Hà Nội: Hàng phong lá đỏ đường Trần Duy Hưng héo úa giữa trời thu

25/09/2019 17:41 PM | Xã hội

Những ngày gần đây hàng phong lá đỏ được trồng trên tuyến phố Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh đột nhiên bị héo úa đồng loạt. Nếu đúng chu kì sinh trưởng, đây sẽ là lúc hàng cây rợp bóng mát để chuẩn bị cho mùa lá chuyển màu đẹp như tranh vẽ vào tháng tới...

Hà Nội: Hàng phong lá đỏ đường Trần Duy Hưng héo úa giữa trời thu - Ảnh 1.

Theo ghi nhận của PV Infonet, khoảng 3 tuần nay, hàng cây phong trên đường Trần Duy Hưng và Nguyễn Chí Thanh đột nhiên bị héo úa đồng loạt.

Hà Nội: Hàng phong lá đỏ đường Trần Duy Hưng héo úa giữa trời thu - Ảnh 2.

Một số người dân ở đây cho biết, hiện tượng những cây phong bắt đầu héo úa từ khoảng đầu tháng 9.

Hà Nội: Hàng phong lá đỏ đường Trần Duy Hưng héo úa giữa trời thu - Ảnh 3.

Ông Lê Huy Cường (Hội Khoa học kỹ thuật Lâm nghiệp Việt Nam) cho biết: “Cây phong lá đỏ có nguồn gốc ở vùng khí hậu ôn đới, trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa phải cần thời gian thích nghi. Khoảng thời gian này, thời tiết ban ngày ở Hà Nội nắng gắt, cây bị táp lá cũng là phản xạ bình thường với thời tiết”.

Hà Nội: Hàng phong lá đỏ đường Trần Duy Hưng héo úa giữa trời thu - Ảnh 4.

“Cây phong mới trồng tại Hà Nội được gần 2 năm, để khẳng định cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường khí hậu nhiệt đới gió mùa hay không phải cần trồng thử nghiệm từ 4 đến 5 năm”, ông Cường cho biết thêm.

Hà Nội: Hàng phong lá đỏ đường Trần Duy Hưng héo úa giữa trời thu - Ảnh 5.
Người dân ở đây cho biết, một số cây phong chết trên đường Trần Duy Hưng đã bị chuyển đi.
Hà Nội: Hàng phong lá đỏ đường Trần Duy Hưng héo úa giữa trời thu - Ảnh 6.

Trước đó, vào đầu năm 2018 khoảng 100 cây  phong lá đỏ đã được trồng ở dải phân cách giữa đường Trần Duy Hưng với kỳ vọng tuyến đường sẽ trở nên "mát mắt" với vẻ đẹp của các nước ôn đới như châu Âu, Nhật Bản hay Hàn Quốc...

Hà Nội: Hàng phong lá đỏ đường Trần Duy Hưng héo úa giữa trời thu - Ảnh 7.

Thực tế, phong lá đỏ là loại cây trồng phổ biến ở nhiều nước ôn đới. Đây là loại cây được nhiều người yêu thích bởi màu lá lãng mạn đầy chất tình thơ mỗi khi mùa thu về và nhất là khi rụng lá.

Hà Nội: Hàng phong lá đỏ đường Trần Duy Hưng héo úa giữa trời thu - Ảnh 8.

Tại Việt Nam, một số nơi cũng xuất hiện cây phong, chủ yếu trong các khu rừng vùng núi phía bắc như Tả Liên, Putaleng (Lai Châu), Chế Tạo (Yên Bái)… và trong Nam tại Đà Lạt (Lâm Đồng)

Hà Nội: Hàng phong lá đỏ đường Trần Duy Hưng héo úa giữa trời thu - Ảnh 9.

Việc trồng cây phong lá đỏ trên đường phố Hà Nội kì vọng mang lại diện mạo mới cho một số tuyến phố của Thủ đô. Tuy nhiên, những ngày gần đây nhiều cây phong lá đỏ bị héo úa, khiến nhiều người dân Thủ đô hoài nghi về sự phát triển của nó ở Việt Nam.


Theo Anh Hùng

Cùng chuyên mục
XEM