Hà Nội: Có trường hợp "cắm" cả bằng Tiến sĩ để cá độ mùa World Cup 2018

09/07/2018 16:53 PM | Xã hội

Có những người kéo xe ba gác cũng thua cá độ tới 300 triệu đồng, có người có tới vài chục tỷ đồng tiền cầm đồ nhưng mấy ngày vừa qua đã cháy vốn, cầm hết cả ô tô, nhà cửa, tài sản khác, thậm chí có người "cắm" cả bằng Tiến sĩ vì cá độ bóng đá...


Đây là thông tin được Thiếu tướng Đinh Văn Toản - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội chia sẻ tại Hội nghị sơ kết công tác nội chính và phòng chống tham nhũng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Thế Toàn cho biết: Sáu tháng đầu năm 2018, Ban Nội chính Thành ủy và các cơ quan thuộc khối nội chính Thành phố tiếp tục tham mưu cho Thành ủy tiếp tục duy trì và giữ vững ổn định an ninh quốc gia, không để xảy ra các hoạt động gây rối ANTT, khủng bố, phá hoại; không để hình thành các tổ chức chính trị đối lập; không để hình thành và phát sinh các điểm nóng về ANTT; đấu tranh vô hiệu hóa âm mưu, ý đồ hoạt động chống phá của các đối tượng phản động, chống đối trong nước.

Đặc biệt, đã chủ động triển khai các phương án phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả, làm thất bại âm mưu, ý đồ của một số đối tượng phản động, số đối tượng chống đối, lợi dụng việc Quốc hội đưa ra dự thảo Luật đặc khu, thông qua Luật An ninh mạng để tổ chức tụ tập đông người tuần hành trái pháp luật với phương thức, thủ đoạn mới nguy hiểm hơn. Đã điều tra khám khá nhanh các vụ trọng án và vụ án nghiêm trọng (đạt 98,2%), tỷ lệ điều tra khám phá chung vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra (80,8%), tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án về kinh tế, ma túy, môi trường công nghệ cao đều đạt cao, góp phần đảm bảo trật tự ATXH trên địa bàn Thành phố.

Trật tự an toàn xã hội được giữ vững, Thành phố tiếp tục duy trì các mô hình, chuyên đề phòng chống tội phạm hiệu quả như mô hình 141, 142 và 15 tổ công tác thực hiện nhiệm vụ đảm vệ an ninh, trật tự. Điều tra, khám phá 1.535 vụ, 2.365 đối tượng phạm pháp hình sự; 56 vụ trọng án với 102 đối tượng. Triệt phá 585 ổ nhóm tội phạm hình sự, 1.560 đối tượng; triệt phá và làm tan rã 19 ổ nhóm tội phạm có tổ chức, 84 đối tượng, không để hình thành, phát sinh các tụ điểm về tội phạm và tệ nạn xã hội gây bức xúc dư luận… Tình hình trật tự giao thông, trật tự đô thị được đảm bảo, tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí, không để xảy ra tình trạng các vụ ùn tắc giao thông kéo dài, đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.

Cũng tại hội nghị, Thiếu tướng Đinh Văn Toản - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã đề cập đến những diễn biến mới liên quan đến tình hình an ninh trật tự, đảm bảo an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Nhận định còn tiềm ẩn nhiều dấu hiệu phức tạp, song theo lãnh đạo Công an thành phố, trong 6 tháng đầu năm nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đã được giữ vững, ổn định.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản cho hay, có một số vấn đề nổi lên gần đây như các thế lực thù địch, phản động tiếp tục các hoạt động chống phá với phương thức thủ đoạn tinh vi hơn, nguy hiểm hơn; công tác đảm bảo an ninh tôn giáo gần đây khá phức tạp khi nổi lên một số tà đạo mới.

Liên quan đến tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật, báo cáo trong 6 tháng đầu năm 2018 của Công an thành phố cho thấy, so với cùng kỳ 2017 có “dịu hơn”, song vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Đặc biệt, Thiếu tướng Đinh Văn Toản lưu ý, tình trạng cá độ bóng đá đang diễn ra rất phức tạp trong nhân dân, nhất là trong mùa World Cup 2018, gây ảnh hưởng lớn tới an ninh trật tự.

Ông dẫn chứng, có những người làm nghề kéo xe ba gác cũng thua cá độ tới 300 triệu đồng. Rồi ông cũng nghe có những chuyện như có người có tới vài chục tỷ đồng tiền cầm đồ nhưng mấy ngày vừa qua đã cháy vốn, cầm hết cả ô tô, nhà cửa, tài sản khác. Thậm chí, có người "cắm" cả bằng Tiến sĩ, giấy tờ tuỳ thân vì cá độ đá bóng.

Trước thực trạng đã nêu, lãnh đạo Công an Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và thành phố, Công an TP Hà Nội đã tập trung các giải pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Nhờ đó, kết quả, tội phạm đã giảm, hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đạt được kết quả cao, an ninh trật tự được giữ vững.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị ngành nội chính cần thực hiện tốt các nhiệm vụ: Tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu rộng các văn bản của Đảng, pháp luật Nhà nước về công tác nội chính và phòng chống tham nhũng đến cơ quan, tổ chức và người dân. Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác đấu tranh, phát hiện và xử lý các loại tội phạm hình sự, tội phạm ma tuý; tội phạm kinh tế; tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường; tội phạm sử dụng công nghệ cao; công tác truy bắt, thanh loại và vận động đối tượng truy nã ra đầu thú; đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại án, không để tồn đọng kéo dài; nâng cao chất lượng xét xử không bỏ lọt tội phạm, không để oan người vô tội, hạn chế đến mức thấp nhất án bị hủy, cải sửa; tổ chức xét xử các vụ án trọng điểm, nhạy cảm được dư luận quan tâm đảm bảo nghiêm minh, đúng pháp luật. Thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm tăng tỷ lệ thi hành án.

Theo Huyền Anh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm