GS tim mạch tiết lộ: 2 thời điểm "quỷ ám" bùng phát cơn đau tim, ghi nhớ để tránh tử vong

21/07/2019 15:00 PM | Sống

Người bị bệnh tim mạch rất dễ bị "đột tử" nếu không biết cách phòng bệnh và xử trí kịp thời. Giáo sư tim mạch khuyến cáo, đây là 2 thời điểm quan trọng bạn nên biết để ngăn ngừa.

Bệnh tim mạch được cho là một trong những căn bệnh gây ra số lượng ca tử vong bất ngờ nguy hiểm nhất. Đây là lời khuyên quan trọng bạn nên biết sớm để phòng bệnh tim mạch hiệu quả hơn.

Bài viết này của Giáo sư Tôn Bảo Quý, chuyên gia khoa Nội tim mạch nổi tiếng Trung Quốc khuyến cáo về những lưu ý mà người có bệnh tim mạch cần phải đặc biệt chú ý.

2 thời điểm nguy hiểm nhất đối với người bệnh tim mạch

Sáng sớm

Sáng sớm là thời điểm bệnh tim mạch trỗi dậy mạnh mẽ nhất. Tại sao lại như vậy? Theo nghiên cứu y học, không khí lạnh là yếu tố ảnh hưởng đến bệnh tim mạch.

Theo một nghiên cứu ở một nhóm người khỏe mạnh, trong điều kiện lạnh, khi nhiệt độ bề mặt cơ thể và nhiệt độ cơ thể giảm, huyết áp tăng, hồng cầu và cholesterol tăng, độ nhớt của máu lớn và huyết khối dễ hình thành, do đó gây ra bệnh tim mạch.

Theo các tạp chí y khoa nước ngoài công bố, tỷ lệ tử vong của chứng nhồi máu cơ tim trên một triệu người tăng từ 4,9% lên 6,9% mỗi ngày khi nhiệt độ thời tiết ở mức từ 17 ° C đến -5 ° C.

Khi mọi người thức dậy vào buổi sáng, chính là thời điểm mà nhịp tim và huyết áp dao động ở mức cao nhất, giải phóng chất catecholamine, sự tiêu thụ oxy của cơ tim tăng, co mạch vành và toàn thân, huyết áp tăng và có nguy cơ cao gây rối loạn nhịp tim.

Tại thời điểm này, lưu lượng máu mạch vành của tim bị giảm, độ nhớt của tiểu cầu tăng lên và xu hướng huyết khối tăng đáng kể, đó là một yếu tố nguy cơ cho sự khởi phát của bệnh tim mạch.

Do đó, bệnh nhân mắc bệnh tim mạch nên thận trọng. Vào buổi sáng và đặc biệt là vào mùa đông, khi không khí lạnh hoặc thủy triều lạnh đến, huyết áp và lipid máu nên được kiểm soát trong phạm vi bình thường và người bị bệnh tim nên được điều trị tích cực.

Thông thường, nếu có bệnh tim thì bạn nên bỏ hút thuốc, uống ít rượu và luôn chú ý giữ ấm. Uống một cốc nước ấm vào buổi sáng có lợi cho việc giảm độ nhớt của máu và giảm sự khởi phát của bệnh tim mạch.

Các nghiên cứu của các học giả Mỹ đã chỉ ra rằng aspirin có thể làm giảm 59% nguy cơ đau tim vào sáng sớm và giảm 34% nguy cơ đau tim vào những lúc khác. Do đó, sử dụng aspirin liều thấp (50 - 100 mg / ngày) dưới sự hướng dẫn của bác sĩ có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch.

GS tim mạch tiết lộ: 2 thời điểm quỷ ám bùng phát cơn đau tim, ghi nhớ để tránh tử vong - Ảnh 1.

Đêm khuya

Người cao tuổi cũng cần đề phòng bệnh tim mạch phát sinh đột ngột

Cũng có một số trường hợp, ví dụ như một số người cao tuổi, đặc biệt là những người bị huyết áp cao và bệnh tim mạch vành. Khi họ ngủ vào ban đêm, sau đó bị thức dậy do ho dữ dội, tức ngực và khó thở. Sau khi ngồi một lúc, các triệu chứng sẽ giảm dần.

Bệnh này đặc biệt có khả năng xảy ra vào ban đêm. Đây là loại ho về đêm, tức ngực và khó thở thực sự là một biểu hiện của suy tim thất trái. Nó được gây ra bởi suy tim và gây ứ máu trong phổi, gây ra các biểu hiện khác nhau ở phổi.

GS tim mạch tiết lộ: 2 thời điểm quỷ ám bùng phát cơn đau tim, ghi nhớ để tránh tử vong - Ảnh 2.

Tại sao ban đêm cũng có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao?

Điều này có liên quan đến sự bất thường ở dây thần kinh phế vị và giao cảm. Trong khi ngủ vào ban đêm, dây thần kinh phế vị bắt đầu hưng phấn, khiến nhịp tim chậm lại, làm cho tốc độ lưu thông máu chậm lại, phổi bị ứ đọng, thiếu oxy, máu chảy ngược về tim và tăng lưu lượng máu ở tim.

Co thắt mạch máu thô, dẫn đến kết tập tiểu cầu, dễ hình thành huyết khối, nhồi máu cơ tim, suy tim và các trường hợp khẩn cấp khác.

Ngoài ra, các dây thần kinh giao cảm bị kích thích khi mất ngủ, ác mộng có thể xảy ra, làm tăng nhịp tim, tăng tiêu thụ oxy của cơ tim, dễ bị thiếu máu cơ tim gây đau thắt ngực và rối loạn nhịp tim.

Những người cao tuổi nếu có tình trạng này thì nên đo chức năng tim, điện tâm đồ.

Ở những bệnh nhân bị tăng huyết áp và bệnh tim mạch vành, cần tích cực điều trị tăng huyết áp và bệnh tim mạch vành, chú ý nghỉ ngơi hợp lý, tránh tập thể dục vất vả và lao động nặng, và tránh những cảm xúc tiêu cực như mệt mỏi và quá căng thẳng.

Vào thời điểm này, việc hạn chế ăn muối và chỉ ăn với mức độ thích hợp có lợi cho việc hạ huyết áp, giảm khả năng giữ nước và natri trong cơ thể, giảm gánh nặng cho tim, tránh nguy cơ nguy hiểm vào ban đêm.

Tư thế nằm ngủ cũng nên cao vùng thân để tim cao hơn 15-20 cm so với chi dưới, giảm lưu lượng máu về tim.

Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch nên tránh hai tình huống khủng hoảng là sáng sớm và tối muộn. Trước khi đi ngủ, cố gắng đảm bảo môi trường ngủ yên tĩnh và thoải mái, và chuẩn bị thuốc khẩn cấp trên giường để chuẩn bị cho những tình huống bất ngờ.

*Theo Health/Sohu

Theo Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM