GS khoa gan khuyên: Làm 3 việc trước khi ngủ, gan thải độc tốt, giảm nguy cơ mắc bệnh

21/12/2019 21:00 PM | Sống

Chúng ta đều biết tầm quan trọng của chức năng gan nhưng không phải ai cũng biết chăm sóc đúng cách. Bài viết này của giáo sư chuyên khoa bệnh gan sẽ giúp bạn giải pháp hiệu quả.

Bài viết này của giáo sư tiên sĩ Vương Trấn Vu, trưởng khoa Gan , bệnh viện nhân dân số 2 Thiên Tân (TQ) về cách chăm sóc gan mà bất kỳ ai cũng nên thực hiện hàng ngày để giúp cho gan khỏe mạnh, hạn chế mắc bệnh

Khi gan không ở trong tình trạng bình thường, hay khó chịu, điều đó có nghĩa là gan đang phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe và không thể thực hiện nhiệm vụ được giao một cách bình thường.

Do đó, khả năng giải độc và khả năng trao đổi chất của gan sẽ bị can thiệp ở một mức độ nhất định, sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ đến sức khỏe của cơ thể.

Gan được xem là tuyến tiêu hóa lớn nhất của cơ thể con người, nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của mọi người, mà còn làm xấu đi trạng thái tinh thần của họ.

Vì vậy, cải thiện tình trạng sức khỏe của gan là nhiệm vụ chính của việc bảo vệ sức khỏe của mọi người khi bị khó chịu ở gan.

Nếu bạn muốn cải thiện gan, bạn có thể xây dựng và thực hiện một số thói quen trong cuộc sống và giữ chúng trong một thời gian dài.

Hôm nay, giáo sư Vương sẽ chia sẻ cho bạn một phương pháp. Nếu bạn nhớ làm 3 việc này trong 10 phút trước khi đi ngủ và cố gắng thực hiện chúng, nó sẽ giúp chúng ta sửa chữa các tế bào gan và làm cho gan ngày càng khỏe mạnh hơn.

 GS khoa gan khuyên: Làm 3 việc trước khi ngủ, gan thải độc tốt, giảm nguy cơ mắc bệnh - Ảnh 1.

1, Không uống rượu trước khi đi ngủ

Chúng ta biết rằng rượu có thể gây tổn hại lớn hơn cho gan, bởi vì quá trình chuyển hóa rượu chủ yếu được thực hiện bởi gan.

Uống quá nhiều rượu trước khi đi ngủ sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, ngăn chặn điều kiện gan nghỉ ngơi và giảm hiệu quả giải độc.

Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan, đặc biệt là bệnh gan do rượu, vì vậy bệnh nhân mắc bệnh gan không nên uống rượu trước khi đi ngủ. Mỗi người đều nên tiết chế hoặc bỏ hẳn việc uống rượu để duy trì sức khỏe gan trong trạng thái hoạt động ổn định và khỏe mạnh.

2. Đừng buồn khổ, chán nản hay bực tức trước khi đi ngủ

Tâm trạng buồn khổ, chán nản hay căng thẳng, bực tức đều được coi là những cảm xúc tiêu cực có thể có một số tác động không tốt đến sức khỏe của bạn, bởi vì nó có thể làm cho cơ thể của bạn hoạt động không hiệu quả khi khí huyết bị tăng kích thích mà vận động ngược với quy luật tự nhiên của nó.

Theo lý thuyết của y học cổ truyền Trung Quốc, những người luôn duy trì cảm xúc tiêu cực và trầm cảm sẽ làm ứ đọng gan, khí huyết sẽ di chuyển và chạy ngược lại với khí trong gan của bạn và không tốt cho sức khỏe tổng thể của mỗi người.

Vì vậy, hãy cố gắng giữ tâm trạng vui vẻ, hạnh phúc trước khi đi ngủ, hoặc ít nhất cũng nên loại bỏ những tâm trạng tiêu cực, khi lên giường rồi thì hãy bình thản và để mọi chuyện trong ngày tự nhiên trôi qua.

3, Uống một ly nước trước khi đi ngủ

Đây là một lời khuyên quan trọng dành cho hầu hết mọi người. Hãy sớm hình thành thói quen tốt chính là uống một cốc nước ấm trước khi đi ngủ. Điều này đặc biệt cần thiết và rất tốt cho gan.

Chúng ta biết rằng, uống thêm chút nước trước khi đi ngủ sẽ làm loãng nồng độ chất độc và giảm tổn thương cho gan.

Không những thế, người duy trì được việc uống một cốc nước ấm trước khi đi ngủ không chỉ tốt cho gan mà còn tốt cho việc giải độc thận và tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Chúng ta biết rằng, sự khó chịu ở vùng gan có tác động rất lớn đến cơ thể con người, vì vậy nếu bạn muốn được chăm sóc sức khỏe chu đáo, điều đầu tiên bạn cần làm chính là phải cải thiện tình trạng khó chịu của gan.

Sau đó, bạn có thể làm theo các gợi ý ở trên, ghi nhớ 3 việc và cố gắng thực hiện và phát triển thành thói quen cố định trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp sửa chữa các tế bào gan và làm cho gan của chúng ta ngày càng khỏe mạnh hơn, hoạt động tốt hơn.

*Theo Health/TT

Theo Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM