Greta Thunberg - Nữ chiến binh chống biến đổi khí hậu 16 tuổi và cái gan "quát mắng" các lãnh đạo thế giới: "Các ông khiến chúng tôi thất vọng"

25/09/2019 07:28 AM | Sống

Một trong 25 thanh thiếu niên có ảnh hưởng nhất thế giới, "người hùng chống biến đổi khí hậu ở tuổi 16" - Greta Thunberg là ai mà có thể phát biểu trước Liên Hiệp Quốc và công khai lên án các nhà lãnh đạo thế giới vì bàng quan trước biến đổi khí hậu?

Greta Thunberg - Nữ chiến binh chống biến đổi khí hậu 16 tuổi và cái gan "quát mắng" các lãnh đạo thế giới: "Các ông khiến chúng tôi thất vọng"

"Các ông khiến chúng tôi thất vọng..." - lời khẳng định đanh thép phát ra từ một cô gái 16 tuổi trăng tròn sau bài phát biểu về biến đổi khí hậu tại Liên Hiệp Quốc khiến Internet phải chấn động. Hàng trăm người lớn có mặt ở hội trường hôm ấy, kẻ chức cao, người vọng trọng, bất ngờ "ăn mắng".

Greta Thunberg - Nữ chiến binh chống biến đổi khí hậu 16 tuổi và cái gan quát mắng các lãnh đạo thế giới: Các ông khiến chúng tôi thất vọng - Ảnh 1.

Làm thế nào mà một cô bé nhỏ con, trong diện mạo thể hiện rõ cô chưa có quá nhiều kinh nghiệm sống lại có thể bạo gan quẳng những câu đầy sức nặng vào mặt bao nhiêu nhân vật quyền lực thế giới như vậy?

Đầu tiên, hãy xem qua bài phát biểu của cô - Greta Thunberg, cô gái 16 tuổi trăng rằm đến từ Thụy Điển, người được mệnh danh như "nữ chiến binh chống lại biến đổi khí hậu" trong buổi phát biểu trước Liên Hiệp Quốc.

Bài phát biểu chấn động của Greta Thunberg trước các lãnh đạo thế giới về tình hình biến đổi khí hậu

Tìm kiếm cho cái tên "Greta Thunberg" trên Google, ta lập tức có được 195.000.000 kết quả chỉ sau 0,43 giây. Các video ghi lại những phát biểu của em về môi trường đều thu hút cả trăm nghìn lượt xem, thậm chí có video thu hút tới 1,6 triệu lượt xem.

Không chỉ vậy, hàng loạt trang tin nổi tiếng thế giới như The Guardian, TED, Independent... đã đồng loạt đưa tin về Greta Thunberg với những tiêu đề thể hiện rõ nét tính sắt đá mà cô gái trẻ này mang tới cho các vị đại biểu Liên Hiệp Quốc, hay rộng hơn, là toàn thế giới.

Tuy nhiên hóa ra tên tuổi của bé gái này đã bắt đầu được chú ý trên internet từ tháng 8/2018.

Greta Thunberg - Nữ chiến binh chống biến đổi khí hậu 16 tuổi và cái gan quát mắng các lãnh đạo thế giới: Các ông khiến chúng tôi thất vọng - Ảnh 3.

The Guardian: "Greta Thunberg lên án các nhà lãnh đạo thế giới trong bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc"

Greta Thunberg - Nữ chiến binh chống biến đổi khí hậu 16 tuổi và cái gan quát mắng các lãnh đạo thế giới: Các ông khiến chúng tôi thất vọng - Ảnh 4.

The Guardian: "Greta Thunberg, chiến binh chống biến đổi khí hậu ở tuổi học sinh:'Người ta có thể cho qua mọi chuyện, còn tôi thì không"

Greta Thunberg - Nữ chiến binh chống biến đổi khí hậu 16 tuổi và cái gan quát mắng các lãnh đạo thế giới: Các ông khiến chúng tôi thất vọng - Ảnh 5.

Independent: "Greta Thunberg nói với các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hiệp Quốc: "Các người đã đánh cắp giấc mơ và tuổi thơ của tôi"

Greta Thunberg - Nữ chiến binh chống biến đổi khí hậu 16 tuổi và cái gan quát mắng các lãnh đạo thế giới: Các ông khiến chúng tôi thất vọng - Ảnh 6.

Greta Thunberg sinh ngày 3/1/2003 tại Stockholm, là con gái của ca sĩ opera Malena Ernman và diễn viên Svante Thunberg, ông nội là diễn viên, đạo diễn nổi tiếng Olof Thunberg. Ngoài ra, tổ tiên của cô bé 16 tuổi này là Arrhenius, nhà hóa học Thụy Điển lỗi lạc đã giành giải Nobel vì tính toán được ảnh hưởng nghiêm trọng của khí nhà kính trong khí quyển.

Greta Thunberg - Nữ chiến binh chống biến đổi khí hậu 16 tuổi và cái gan quát mắng các lãnh đạo thế giới: Các ông khiến chúng tôi thất vọng - Ảnh 7.

Cha mẹ của Greta: Ca sĩ opera Malena Ernman và diễn viên Svante Thunberg

Greta lần đầu biết đến tình hình biến đổi khí hậu khi mới 8 tuổi (năm 2011) và đã tự hỏi vì sao không có nhiều người hành động hay lên tiếng trước tình trạng này. 3 năm sau, Greta bị trầm cảm, lãnh đạm, thậm chí ngừng ăn uống và nói chuyện. Cô bé được chẩn đoán mắc Asperger (một chứng rối loạn phát triển, khiến người mắc giảm khả năng giao tiếp); OCD (rối loạn ám ảnh cưỡng chế)...

Greta Thunberg - Nữ chiến binh chống biến đổi khí hậu 16 tuổi và cái gan quát mắng các lãnh đạo thế giới: Các ông khiến chúng tôi thất vọng - Ảnh 8.

Dù ý thức những tình trạng trên đã "khiến bản thân bị giới hạn", Greta không xem chứng tự kỷ là một căn bệnh mà gọi nó là "siêu năng lực".

Trong 2 năm tiếp theo, Greta đã yêu cầu bố mẹ giảm phát thải carbon của gia đình bằng cách trở thành người thuần chay và từ bỏ việc di chuyển bằng máy bay. Và quả thật, bố mẹ của Greta đã từ bỏ sự nghiệp ca sĩ quốc tế để đi theo con đường con gái lựa chọn.

Greta tin rằng, phản ứng tích cực cũng như việc dám thay đổi lối sống của bố mẹ đã cho em hy vọng và niềm tin để tạo ra tương lai sáng sủa hơn cho loài người. Câu chuyện đặc biệt của gia đình Thunberg đã được kể lại trong cuốn sách Scenes from the Heart do chính bố mẹ của Greta viết.

Tên tuổi của Greta được biết đến vì cuộc biểu tình tại tòa nhà Quốc hội Thụy Điển để nâng cao sự quan tâm về biến đổi khí hậu; em từng tham gia phát biểu tại diễn đàn phổ biến thông tin TEDxStockholm; phát biểu tại hội nghị khí hậu COP24 của Liên Hiệp Quốc cũng như người khởi xướng phong trào bãi khóa vì khí hậu.

Greta Thunberg - Nữ chiến binh chống biến đổi khí hậu 16 tuổi và cái gan quát mắng các lãnh đạo thế giới: Các ông khiến chúng tôi thất vọng - Ảnh 9.

Tên tuổi của Greta bắt đầu được thế giới chú ý nhờ sự kiện vào ngày 20/8/2018: Khi đó, cô bé mới học lớp 9 nhưng đã quyết định bỏ học và đến thẳng cuộc tổng tuyển cử của Thụy Điển để biểu tình sau những đợt nắng nóng và cháy rừng liên tục.

Khi đó, em yêu cầu chính phủ giảm lượng khí thải carbon theo Thỏa thuận Paris bằng cách đem theo khẩu hiệu, ngồi ngoài Riksdag (cơ quan lập pháp quốc gia và cơ quan quyết định tối cao của Thụy Điển) mỗi ngày trong giờ học

Người cha Svante Thunberg dù không thích việc con gái bỏ học, nhưng anh vẫn ủng hộ cô bé hết mình: "Chúng tôi tôn trọng những nỗ lực của con gái. Con bé có thể ngồi ở nhà một cách buồn bã, hoặc đi biểu tình nhưng trong lòng cảm thấy vui vẻ".

Trong quá trình kêu gọi mọi người đình công, bãi khóa để xuống đường biểu tình - Greta đã tổng hợp và xuất bản những bài phát biểu về khí hậu của mình với tên gọi "Không ai quá bé nhỏ để tạo nên sự khác biệt". Số tiền này đã được quyên góp cho các tổ chức từ thiện.

Trong những bài phát biểu đầu tiên về chống biến đổi khí hậu, Thunberg thú nhận rằng bệnh tình đã khiến em "chỉ nói khi nào cần thiết".

Greta Thunberg - Nữ chiến binh chống biến đổi khí hậu 16 tuổi và cái gan quát mắng các lãnh đạo thế giới: Các ông khiến chúng tôi thất vọng - Ảnh 10.

Greta Thunberg và tấm biển: "Học sinh đấu tranh chống biến đổi khí hậu"

Sau cuộc tổng tuyển cử, Greta tiếp tục kêu gọi bãi khóa và thu hút sự chú ý của truyền thông thế giới.

Tính đến tháng 12/2018, Greta đã kêu gọi thành công hơn 20.000 học sinh tại 270 thành phố lớn nhằm bãi khóa, đi biểu tình chống biển đổi khí hậu. Hàng trăm nghìn người cũng được cô bé truyền cảm hứng chiến đấu vì khí hậu vào mỗi thứ 6 hằng tuần.

Thậm chí, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã bình luận "Các cháu nên tập trung học hành, hoạt động ít thôi" nhưng không, Greta vẫn tiếp tục hành trình tìm lại công lý cho Mẹ Thiên nhiên và những thông điệp cô bé lan truyền không hề có dấu hiệu bị dừng chững.

Greta Thunberg - Nữ chiến binh chống biến đổi khí hậu 16 tuổi và cái gan quát mắng các lãnh đạo thế giới: Các ông khiến chúng tôi thất vọng - Ảnh 11.

Đến ngày 24/11/2018, Greta được mời phát biểu tại TEDxStockholm. Tại đây, cô bé đã ám chỉ chứng tự kỉ như cách giải thích cho sự thờ ơ của nhiều quốc gia trước những đe dọa của biến đổi khí hậu. Trước khi kết thúc, Greta đã nói:

"Chúng ta đã có 30 năm để bàn luận và đưa ra những ý tưởng tích cực. Nhưng tôi xin lỗi, nó chẳng có tác dụng gì hết. Bởi vì nếu có, sương khói ô nhiễm đã tan biến rồi".

Chưa đầy 1 tháng sau, vào ngày 12/12/2018, Greta có mặt tại hội nghị khí hậu COP24 của Liên Hiệp Quốc và tiếp tục khẳng định con đường mà mình theo đuổi:

"Các vị chỉ nói về sự tăng trưởng kinh tế vì sợ hãi những gì mình nói ra sẽ không được chú ý. Các vị chỉ nói về việc tiến lên phía trước với những ý tưởng tồi tệ đã đưa chúng ta vào mớ hỗn độn của ngày nay. Các vị không đủ nhận thức để nói về biến đổi khí hậu đúng với thực tế. Thậm chí, gánh nặng đó các vị để lại cho thế hệ sau - những người như tôi".

Greta Thunberg - Nữ chiến binh chống biến đổi khí hậu 16 tuổi và cái gan quát mắng các lãnh đạo thế giới: Các ông khiến chúng tôi thất vọng - Ảnh 12.

Đến tháng 8/2019, Greta được phép sử dụng du thuyền công nghệ cao, không phát thải để đi từ Anh đến cảnh New York trong hải trình kéo dài 14 ngày để tham gia một hội nghị về biến đổi khí hậu khác của Liên Hiệp Quốc.

Greta Thunberg - Nữ chiến binh chống biến đổi khí hậu 16 tuổi và cái gan quát mắng các lãnh đạo thế giới: Các ông khiến chúng tôi thất vọng - Ảnh 13.

Tháng 5/2018, Greta trở thành một trong những người chiến thắng trong cuộc thi tranh biện Svenska Dagbladet dành cho thanh thiếu niên. Chưa hết, trong giải thưởng của WWF (Quỹ thiên nhiên thế giới), Greta được vinh danh như "người hùng môi trường trẻ tuổi" của năm 2018.

Greta Thunberg - Nữ chiến binh chống biến đổi khí hậu 16 tuổi và cái gan quát mắng các lãnh đạo thế giới: Các ông khiến chúng tôi thất vọng - Ảnh 14.

Vào ngày 24/9/2019, Greta Thunberg xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time với tiêu đề "Thủ lĩnh của thế hệ tiếp theo" (The next generation leaders)

Có thể nói, 2018 là năm thành công trong việc nâng cao ý thức về biến đổi khí hậu của Greta. Thế nhưng, dù nhận được đề cử cao nhất trong Giải thưởng Telge Energi dành cho trẻ em và thanh thiếu niên về việc thúc đẩy sự phát triển bền vững - cô bé đã từ chối vào vòng chung kết vì sẽ phải đi máy bay đến Stockholm.

Vào tháng 12/2018, Greta được tạp chí Time bầu chọn là một trong 25 thanh thiếu niên có ảnh hưởng nhất thế giới.

Greta Thunberg - Nữ chiến binh chống biến đổi khí hậu 16 tuổi và cái gan quát mắng các lãnh đạo thế giới: Các ông khiến chúng tôi thất vọng - Ảnh 15.

Trong bài phát biểu gây chấn động vào hôm qua tại Liên Hiệp Quốc, Greta mở đầu:

"Tôi không nên có mặt ở đây, chuyện này thật không đúng chút nào. Đáng lẽ, tôi đang đi học ở bờ bên kia biển lớn - Nhưng rồi các người phải tìm đến giới trẻ để tìm kiếm hy vọng. Vì sao các người dám làm như vậy?

Bằng những từ ngữ sáo rỗng, các người đã lấy đi giấc mơ, tuổi thơ của tôi. Dù vậy, tôi vẫn là một đứa trẻ may mắn.

Con người trên thế giới đang phải chịu khổ đau, họ đang chết dần chết mòn. Toàn bộ hệ sinh thái đang sụp đổ. Chúng ta đang đứng trước bờ vực diệt vong - và tất cả những gì các người bàn đến, chỉ là tiền - là chuyện cổ tích về nền kinh tế tăng trưởng vĩnh cửu.

Sao các người dám làm như vậy?"

Greta Thunberg - Nữ chiến binh chống biến đổi khí hậu 16 tuổi và cái gan quát mắng các lãnh đạo thế giới: Các ông khiến chúng tôi thất vọng - Ảnh 16.

Bằng chất giọng run run đầy giận dữ, Greta Thunberg 16 tuổi, như mắng xối xả vào sự thờ ơ của các nhà lãnh đạo cấp cao về tình hình biến đổi khí hậu đang tồi tệ từng giờ, từng ngày.

Ở tuổi 16, có lẽ hầu hết chúng ta chỉ quan tâm việc học hành thi cử ra sao, các cô cậu đẹp trai xinh gái lớp kế bên đã có người yêu chưa - thì Greta đã trở thành một trong số những nhà hoạt động vì môi trường có tiếng nói nhất.

Không e dè hay ngần ngại vì tuổi tác, Greta đặc biệt mạnh mẽ và kiên trì với con đường của mình. Câu chuyện và ánh mắt cương nghị em đã đánh thức nhiều triệu con người vốn đang bàng quan trước những vấn đề mang tính sống còn.

Có thể khẳng định, Greta chính là đại diện và niềm hy vọng cho những con người yêu môi trường, dám đấu tranh và lên tiếng vì môi trường - không chỉ tại quê hương Thụy Điển mà còn trên nhiều quốc gia khác. Em đã cho thấy, không có rào cản nào là không thể vượt qua nếu chúng ta đồng lòng hướng tới những giá trị tốt đẹp cho đời sau.

Theo JJJ

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Cảnh báo mô hình đầu tư Liber Forex: Sáng mở mắt thu hơn tỷ đồng, 23 tuổi đã mua được Mercedes

Theo VTV, Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng mới đây cũng đã cảnh báo mô hình Liber Forex đang có dấu hiệu của kinh doanh đa cấp chưa được cấp phép tại Việt Nam.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Bán lẻ ế ẩm, chuỗi bách hóa Nhật Takashimaya chuyển sang kinh doanh bất động sản ở Việt Nam

Chuỗi bách hóa Nhật Takashimaya hy vọng bất động sản sẽ trở thành cỗ máy tăng trưởng chính tiếp theo cho công ty.

Đọc thêm