Hà Nội: Gần 100 hộ dân khu tập thể Kim Liên kêu cứu vì tường nhà nứt toác do ảnh hưởng từ công trình đang xây dựng bên cạnh

28/01/2022 09:30 AM | Thời sự

Gần 100 hộ dân khu tập thể Kim Liên và lân cận khu vực số 2 Phạm Ngọc Thạch kêu cứu vì một công trình đang xây dựng làm nứt nhà dân.

Hà Nội: Gần 100 hộ dân khu tập thể Kim Liên kêu cứu vì tường nhà nứt toác do ảnh hưởng từ công trình đang xây dựng bên cạnh

Phản ánh với chúng tôi, đại diện của 80 hộ dân nhà B22 tập thể Kim Liên và 3 gia đình ở số nhà 16, 18, 20 ngách 97/4 Phạm Ngọc Thạch, phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội vừa tiếp tục gửi đơn kêu cứu cho biết, hiện nay họ đang ngày đêm phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc thi công Công trình Tòa nhà Hỗn hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch gây nên.

Gần 100 hộ dân phường Kim Liên kêu cứu vì nhà bị nứt

Dù sự việc đã được các cơ quan chức năng vào cuộc, tuy nhiên sau nhiều tháng nay chủ đầu tư vẫn chưa đền bù thỏa đáng khiến nhiều người dân phải mang băng rôn xuống đường phản đối.

"83 hộ dân mà chủ đầu tư sau khi thuê đơn vị thẩm định đã bồi thường vào quỹ của phường có 800 triệu đồng, số tiền này không thỏa đáng cho việc sửa chữa, gia cố lại những thiệt hại. Ví dụ, có hộ dân có vết nứt nhìn xuyên tường và nặng nề nhưng chủ đầu tư bồi thường 36 triệu thì làm sao mà đủ chi phí", người dân phản ánh.

Hà Nội: Gần 100 hộ dân khu tập thể Kim Liên kêu cứu vì tường nhà nứt toác do ảnh hưởng từ công trình đang xây dựng bên cạnh - Ảnh 2.

Băng rôn phản đối công trình bên cạnh

Theo phản ánh, từ tháng 3/2020, công trình tòa nhà số 2 Phạm Ngọc Thạch bắt đầu được phá dỡ để xây lại, cũng từ thời điểm này tại đây đã làm xáo trộn, đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của 83 hộ với hơn 300 người dân.

Cuối năm 2016 UBND phường Kim Liên có mời đại diện tổ dân phố đến họp để lấy ý kiến xây dựng tòa nhà cao tầng ở số 2 Phạm Ngọc Thạch với quy mô công trình 3 tầng hầm và 24 tầng nổi. Trong cuộc họp này đại đa số ý kiến người tham gia họp không đồng ý vì theo Quy định của UBND thành phố Hà Nội tuyến phố này không xây nhà cao tầng và ảnh hưởng đến quy mô dân số do hạ tầng khu Kim Liên không phù hợp.

"Những ý kiến đó không biết có được ghi vào biên bản hay không, nhưng từ sau cuộc họp đó đến nay chúng tôi không hề được nhận tiếp bất cứ một thông báo nào và chủ đầu tư cũng không lấy ý kiến chấp thuận của các hộ dân trước khi lập dự án và thi công", đại diện người dân khẳng định.

Hà Nội: Gần 100 hộ dân khu tập thể Kim Liên kêu cứu vì tường nhà nứt toác do ảnh hưởng từ công trình đang xây dựng bên cạnh - Ảnh 3.

Phía trước là công trình tòa nhà số 2 Phạm Ngọc Thạch

Hà Nội: Gần 100 hộ dân khu tập thể Kim Liên kêu cứu vì tường nhà nứt toác do ảnh hưởng từ công trình đang xây dựng bên cạnh - Ảnh 4.

Tường của nhà dân bị nứt

Bất an vì tường nứt toác, liên tục phải sửa cửa

Nhà B22 được xây dựng từ những năm 1979-1980, trước đây là của Bộ xây dựng. Hiện nay đang sinh sống tại đây gồm 4 thế hệ, có người là cán bộ của Bộ Xây dựng biết rất rõ về quá trình xây dựng nhà, trong đó có cả kỹ sư, kiến trúc sư, cán bộ đã nghỉ hưu hoặc đang công tác tại Bộ xây dựng nắm rất rõ nhà B22 đã có tuổi thọ hơn 40 năm trên nền đất rất yếu với kết cấu công trình và nền móng rất kém.

Hà Nội: Gần 100 hộ dân khu tập thể Kim Liên kêu cứu vì tường nhà nứt toác do ảnh hưởng từ công trình đang xây dựng bên cạnh - Ảnh 5.

Cả bức trần rơi xuống vì bị rung

Các hộ dân ở đây khẳng định, trước khi thi công công trình Tòa nhà hỗn hợp số 2 Phạm Phạm Ngọc Thạch, tòa nhà B22 tập thể Kim Liên và một số nhà ở khu vực vẫn sử dụng ổn định, không có hiện tượng nứt.

"Khi chủ đầu tư thi công phần móng và tầng hầm, thì nhà B22 và một số hộ gia đình ở khu vực bắt đầu có hiện tượng nứt. Cụ thể như gia đình tôi, vết nứt xung quanh tường từ phòng này sang phòng khác, trần nhà vệ sinh rơi xuống, ở phòng ngủ thì nước mưa làm ướt sũng tủ quần áo. Đến nay, chủ đầu tư đã nhiều lần phải cho người sang sửa cửa ra vào vì cong vênh, do công trình này gây ra", anh H. chủ hộ thuộc tòa B22 thông tin.

Chủ đầu tư thuê vệ sĩ dẹp băng rôn phản đối?

Nhiều người dân ở đây rất bức xúc cho rằng, hiện nay công trình số 2 Phạm Ngọc Thạch mới xây lên đến tầng 2 nhưng đã gây thiệt hại khiến nhiều căn hộ của B22 bị rạn nứt mỗi ngày lớn, hệ thống thoát nước, bể ngầm cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

"Vậy nếu không có tiếng nói chung, sau này công trình xây lên tầng 24 thì mức thiệt hại sẽ như thế nào, ai chịu trách nhiệm. B22 có thể bị sụp đổ bất cứ lúc nào vì biến dạng… 

Mới đây chúng tôi đã phải bỏ công việc để đi đòi quyền lợi thì chủ đầu tư cho hàng chục vệ sĩ ra dẹp. Thiết nghĩ, với số tiền mà họ thuê người đi dẹp, công trình bị phản đối sẽ bị tạm dừng thì rất tốn kém, trong khi hiện nay mới lên đến tầng 3, tại sao họ không giải quyết quyền lợi của các hộ dân một cách thỏa đáng?", một người dân chia sẻ và cho biết, không còn cách nào buộc họ phải xuống đường.

Hà Nội: Gần 100 hộ dân khu tập thể Kim Liên kêu cứu vì tường nhà nứt toác do ảnh hưởng từ công trình đang xây dựng bên cạnh - Ảnh 6.

Người dân phản đối thì bị thu băng rôn

Hà Nội: Gần 100 hộ dân khu tập thể Kim Liên kêu cứu vì tường nhà nứt toác do ảnh hưởng từ công trình đang xây dựng bên cạnh - Ảnh 7.

Hình ảnh hiện tại của nhiều chủ hộ

Chính quyền vào cuộc

Mới đây, UBND phường Kim Liên, quận Đống Đa đã có Thông báo giải quyết đơn thư về ảnh hưởng trong quá trình xây dựng dự án Tòa nhà hỗn hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch tới nhà B22 phường Kim Liên và các hộ liền kề liên quan đến Dự án.

Theo đó, 2 nội dung quan trọng mà đại diện các hộ dân phản ánh gồm; yêu cầu Chủ đầu tư phải đưa ra được phương án và giải pháp kỹ thuật đủ căn cứ khoa học để bảo đảm cho các công trình xung quanh không bị hư hỏng tiếp thì mới được tiếp tục thi công. Chủ đầu tư phải dừng ngay việc thi công công trình để đánh giá, thẩm định lại tất cả các yếu tố gây ra nguy cơ sụp đổ các công trình xung quanh.

Và nội dung Phản ánh công trình xây dựng tòa nhà hỗn hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch gây lún nứt hư hỏng, mất an toàn nghiêm trọng các căn hộ thuộc nhà B22 phường Kim Liên và các hộ liền kề liên quan đến dự án.

Hà Nội: Gần 100 hộ dân khu tập thể Kim Liên kêu cứu vì tường nhà nứt toác do ảnh hưởng từ công trình đang xây dựng bên cạnh - Ảnh 8.

Tường nhà của một căn hộ tòa B22 Kim Liên

Hà Nội: Gần 100 hộ dân khu tập thể Kim Liên kêu cứu vì tường nhà nứt toác do ảnh hưởng từ công trình đang xây dựng bên cạnh - Ảnh 9.

Nhiều lần chủ đầu tư phải cho người sang sửa cửa cho nhà dân

Về vấn đề trên, UBND phường Kim Liên cho biết, đã phối hợp với các đơn vị phòng, ban của Quận tổ chức họp hòa giải với đại diện các hộ dân nhà B22 phường Kim Liên và các hộ liền kề liên quan đến dự án thống nhất ý kiến tại các cuộc họp, mời Công ty cổ phần tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng CONINCO "đánh giá hiện trạng công trình lân cận bị ảnh hưởng do quá trình thi công xây dựng của dự án Tòa nhà hỗn hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch".

Hiện tại việc giải quyết nội dung trên đang được thống nhất thực hiện theo quy trình tại Điều 3 của Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018 của Bộ xây dựng.

Việc xử lý vi phạm đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận":

- Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị Quận phối hợp với UBND phường Kim Liên đã lập biên bản vi phạm; UBND quận Đống Đa ban hành Quyết định về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

- Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị Quận lập biên bản kiểm tra hoạt động xây dựng và yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công dừng thi công xây dựng công trình giải quyết việc các công trình liên kề bị ảnh hưởng trong quá trình thi công xây dựng của dự án số 2 Phạm Ngọc Thạch theo quy trình giải quyết tại khoản 5 điều 3 Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/04/2018 của Bộ Xây dựng. Hiện tại công trình xây dựng dự án Tòa nhà hỗn hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch đang ngừng thi công xây dựng.

Từ ngày 21/10/2021 Công ty cổ phần tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng CONINCO (là đơn vị được Đại diện các hộ dân, Chủ đầu tư thông nhất lựa chọn tại UBND phường Kim Liên) tiến hành Kiểm định "Tòa nhà và các căn hộ nhà B22 phường Kim Liên cùng các hộ liền kề liên quan đến Dự án" đến ngày 10/12/2021 đã có kết quả Báo cáo và Khái toán kiểm định.

https://afamily.vn/ha-noi-100-ho-dan-khu-tap-the-kim-lien-keu-cuu-vi-tuong-nha-nut-toac-do-anh-huong-tu-cong-trinh-dang-xay-dung-ben-canh-20220126104621848.chn

Theo Minh Ngọc

Nhịp Sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Quả quyết tặng quà 10 tỷ, xe Mercedes S500 cho khách sẽ thu về 400 tỷ, môi giới triệu đô bị loại vì mang giá trị vật chất ra đánh đổi giá trị tinh thần

Trong 23 tỷ chi ra, ngoài 1 tỷ đồng tổ chức sự kiện, 22 tỷ sẽ dành cho những chương trình khuyến mãi như phần quà 10 tỷ cho khách hàng sở hữu 2 căn King & Queen; một chiếc Mercedes S500 trị giá khoảng 6 tỷ rưỡi cho khách hàng đầu tiên cọc sỉ 5 căn... Ý tưởng và sự tự tin thái quá của Tùng Lâm trong "Săn nhà triệu đô" khiến cả đội bị nhận xét lẫn lộn mục tiêu làm branding và chốt khách, đồng thời mang giá trị vật chất ra đánh đổi lấy giá trị tinh thần...

BizInsider

Tại sao khi so sánh việc sử dụng tiền của Hòa Phát với Thế giới di động lại bị khập khiễng?

So sánh việc dùng tiền của Hòa Phát với Thế giới di động giống như đang đặt 1 người phụ nữ tảo tần bên cạnh cô gái năng động. Đâu thể nói ai tốt hơn ai khi họ vốn không cùng hệ quy chiếu?

Vụ người mẫu Ngọc Trinh khoe mua 11ha đất Bảo Lộc: Buộc chủ đất tự tháo dỡ nhà trái phép

Đoàn liên ngành TP Bảo Lộc đã có báo cáo kết quả kiểm tra khu đất mà người mẫu Ngọc Trinh khoe trên mạng xã hội đã mua và xây homestay gây xôn xao dư luận.

Đọc thêm