GS Nguyễn Minh Thuyết nói về sách giáo khoa mới

15/09/2018 03:32 PM | Thời sự

Sáng nay (15/9), GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chính thức có buổi thuyết trình về những vấn đề liên quan đến chương trình giáo dục phổ thông mới.


Trước đó, trả lời báo chí về cách đánh vần “ô vuông, hình tròn”, của GS Hồ Ngọc Đại,  GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông mới khẳng định cách đánh vần này không liên quan đến chương trình phổ thông mới.Buổi tọa đàm do Câu lạc bộ (CLB) Café Số tổ chức với chủ đề "Chương trình giáo dục phổ thông mới có gì mới?". Buổi thuyết trình được thực hiện sau khi GS Hồ Ngọc Đại chính thức lên tiếng về cách đánh vần "ô vuông, hình tròn" trong bộ sách Tiếng Việt lớp 1 Giáo dục công nghệ (GDCN) gây tranh cãi trong dư luận thời gian vừa qua.

Theo đó, tài liệu này không liên quan gì đến chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới mà ông và các cộng sự đang triển khai.

“Chương trình giáo dục phổ thông mới chỉ quy định mục tiêu, yêu cầu cần đạt về năng lực, phẩm chất của học sinh ở các môn học, nội dung khái quát các môn học, phương pháp dạy học, đánh giá.

Chương trình không quy định cụ thể chi tiết hoặc nhồi nhét các khái niệm này, khái niệm kia về ngôn ngữ học”, GS Thuyết cho hay.

Ông cũng lí giải của ông, bất kì một tài liệu nào đưa vào giảng dạy đều phải đúng quy định của chương trình, nếu vượt chuẩn thì không được thông qua.

Nếu bây giờ nhồi nhét cho học sinh khái niệm này, khái niệm kia thì không được. Do vậy, Chương trình chỉ quy định những gì cần đạt, không cụ thể hay chi tiết nhưng quy định đó phải được thông qua mới triển khai.

Cũng theo GS Nguyễn Minh Thuyết, hiện SGK chương trình giáo dục phổ thông mới chưa có nên tài liệu kia không liên quan.

Liên quan đến bộ sách Tiếng Việt lớp 1 GDCN, "cha đẻ" của bộ sách - GS Hồ Ngọc Đại khẳng định bộ sách được xây dựng trên tinh thần giải pháp công nghệ giáo dục với triết lý: đi học là hạnh phúc, giáo dục hiện đại không noi gương ai.

Ông cũng cho biết thêm, cách đánh vần theo bộ sách này đến nay đã được triển khai ở 49 địa phương với hơn 800.000 học sinh theo học. Các tỉnh, thành trong cả nước tự nguyện đăng ký và chính thức áp dụng Công nghệ giáo dục nên Bộ GD&ĐT không gọi thí điểm nữa mà cho phép triển khai nếu địa phương có nhu cầu.

Theo N.Huyền

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm