Hà Nội: Có hiện tượng lây nhiễm thứ phát Covid-19 từ F1 thành F0, cà phê, quán bia... phải giãn cách từ 0h ngày 19/8

17/08/2020 07:29 PM | Thời sự

Theo Ngô Văn Quý, thời gian tới, Hà Nội có thể sẽ phát hiện các ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng nhưng không lây lan diện rộng nếu thực hiện quyết liệt các giải pháp.

Hà Nội: Có hiện tượng lây nhiễm thứ phát Covid-19 từ F1 thành F0, cà phê, quán bia... phải giãn cách từ 0h ngày 19/8
Quang cảnh phiên họp.

Từ 14 - 17/8, Hà Nội phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 mới

Chiều 17/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách, điều hành UBND TP Nguyễn Văn Sửu và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, từ ngày 14-17/8, Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca mắc mới, gồm:

Bệnh nhân N.M.C (BN 962), nam, 30 tuổi, nhân viên ngân hàng. Địa chỉ ở số 6 ngõ 91 Nguyễn Văn Trỗi, Phương Liệt, Thanh Xuân. Bệnh nhân có đi công tác Đà Nẵng từ ngày 20/7 đến 22/7.

Bệnh nhân V.H.C (BN 969 mới được công bố chiều tối 17/8), nữ, 25 tuổi, nhân viên ngân hàng. Địa chỉ ở P.301 nhà số 10 ngõ 147 Trương Định, Hai Bà Trưng. Bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh nhân 962 ngày 8/8.

Tổng số F1 trên địa bàn là 542 trường hợp, đã được cách ly lấy mẫu xét nghiệm; 541/542 có kết quả xét nghiệm, trong đó 2 dương tính (bệnh nhân 812 và bệnh nhân V.H.C).

Theo báo cáo, tổng số người về từ Đà Nẵng là 100.090 người, trong đó số người về từ ngày 15/7 là 77.150 người.

Từ chiều 8/8 đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15-29/7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. Đến hết ngày 16/8 đã lấy được 50.602 mẫu, có kết quả 28.478 mẫu âm tính.

Hà Nội: Có hiện tượng lây nhiễm thứ phát Covid-19 từ F1 thành F0, cà phê, quán bia... phải giãn cách từ 0h ngày 19/8 - Ảnh 1.

Ông Ngô Văn Quý phát biểu.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã xét nghiệm cho 1.086 người (trong đó có 854 người có biểu hiện ho, sốt, khó thở...). Kết quả 1.078 trường hợp âm tính, 2 trường hợp dương tính là bệnh nhân 752 tại Phúc Thọ và bệnh nhân 962 tại Thanh Xuân. Còn lại đang chờ kết quả.

Cũng theo báo cáo, trong giai đoạn này dịch bệnh đã xảy ra, tản phát tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên chưa lây lan thành ổ dịch lớn và nguồn lây đều từ ngoài xâm nhập vào.

Cùng với đó, tại địa bàn TP đã có hiện tượng lây nhiễm thứ phát (F1 chuyển thành F0). Các ca mắc hầu hết được phát hiện tại các bệnh viện (8/10 ca).

Hà Nội là nơi có nhiều bệnh viện lớn của Trung ương cũng như Thành phố và thường xuyên có lượng lớn người dân từ các tỉnh thành khác về khám chữa bệnh nên nguy cơ dịch xâm nhập từ các tỉnh thành khác vào là rất cao.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, hiện nay, nhân dân rất tích cực trong công tác phòng chống dịch, tuy nhiên có một bộ phận chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, tập trung đông người, đặc biệt ở các hàng quán.

"Hiện nay số người bị nhiễm ở các hàng quán tương đối nhiều, vừa rồi ở Hà Nội có quán bia Lộc Vừng, ở Hải Dương có quán Thế giới bò tươi.

Nhưng thực tế có vẻ như các nhà hàng chưa có động thái trong thực hiện giãn cách, qua quan sát tất cả hàng ghế vẫn giữ nguyên và mỗi bàn có 6 ghế, được kê sát vào nhau, giữa các bàn không có khoảng cách.

Đây là vấn đề cần quyết liệt và xử lý nghiêm. Nếu như không thực hiện bố trí bàn ghế đúng quy định chống dịch thì có thể đình chỉ", ông Hiền nói.

Theo ông Hiền, cần chấp nhận số khách vào ít hơn mà không có dịch còn hơn phải đóng cửa.

Nhà hàng, cà phê, quán bia phải giãn cách từ 0h ngày 19/8

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, ở Hà Nội, từ 14 – 17/8 ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 mới.

Ông Quý dự báo, trong thời gian tới có thể sẽ phát hiện các ca mắc mới trong cộng đồng, nhưng không lây lan diện rộng nếu thực hiện quyết liệt các giải pháp.

"Cần tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, không tập trung quá 30 người ở nơi công cộng, nếu có biểu hiện ho sốt phải đến cơ sở y tế. Những người có bệnh nền thì không nên ra ngoài", ông Quý nói.

Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ, công trường nhà máy phải có phương án phòng chống dịch và thực hiện nghiêm.

Riêng nhà hàng ăn uống, quán bia hơi, giải khát, cà phê cần thực hiện các biện pháp quản lý phòng chống dịch.

Cụ thể, giãn cách chỗ ngồi cách tối thiểu 1m, nếu có vách ngăn càng tốt.

Nhân viên đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, tiến hành đo thân nhiệt cho khách, khử khuẩn, có treo biển hướng dẫn phòng chống dịch.

"Đây là những nơi thường xuyên tập trung đông người, đặc biệt quán bia hơi nếu có người mắc bệnh thì dễ lây lan rộng. Các quận, huyện chỉ đạo từ 0h ngày 19/8 tất cả các cửa hàng ăn uống phải thực hiện nghiêm các nội dung thành phố yêu cầu", ông nói.

Ông Quý cũng nhấn mạnh, cần làm tốt công tác xét nghiệm, đến 20/8 phải xong các trường hợp trở về từ Đà Nẵng từ 15/7.

Ngoài ra, nghiên cứu mở rộng các đối tượng xét nghiệm nếu có dấu hiệu ho, sốt. Các bệnh viện phải thực hiện nghiêm việc phân luồng khám chữa bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế. Nếu bệnh viện nào không đảm bảo an toàn thì yêu cầu dừng hoạt động.

Theo Hoàng Đan

Pháp luật & Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao chỉ mới ra mắt được 1 tháng, trung bình mỗi ngày VinShop thu hút tới 200 tiệm tạp hóa gia nhập hệ sinh thái?

Chỉ sau 1 tháng ra mắt tính tới thời điểm hiện tại, đã có 26.000 tiệm tạp hoá tham gia VinShop. Nền tảng công nghệ này cũng vươn lên trở thành nhà phân phối số 1 của một hãng đồ uống lớn tại Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Dalat Foodie đã làm gì để sống sót khi chỉ còn 1/4 nhân viên và thuyết phục 'cá mập' khó tính như Shark Việt đồng ý xuống tiền?

Do tác động tiêu cực của Covid-19, trong năm 2020, có thời điểm nhân sự của Dalat Foodie chỉ còn 8 người để phục vụ danh mục khách hàng 30.000. Nhưng nhờ từng con người trong Dalat Foodie có thể vừa đa năng vừa chuyên môn hóa, họ vẫn sống sót được đến lúc ‘bình thường mới’ cũng như nhận tiền đầu tư từ Shark Việt.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm