Hà Nội: Bắt đầu xét nghiệm nhanh Covid-19 ngoài cộng đồng, có kết quả sau 10 phút

30/03/2020 16:31 PM | Xã hội

Trong chiều 30/3, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định triển khai lấy mẫu test nhanh ở các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai. Kết quả sẽ có sau 10 phút.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của thành phố sáng 30/3, Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung yêu cầu Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC Hà Nội phải khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Đồng thời tổ chức hướng dẫn cho tất cả các trạm y tế và bệnh viện về việc xét nghiệm nhanh.

Ông Chung đánh giá, "con số 26 ca dương tính liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai đã lên tới 30 và có thể hơn nữa, đang chờ Viện vệ sinh dịch tễ và Bộ Y tế công bố". Đặc biệt, ổ dịch tại đây đã có các trường hợp liên quan đến 4 tỉnh, thành phố khác là: Hà Nam, Ninh Bình, Thái Nguyên, Nam Định; lan đến gần 20 quận, huyện.

"Trong thời gian ngắn nữa sẽ lan ra 30 quận, huyện. Vấn đề là khoảng thời gian, bởi tất cả những người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai hiện nay số lượng rất lớn. Khi đã lây lan thì tốc độ rất lớn, rất nhanh, theo cấp số nhân", ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác có cả sự tham gia của CATP và của Bộ Tư lệnh Thủ đô để tổ chức lấy mẫu test nhanh tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người. Ông Chung cho hay, test này sẽ có kết quả trong 10 phút và thông qua việc lấy mẫu máu. Nếu ai đó dương tính với virus SARS-CoV2 là chính xác, đây là test mà Hàn Quốc đã làm.

Hà Nội: Bắt đầu xét nghiệm nhanh Covid-19 ngoài cộng đồng, có kết quả sau 10 phút - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm các hành khách trở về Nội Bài hôm 18/3. Ảnh: Phương Thảo.

"Trước mắt thì tôi quyết định chiều nay chúng ta sẽ triển khai luôn các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai", ông Chung nhấn mạnh.

Lãnh đạo Hà Nội cũng cho biết đã nhờ một nhóm chuyên gia người Việt ở Seoul, Hàn Quốc, và New York, Mỹ thiết kế trong chiều nay sẽ cung cấp cho Hà Nội 10 trạm là theo tiêu chuẩn của y tế thế giới WHO. Mỗi trạm này diện tích là 3x3m, có điện, Wifi để làm việc được 24/24. Trước mắt Hà Nội sẽ thuê 10 trạm với giá từ 6-7 triệu đồng/tháng để ở các phường để phục vụ việc lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Chủ tịch UBND TP giao cho Công an thành phố sắp xếp và bố trí tăng cường cho Hà Nội 10 chiếc xe bán tải, kèm lái xe; CDC phải trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ theo đúng quy định phục vụ trạm di động lấy mẫu xét nghiệm.

Hà Nội: Bắt đầu xét nghiệm nhanh Covid-19 ngoài cộng đồng, có kết quả sau 10 phút - Ảnh 2.

Theo Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM