Hà Nội 'chốt' 3 địa điểm dự kiến đặt cột mốc Km số 0

03/06/2020 01:37 PM | Xã hội

Sau khi chốt 3 địa điểm đặt cột mốc Km số 0, UBND quận Hoàn Kiếm với các cơ quan chuyên môn tổ chức cuộc thi thiết kế biểu tượng này. Sau khi có kết quả cuộc thi, những biểu tượng tốt nhất sẽ được mang ra trưng bày, lấy ý kiến của người dân.

Hà Nội 'chốt' 3 địa điểm dự kiến đặt cột mốc Km số 0

Sáng nay (3/6) tại Trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam, 40 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội, diễn ra Lễ Phát động Cuộc thi Thiết kế Công trình Cột mốc Km0 (Thuộc Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm) do UBND quận Hoàn Kiếm giao Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Tới dự Lễ phát động có lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, quận Hoàn Kiếm, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam; đại diện các Sở, Ban, ngành có liên quan; đông đảo các Nhà điêu khắc, Họa sỹ, Kiến trúc sư, Sinh viên các trường Mỹ thuật, Kiến trúc và các đơn vị tư vấn tham dự cuộc thi.

Theo đại diện Ban tổ chức, nhiều nước trên thế giới, km0 là một địa điểm văn hóa, không chỉ là cơ sở để thiết lập quy ước về khoảng cách đường bộ của thành phố, quốc gia mà còn là một điểm đến đặc biệt có tính biểu tượng cao.

Hà Nội chốt 3 địa điểm dự kiến đặt cột mốc Km số 0 - Ảnh 1.
Quang cảnh Lễ phát động cuộc thi.

Từ năm 2018, quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam nghiên cứu phương án xây dựng cột mốc Km0. Đến tháng 5/2020, thực hiện chủ trương của Thành ủy và UBND TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm quyết định tổ chức cuộc thi mở rộng nhằm tìm giải pháp thiết kế tốt nhất để xây dựng Cột mốc Km0, một trong những hạng mục quan trọng - điểm nhấn không gian, góp phần hoàn chỉnh không gian công cộng khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Km0 là một tác phẩm nghệ thuật công cộng hài hòa với không gian cảnh quan hồ Hoàn Kiếm, sẽ trở thành một điểm đến không thể thiếu trong hành trình tham quan Thủ đô.

Sau nhiều lần thống nhất, cột mốc Km 0 được dự kiến đặt ở 3 vị trí: Vị trí đầu tiên là khu vực đồng hồ Thụy Sĩ hiện nay; Vị trí thứ 2 là đối diện tượng đài vua Lý Thái Tổ (phía bên hồ Gươm); Vị trí thứ 3 là trước tượng đài Lý Thái Tổ.

Cuộc thi dành cho các tổ chức nghề nghiệp là đơn vị tư vấn, thiết kế, các trường và viện; công dân Việt Nam là nhà điêu khắc, họa sỹ, kiến trúc sư, sinh viên chuyên ngành mỹ thuật, kiến trúc.

Giải thưởng bao gồm giấy chứng nhận và tiền thưởng gồm: Giải A: 100 triệu đồng; Giải B: 80 triệu đồng; Giải C: 50 triệu đồng.

Trần Hoàng

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mỹ xác nhận FBI đang điều tra cựu Tổng thống Trump

VOV.VN - Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump ngay sau đó cũng tuyên bố đang hợp tác toàn diện với các cơ quan chức năng.

Y tế Đức Minh - DN liên quan tiệc chia tay Giám đốc CDC Quảng Ninh của ai, làm ăn ra sao?

Tích cực nhập khẩu kit test nhanh Covid-19 rồi phân phối lại, giai đoạn 2019 - 2021, Y tế Đức Minh đều đặn ghi nhận mức doanh thu cả nghìn tỉ đồng, vượt trội so với giai đoạn 2016 - 2018.

Sẽ tiếp thu ý kiến chính đáng của người dân về quy hoạch bán đảo Quảng An

Đại diện quận Tây Hồ cho biết, các ý kiến xác đáng của người dân về khu vực trung tâm bán đảo Quảng An tỷ lệ 1/500 sẽ được cơ quan thẩm quyền tiếp thu, nghiên cứu…

INFOGRAPHIC: Giá xăng đã biến động như thế nào trong thời gian qua?

Từ 15h ngày 11/8, giá xăng E5 RON 92 giảm thêm 904 đồng còn 23.725 đồng/lít RON 95-III giảm 939 đồng còn 24.669 đồng/lít.

Đọc thêm