6/11, trên trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air vẫn đo được chỉ số AQI 329 - ngưỡng nâu ở khu vực Ngọc Thụy, Long Biên và hầu hết các khu vực còn lại ở Hà Nội, các chỉ số cũng vẫn trên 200 - ngưỡng tím

"Khí ô nhiễm thải ra vẫn vậy. Tuy nhiên có những nguyên nhân khác dẫn tới việc ô nhiễm bụi mịn là do thời tiết, khí áp tăng cao, trời lặng gió, không mưa, nhiệt độ thấp làm cho không khí bị tù hãm.

Từ đó, chất ô nhiễm thải ra hằng ngày khó phát tán lên cao và bay ra xa gây nên tình trạng tăng đột biến các hạt bụi lơ lửng có kích thước bé như PM 2.5. Do vậy, người dân cần chuẩn bị tâm lý đối phó với ô nhiễm có thể kéo dài trong nhiều ngày do thời tiết chứ không chỉ 1, 2 ngày", Tiến sĩ Tùng chia sẻ.

Hà Nội ô nhiễm không khí thuộc top đầu thế giới, chuyên gia khuyến cáo: Mọi người cần hạn chế ra ngoài, hạn chế mở cửa - Ảnh 8.
Hà Nội ô nhiễm không khí thuộc top đầu thế giới, chuyên gia khuyến cáo: Mọi người cần hạn chế ra ngoài, hạn chế mở cửa - Ảnh 9.

Hà Nội chìm trong mờ ảo, nhiều người lầm tưởng đây là sương mù nhưng thực chất là bụi mịn

Theo GS. TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết, nguồn ô nhiễm xuất phát từ số lượng các phương tiện giao thông trên địa bàn TP. Hà Nội quá lớn.

"Các khu công nghiệp nằm ở các tỉnh quanh địa bàn TP. Hà Nội cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng không khí nhưng không nhiều. Chủ yếu do các phương tiện tham gia giao thông tại TP. Hà Nội nhiều và một phần do thời tiết. Các hạt bụi mịn khi gặp thời tiết lặng gió sẽ không phát tán được mà bay lơ lửng, tù đọng tại Hà Nội", GS. TSKH Phạm Ngọc Đăng chia sẻ.

Hạn chế ra đường, đeo khẩu trang để giữ sức khoẻ

Trước tình trạng ô nhiễm bụi mịn đang ở mức báo động, các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết.

Hà Nội ô nhiễm không khí thuộc top đầu thế giới, chuyên gia khuyến cáo: Mọi người cần hạn chế ra ngoài, hạn chế mở cửa - Ảnh 10.

Theo các chuyên gia, tình trạng ô nhiễm không khí có thể kéo dài nhiều ngày, người dân cần chuẩn bị tâm lý để đối phó

"Những hạt bụi mịn này sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp, đặc biệt là đối với người già và trẻ em. Mọi người cần hạn chế ra ngoài, hạn chế mở cửa. Những nhà có điều kiện thì mua máy lọc không khí cũng khá hiệu quả. Nếu thật sự cần ra ngoài thì nên đeo khẩu trang", Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng chia sẻ.

Theo đó, khẩu trang vải thông thường sẽ không có tác dụng ngăn các hạt bụi mịn có kích thước siêu nhỏ. Chỉ khẩu trang N95 mới có tác dụng ngăn các hạt bụi này.

Hà Nội ô nhiễm không khí thuộc top đầu thế giới, chuyên gia khuyến cáo: Mọi người cần hạn chế ra ngoài, hạn chế mở cửa - Ảnh 11.

GS. TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (Ảnh: Báo tài nguyên Môi trường)

"Khẩu trang N95 có tác dụng nhưng kinh phí mua khá đắt và đeo vào cũng gây khó thở hơn. Người dân không có điều khiện mua vẫn có thể sử dụng khẩu trang y tế bình thường để hạn chế hít trực tiếp khí ô nhiễm.

Những người thường xuyên tập thể dục đều đặn thì nên theo dõi thời tiết, mức độ ô nhiễm để tập. Thậm chí là không nên tập trong những ngày không khí ô nhiễm nghiêm trọng", Tiến sĩ Tùng cho biết.

Long Quyền

Pháp luật & Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông lớn fastfood Lotteria trước tin đồn đóng cửa, vì đâu nên nỗi?

Chí phí đầu vào tăng, doanh thu giảm sút có thể là "chiếc áo vắt lên lưng con lừa", khiến các đơn vị kinh doanh ăn uống gặp khó khăn trong năm Covid.

Lý giải nguyên nhân Lotteria Việt Nam vẫn tiếp tục hoạt động dù kinh doanh thua lỗ

Korea Times đưa tin, Lotte GRS cho biết hoạt động kinh doanh thực phẩm và bán lẻ tại Việt Nam vẫn tiếp tục dù đang gặp khó khăn do việc xây dựng cơ sở hạ tầng bị tạm dừng, cùng với việc nhập khẩu thiết bị bị đình trệ do đại dịch Covid-19.

Nước Mỹ treo giải thưởng gấp 5 lần Nobel cho ai nghĩ ra cách cứu sống 7 tỷ con gà trống mỗi năm

Chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ mỗi năm, họ đã tiêu hủy 300 triệu con gà trống con trong các trang trại gà đẻ trứng.

Khách hàng phàn nàn vì nhận đồ ăn quá lâu do chính sách ghép đơn của ứng dụng N.: Quán cách 1, 2km cũng phải chờ cả tiếng

Thời gian gần đây, mỗi khi đặt hàng qua N. - ứng dụng công nghệ giao đồ ăn nổi tiếng nhất hiện nay, khách hàng phải kiên nhẫn đợi từ 30 phút đến một tiếng, khiến trải nghiệm về món ăn không còn như mong đợi.

Đọc thêm