Hà Nội: Hiệu thuốc bắt đầu thực hiện yêu cầu người mua thuốc cảm cúm, ho, sốt phải khai báo y tế để phòng chống dịch COVID-19

14/04/2020 05:12 PM | Xã hội

Nhiều hiệu thuốc trên địa bàn TP Hà Nội đã bắt đầu thực hiện việc yêu cầu người dân mua thuốc cảm, thuốc ho, sốt, phải khai báo y tế để phòng chống dịch COVID-19 theo yêu cầu của chính quyền TP Hà Nội.

Hà Nội: Hiệu thuốc bắt đầu thực hiện yêu cầu người mua thuốc cảm cúm, ho, sốt phải khai báo y tế để phòng chống dịch COVID-19

Trong buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Hà Nội chiều 13/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế phải rà soát, thông tin cho tất cả các bác sĩ, y tá, bệnh viện tư nhân, hiệu thuốc với các trường hợp đến mua thuốc cảm, ho, sốt, khó thở thì phải yêu cầu khai báo y tế ngay lập tức, thông tin kịp thời cho trạm y tế phường để lấy mẫu xét nghiệm.

Hà Nội: Hiệu thuốc bắt đầu thực hiện yêu cầu người mua thuốc cảm cúm, ho, sốt phải khai báo y tế để phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều hiệu thuốc đã đồng loạt thực hiện yêu cầu người mua thuốc ho, sốt, cảm cúm phải khai báo y tế.

Ông Chung nhấn mạnh đây là nhiệm vụ tham gia phòng, chống dịch. Nếu hiệu thuốc nào để sót trường hợp này phải xử lý theo đúng quy định pháp luật. Những trường hợp để lọt có thể bị tước giấy phép vĩnh viễn.

Ghi nhận vào sáng ngày 14/4, trên địa bàn TP Hà Nội, hầu hết các hiệu thuốc đều đã nắm được việc phải tiến hành khai báo y tế đối với người mua thuốc ho, sốt, cảm cúm.

Hà Nội: Hiệu thuốc bắt đầu thực hiện yêu cầu người mua thuốc cảm cúm, ho, sốt phải khai báo y tế để phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Những trường hợp mua thuốc ho, sốt, cảm cúm đều phải tiến hành khai báo y tế với quầy bán thuốc.

Hà Nội: Hiệu thuốc bắt đầu thực hiện yêu cầu người mua thuốc cảm cúm, ho, sốt phải khai báo y tế để phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Các hiệu thuốc đều trang bị kính chắn giọt bắn để đảm bảo an toàn.

Hà Nội: Hiệu thuốc bắt đầu thực hiện yêu cầu người mua thuốc cảm cúm, ho, sốt phải khai báo y tế để phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Người dân xếp hàng chờ mua thuốc, tuân thủ việc giữa khoảng cách tối thiểu 2m.

Hà Nội: Hiệu thuốc bắt đầu thực hiện yêu cầu người mua thuốc cảm cúm, ho, sốt phải khai báo y tế để phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Theo vị lãnh đạo UBND TP Hà Nội, hiệu thuốc nào để sót trường hợp này phải xử lý theo đúng quy định pháp luật. Những trường hợp để lọt có thể bị tước giấy phép vĩnh viễn.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hảo, (24 tuổi, nhân viên bán thuốc tại quầy thuốc khu vực Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm), cho biết quầy thuốc đã nắm được yêu cầu của TP Hà Nội và đã bắt đầu tiến hành khai báo y tế đối với người mua thuốc ho, cảm cúm tại đây.

"Chúng tôi đã nắm được thông tin này từ hôm qua và bắt đầu trong ngày hôm nay sẽ thực hiện việc khai thác bệnh sử và lấy thông tin của bệnh nhân đến mua thuốc ho, cảm cúm. Từ hôm qua đến nay cũng chưa có người đến mua thuốc cúm vì đang trong thời gian dịch bệnh như hiện nay nên mọi người cũng hạn chế ra ngoài", chị Hảo cho biết.

Hà Nội: Hiệu thuốc bắt đầu thực hiện yêu cầu người mua thuốc cảm cúm, ho, sốt phải khai báo y tế để phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Kể từ khi chính quyền Hà Nội yêu cầu phải thực hiện khai báo y tế đối với người mua thuốc sốt, ho, cảm cúm, hiện đa số các quầy thuốc đều chưa ghi nhận được trường hợp người dân nào đến mua các loại thuốc này.

Theo chị Hảo, bản thân mỗi người đến mua thuốc phải chủ động tự thực hiện khai báo vì đó là trách nhiệm với bản thân và cộng đồng.

Trao đổi với chúng tôi, chị Lê Thị Phương (25 tuổi, nhân viên quầy thuốc nằm trên đường Trần Cung, quận Cầu Giấy) cho biết, tại đây cũng đã bắt đầu tiến hành khai báo y tế đối với người đến mua thuốc cảm, thuốc ho, sốt từ ngày hôm nay (14/4).

Hà Nội: Hiệu thuốc bắt đầu thực hiện yêu cầu người mua thuốc cảm cúm, ho, sốt phải khai báo y tế để phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 7.

Các quầy thuốc đều trang bị nước rửa tay sát khuẩn cho người đến mua thuốc.

"Quầy thuốc chúng tôi cũng đã nắm được việc yêu cầu người đến mua thuốc cúm, ho phải khai báo y tế bắt đầu từ hôm nay nhưng chưa có ai đến mua. Dạo trước vào những hôm trời lạnh thì cũng có nhiều người đến mua thuốc đau họng nhưng mấy hôm nay thời tiết ấm nên cũng không có người mua", chị Phương chia sẻ.

Theo chị Phương, ngay sau khi tiếp nhận trường hợp người dân mua thuốc ho, sốt, cảm cúm sẽ tiến hành lấy thông tin bệnh sử và thông báo đến các đơn vị chức năng theo quy định.

Hà Nội: Hiệu thuốc bắt đầu thực hiện yêu cầu người mua thuốc cảm cúm, ho, sốt phải khai báo y tế để phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 8.

Theo chị Phương, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về việc khai báo y tế để phòng dịch, quầy thuốc đã tiến hành thực hiện ngay theo yêu cầu của TP Hà Nội.

Hà Nội: Hiệu thuốc bắt đầu thực hiện yêu cầu người mua thuốc cảm cúm, ho, sốt phải khai báo y tế để phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 9.

Do đang trong thời gian cách ly xã hội nên các quầy thuốc tương đối vắng khách.

Hà Nội: Hiệu thuốc bắt đầu thực hiện yêu cầu người mua thuốc cảm cúm, ho, sốt phải khai báo y tế để phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 10.
Hà Nội: Hiệu thuốc bắt đầu thực hiện yêu cầu người mua thuốc cảm cúm, ho, sốt phải khai báo y tế để phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 11.

Các cửa hàng được hỏi đều chưa có khách đến mua thuốc cảm cúm, ho, sốt.

Ghi nhận tại một số quầy thuốc tại đường Trung Kính (quận Cầu Giấy) và các quầy thuốc gần chợ thuốc Hapulico trên đường Nguyễn Huy Tưởng, (quận Thanh Xuân) đều đã bắt đầu thực hiện việc yêu cầu người dân đến mua thuốc cúm, thuốc ho, sốt phải khai báo y tế. Tuy nhiên đều chưa có người đến mua các loại thuốc này.

Theo đa số các quầy thuốc cho biết, hiện cũng mới nắm được thông tin phải yêu cầu người dân khai báo y tế nhưng chưa được chính quyền hướng dẫn cụ thể.

Theo Long Quyền

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm