Hà Nội có thiếu nước sinh hoạt khi sông Đà trơ đáy?

17/12/2021 13:45 PM | Xã hội

Các đơn vị chức năng đang điều tiết, sử dụng tiết kiệm nước sông Đà để đảm các nhu cầu cơ bản trong tưới tiêu và sinh hoạt

Năm 2021 không xuất hiện lũ trên lưu vực sông Đà nên lượng nước hiện nay ở các hồ chứa thủy điện đều thấp hơn nhiều so với mọi năm. Cụ thể mực nước hồ Hòa Bình hiện chỉ tương đương 61% so với mọi năm.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Châu Trần Vĩnh - Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN&MT) chia sẻ: “Hiện các đơn vị đang điều hành sử dụng tiết kiệm nước, tình hình vẫn đang tạm ổn. Ở một vài thời điểm mực nước trên sông Đà có lúc cạn, nhưng mực nước vẫn đủ bơm phục vụ khi có yêu cầu đặc biệt là trong phục vụ tưới tiêu và đảm bảo điều kiện sinh hoạt…”.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện khách hàng chưa bị ảnh hưởng khi mực nước sông Đà xuống thấp. Trong trường hợp có giảm lưu lượng nước cung cấp cho các nhà máy nước sạch, đơn vị này sẽ điều tiết, bổ sung nguồn cấp từ các nhà máy như Nhà máy nước mặt sông Đuống, Nhà máy nước Bắc Thăng Long - Vân Trì...

Để bảo đảm việc cấp nước xuống hạ du, đặc biệt là phục vụ vụ Đông Xuân năm 2021- 2022, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đang vận hành ở mức thấp và tiếp tục tích nước hồ thủy điện, phối hợp vận hành điều tiết lưu lượng xả nước để Nhà máy nước sạch sông Đà có thể lấy được nước.

Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco - đơn vị sản xuất, cung cấp nước sạch từ nguồn nước mặt sông Đà) thông báo giảm áp lực cấp nước trên hệ thống và khuyến cáo khách hàng sử dụng nước tiết kiệm trong thời gian tới.

Theo đại diện Viwasupco, chế độ vận hành của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hiện điều tiết theo giờ không ổn định để trạm bơm của Nhà máy nước sạch sông Đà bơm liên tục chuyển tiếp lên hồ Đầm Bài và cấp cho nhà máy nước. Trong khi đó, hồ Đầm Bài dự trữ và trung chuyển cấp nước cho Nhà máy nước sạch sông Đà của công ty gần cạn kiệt.

Để không phải dừng và khởi động lại hệ thống cấp nước, vào các giờ thấp điểm, ngày nghỉ, Công ty Viwasupco có thể sẽ điều tiết giảm áp lực và lưu lượng trên tuyến ống truyền tải phù hợp với lịch xả nước của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình để ổn định hệ thống.

"Một số khách hàng ở cuối nguồn nước có thể bị ảnh hưởng do áp lực không đủ. Còn lại vẫn có thể sử dụng nước bình thường", đại diện Viwasupco thông tin./.

Công suất sản xuất cấp nước của Nhà máy nước sạch sông Đà hiện nay là khoảng 300.000m3/ngày - đêm, phục vụ cấp nước cho khu vực phía Tây Nam của thành phố, gồm các quận, huyện: Quốc Oai, Thạch Thất, Hoài Đức, Đan Phượng, Thanh Trì, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm.

Văn Ngân

Từ khóa:  nước sinh hoạt
Cùng chuyên mục
XEM