Hà Nội họp báo thông tin chính thức nguyên nhân vụ cháy Công ty Rạng Đông

17/09/2019 04:19 PM | Thời sự

Chiều 17/9, đại diện UBND TP Hà Nội và lãnh đạo các Sở, ngành đã tổ chức thông tin về vụ cháy xảy ra tại Công ty Rạng Đông.

Hà Nội họp báo thông tin chính thức nguyên nhân vụ cháy Công ty Rạng Đông

16h50: Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Hà cho hay, ngành y tế Hà Nội đã huy động toàn bộ nhân lực các BV hạng 1 như Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Hà Đông, Đống Đa, BV Quốc gia phối hợp với Viện sức khỏe nghề nghiệp môi trường Bộ Y tế gồm 14 bác sĩ và 16 điều dưỡng ứng trực tại các trạm y tế.

Tổng số người dân được khám và tư vấn là 2.124 người, tổng số người được chuyển viện 1.040 người theo nguyện vọng người dân (chiếm 48,9%).Tổng số người nằm viện: 364/645 người đến khám (chiếm 56,4%), chưa phát hiện biểu hiện cấp tính bất thường.

Về công tác khám chữa cho học sinh và giáo viên các trường, khám trong 2 ngày 13-14/9. Nhân lực khám cũng là toàn bộ bác sĩ hạng 1 HN, hỗ trợ 3 đoàn, mỗi đoàn 10 bác sĩ chuyên khoa. Tổng số 2.085 người, trong đó học sinh 1.987, giáo viên 98 người, chưa phát hiện biểu hiện cấp tính.

Kết quả xét nghiệm chuyên sâu: số mẫu máu nước tiểu 24h được Sở Y tế chuyển đến Viện sức khỏe nghề nghiệp môi trường là 483 mẫu, trong đó có 254 mẫu máu, 229 mẫu nước tiểu. Kết quả xét nghiệm trong máu, nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích trong giới hạn cho phép, kết quả tham chiếu Tổ chức Y tế Thế giới."Không có sự tác động của con người trong vụ cháy"

Trả lời thêm câu hỏi của PV về việc tại sao không mời đại diện Công ty Rạng Đông đến buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Phong cho hay, buổi họp báo hôm nay là của Thành ủy tổ chức do đó không phải mời doanh nghiệp này đến. "Họ là doanh nghiệp, sai đâu phải chịu", ông Phong nêu rõ.

Hà Nội họp báo thông tin chính thức nguyên nhân vụ cháy Công ty Rạng Đông - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Phong

"Không có sự tác động của con người trong vụ cháy"

Tại cuộc họp báo, phóng viên đã đặt một số câu hỏi về việc trên mạng xã hội đưa ra nghi vấn, có hay không việc tác động của con người trong vụ cháy này? Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội nêu rõ, trong văn bản, UBND thành phố đã nêu rõ, không có sự tác động của con người mà do sự cố bảng điện tử bóng đèn led, làm cháy các chi tiết và cháy lan ra xung quanh.

Về phía Cơ quan điều tra, đã trưng cầu cơ quan giám định, viện khoa học hình sự Bộ công an và xác định không có sự tác động của con người. Về lý do, tại sao công bố chậm nguyên nhân, theo ông Trường, theo quy định, Cơ quan điều tra đã thông báo cho Viện kiểm sát, Công ty và người dân liên quan đến vụ cháy.

Ông nói thêm, ngày 12/9, khi có kết quả, Công an đã báo cáo Thường trực Thành ủy, và nay công bố với báo chí truyền thông, không có phá hoại trong vụ việc này.16h30:

Hà Nội họp báo thông tin chính thức nguyên nhân vụ cháy Công ty Rạng Đông - Ảnh 2.

Thượng tá Nguyễn Xuân Trường.

Quận Thanh Xuân bác bỏ việc yêu cầu phường Hạ Đình thu hồi cảnh báo sau vụ cháy

16h30: Phóng viên đã đặt câu hỏi về việc, lãnh đạo TP Hà Nội nhìn nhận thế nào về văn bản cảnh báo của UBND phường Hạ Đình sau vụ cháy? Đến giờ, Hà Nội cho rằng cảnh báo của phường là kịp thời hay vẫn là nóng vội? Và có kỷ luật người ký văn bản đó không? Nếu không kỷ luật thì có xin lỗi không?

Trả lời câu hỏi này, Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân, bà Vương Thị Vân Khánh nhấn mạnh: "UBND quận Thanh Xuân không yêu cầu UBND phường Hạ Đình thu hồi văn bản này và không có văn bản hay yêu cầu việc kiểm điểm".

Hà Nội họp báo thông tin chính thức nguyên nhân vụ cháy Công ty Rạng Đông - Ảnh 3.

Bà Vương Thị Vân Khánh

Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân đề nghị Chủ tịch UBND phường Hạ Đình trả lời tiếp câu hỏi.

Trả lời thêm câu hỏi này, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn cho biết, ngày 29/9, UBND phường có văn bản thông báo cảnh báo do Phó Chủ tịch UBND phường Trần Thị Nhiên ký và cùng ngày UBND phường có văn bản thu hồi lại văn bản trên.

Hà Nội họp báo thông tin chính thức nguyên nhân vụ cháy Công ty Rạng Đông - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn

Ông Thái Minh Tuấn xác nhận, đến thời điểm hiện tại, chưa nhận được bất cứ văn bản nào của UBND quận Thanh Xuân yêu cầu kỷ luật cán bộ ký ban hành văn bản thông báo cảnh báo.

Về thống kê số hộ dân di tản, ông Tuấn cho hay, đến nay, đang vắng 15 hộ với 41 nhân khẩu, trên tổng số hơn 5.000 hộ.

16h20: Trả lời về vấn đề quan trắc môi trường xung quanh khu vực bị cháy, ông Mai Trọng Thái, Chi Cục Bảo vệ Môi trường, Sở TN-MT Hà Nội cho biết đã tổ chức quan trắc từ ngày 28/9 đến nay và mời các đơn vị, áp dụng tiêu chuẩn QCVN đồng thời, thông tin số liệu hàng ngày.

Lãnh đạo Chi Cục nói thêm, Sở TN-MT được giao phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành giám sát việc triển khai thực hiện xử lý, tiêu độc môi trường theo quy định.

Cũng theo vị này, hiện TP đã mời Viện hàn lâm khoa học Việt Nam tiến hành lấy mẫu, quan trắc và sau khi có khi có kết quả sẽ thông tin kịp thời.

Sau khi ông Thái trả lời, phóng viên đã đặt câu hỏi, việc cung cấp thông tin kịp thời cho người dân cụ thể như thế nào?

Ông Thái trả lời: "Sau khi có kết quả quan trắc chúng tôi gửi đến UBND quận Thanh Xuân để cung cấp cho người dân và cung cấp đến các cơ quan báo đài của TP".

Lãnh đạo Văn phòng UBND TP Hà Nội cho hay, từ ngày 12 đến ngày 14/9 Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị đã huy động 30 cán bộ, công nhân viên và 12 phương tiện chuyên dùng các loại hoàn thành công tác nạo vét hút bùn khơi thông hệ thống thoát nước thải xung quanh khu vực nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông với tổng chiều dài: 2.405m, thu gom khoảng 10 tấn bùn.

Trong thời gian tới, TP yêu cầu các đơn vị tham gia hoàn thành sớm việc thu gom, xử lý toàn bộ các chất thải do vụ cháy để lại đúng quy trình, quy định hiện hành, sau đó tổ chức tẩy độc toàn bộ khu vực; Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông phải tiến hành thủ tục di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định của Thủ tướng.

Tại cuộc họp báo, theo ông Nguyễn Văn Phong cho hay, đây chưa phải cuộc họp cuối cùng và cũng chưa phải nguyên nhân cuối cùng. Tới đây, sau khi các cơ quan chức năng làm rõ, Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ TT-TT tiếp tục thông tin về vụ việc.

Ông Phong nói thêm, không phải sau hơn 20 ngày xảy ra vụ cháy TP mới thông tin mà việc thông tin được thực hiện hàng ngày, bằng cách này hay cách khác. Ông dẫn chứng, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy tuần trước, dù không có nội dung nhưng Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy vẫn thông tin.

Hà Nội họp báo thông tin chính thức nguyên nhân vụ cháy Công ty Rạng Đông - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Phong.


15h30: Buổi thông tin bắt đầu với sự tham dự của ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội chủ trì.

Tại đây, ông Nguyễn Văn Phong thông tin về lý do tổ chức buổi họp báo. Ông Vũ Đăng Định đã thông tin về kết quả xử lý, khắc phục vụ cháy Rạng Đông.

Nguyên nhân vụ cháy Công ty Rạng Đông:

Theo người phát ngôn UBND TP Hà Nôi, cho biết, ngày 12/9, Viện khoa học Hình sự (Bộ Công an) đã có bản kết luận giám định kết luận nguyên nhân vụ cháy.

Theo đó, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây khoảng 3,4m bên trong tầng 2 của khoa thành phẩm.

Hà Nội họp báo thông tin chính thức nguyên nhân vụ cháy Công ty Rạng Đông - Ảnh 6.

Ông Vũ Đăng Định.


Nguyên nhân vụ cháy được xác định do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiều sáng (đèn Led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy.

Về công tác thu dọn mặt bằng, xử lý, tẩy độc trong và ngoài khu vực cháy, ông Định cho hay, dưới sự hướng dẫn, giám sát của Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ tư lệnh Thủ Đô, Viện hóa học môi trường quân sự, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã phối hợp cùng Công ty URENCO 10, Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức thu gom, vận chuyển để xử lý tro xỉ rác thải nguy hại.

Tính đến 3h sáng ngày 16/9, đã vận 44,68 tấn chuyển rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý.

9,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) đã được vận chuyển ra khỏi khu vực cháy của nhà máy. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.

Về kết quả đo đạc số liệu quan trắc môi trường tại khu vực: Lãnh đạo Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết thêm, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trưng cầu Công ty TNHH tư vấn kỹ thuật, thiết bị và công nghệ môi trường Nguyễn Gia tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí xung quanh trong vòng bán kính 200 m và 500m:

Từ ngày 9/9 đến ngày 12/9, đã tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 8 vị trí.

Kết quả so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.

Trong các ngày 13 - 14/9/2019, đơn vị tiếp tục tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 3 vị trí.

Kết quả phân tích so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo mới nhất liên quan đến loạt nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

BizInsider

2 năm sau tuyên bố của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHCĐ 2020, một công ty con trong Vingroup đã tăng vốn điều lệ tới... 264 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định: “Hiện bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty”.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm