Hà Nội nắng nóng: Uber, Grab đồng loạt tính cước phí cao

05/06/2017 09:32 AM | Công nghệ

Do hai ngày cuối tuần thời tiết Hà Nội nóng bất thường, nên các ứng dụng đặt xe như Uber, Grab, AhaMove đều áp dụng mức cước phí cao từ 1,2 – 1,5 lần do nhu cầu người sử dụng tăng cao.

Hai ngày cuối tuần 3 và 4/6/2017, thời tiết Hà Nội nóng bất thường, vào giờ cao điểm nhiệt độ ngoài trời đo được lên đến 45-46 độ. Trời nóng nên người dân cũng hạn chế ra đường, đường phố Hà Nội vào giữa trưa hai ngày cuối tuần vắng vẻ chả khác gì khung cảnh sáng mùng Một Tết. Do trời nắng nóng, nhiều người lựa chọn sử dụng dịch vụ taxi để tránh nóng khi di chuyển ngoài đường nên các hãng taxi vào những ngày này khá đắt khách.

Trên hai ứng dụng đặt xe được rất nhiều người ưa chuộng là Uber và GrabCar từ ngày 3/6 đến chiều ngày 4/6 luôn hiện dòng thông báo “cước phí cao hơn do nhu cầu đi lại của người dùng tăng cao” để thông báo tới khách hàng trước khi quyết định đặt xe. Cước phí vào giờ cao điểm nắng nóng từ 10h cho đến 17h chiều được tính cao hơn giá cước bình thường tầm 1,2 – 1,5 lần. Tuy nhiên nhiều người vẫn chấp nhận trả giá cước cao để di chuyển vì thời tiết nóng bất thường.

Uber và Grab luôn áp dụng mức phí cao trong hai ngày nắng nóng ở Hà Nội.

Anh Nguyễn Tuấn, một tài xế Uber cũng cho hay, suốt hai ngày cuối tuần anh chạy hết công suất, vừa trả khách là nhận ngay được khách mới, hầu hết khách hàng đều chấp nhận trả giá cước phí cao để đảm bảo sức khỏe khi ra đường giữa lúc trời nắng nóng. Thậm chí có cả người bán hàng online đã gọi Uber để đi giao hàng cho khách vì không muốn di chuyển bằng xe máy. Theo anh Thanh Tùng, một tài xế Grab, từ sáng ngày 3/6 tới giờ anh chạy liên tục, do nhu cầu người sử dụng taxi di chuyển tăng mạnh do trời quá nóng. Chạy xe hai ngày này đường thông hè thoáng hơn bình thường rất nhiều, vì số lượng người đi ra đường giảm hẳn, nhất là vào tầm trưa đến chiều.

Chị Thu Hiền, sống ở phố Nguyễn Trãi cho hay, từ hôm trời nóng tới giờ khi có việc phải ra ngoài chị thường xuyên phải dùng Grab để di chuyển và chấp nhận phải trả cước cao hơn bình thường.

Có hai dịch vụ gọi xe của Grab vẫn có mã khuyến mãi tính phí rẻ hơn là GrabCar siêu rẻ và Grab Share, nhưng Grab chỉ ưu ái cho khách hàng thanh toán bằng thẻ thanh toán (GrabPay) hoặc bằng GrabPay credits, còn khách hàng thanh toán tiền mặt thì không được áp dụng khuyến mãi.

Cũng do thời tiết nắng nóng, dịch vụ giao hàng AhaMove cũng thông báo tới người dùng về việc tăng giá cước 1,5 lần từ 12h đến 18h ngày 4/6/2017, sau 18h cước phí trở về mức bình thường.

Bên cạnh đó, đội ngũ xe ôm, shipper và xe GrabBike cũng nghỉ nhiều do trời quá nóng. Theo phản ánh của một số người bán hàng online thì do trời quá nóng. đội ngũ giao hàng (shipper) báo nghỉ nên việc vận chuyển hàng tới người mua gặp khó khăn.

“Trời nóng lượng người mua hàng online tăng mạnh, trong khi đó cộng đồng shipper đa số là sinh viên đã về nghỉ hè, còn lại do trời nóng quá nên họ nghỉ, gọi shipper hoặc xe ôm đi ship hàng mấy ngày này khó hơn bình thường. Đội ngũ Grab giao hàng gọi cũng rất khó, có khi gọi và chờ đợi cả nửa tiếng chưa có ai nhận ship”, chị Oanh, chủ một shop kinh doanh online ở Khương Đình, Hà Nội cho biết.

Liên quan đến vấn đề đảm bảo sự công bằng giữa taxi Uber, Grab với taxi truyền thống, cũng tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2017, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, Bộ Công Thương rất quan tâm đến cạnh tranh lành mạnh cũng như bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. “Với vấn đề cạnh tranh lành mạnh, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT cũng như chỉ đạo các cơ quan có liên quan thuộc hệ thống của Bộ Công Thương giám sát taxi Uber, Grab có sự cạnh tranh lành mạnh với taxi thông thường và chính ở trong hãng của Uber, Grab”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, về quyền lợi của người tiêu dùng sử dụng taxi Uber, Grab..., thời gian gần đây, đa phần có sự đánh giá tốt về giá cũng như chất lượng. Tuy nhiên để bảo đảm quyền lợi của khách hàng được bền vững thì Bộ này sẽ kết hợp với Bộ GTVT để làm tốt công tác đó.

Theo Đình Anh

Cùng chuyên mục
XEM