Grab xin giấy phép ngân hàng số tại Singapore chung với Singtel

30/12/2019 01:54 PM | Kinh doanh

Grab vừa hợp tác với một trong những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn của Singapore, Singtel, để xin giấy phép ngân hàng số toàn diện ở quốc gia này.

Grab xin giấy phép ngân hàng số tại Singapore chung với Singtel

Trong tuyên bố ngày 30/12, Grab cho biết doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng số này sẽ do Grab nắm 60% cổ phần trong khi Singtel nắm giữ 40% cổ phần còn lại. Thị trường mà ngân hàng số này nhắm tới là nhưng người dùng ưu tiên trải nghiệm kỹ thuật số cùng các doanh nghiệp kinh doanh cỡ nhỏ và vừa, những người vốn gặp nhiều khó khăn trong quá trình tiếp cận tín dụng.

Hiện tại, gọi xe vẫn là mảng kinh doanh chính của Grab nhưng công ty này đã phân nhánh sang một số ứng dụng khác. Kể từ khi ra mắt ví điện tử GrabPay vào năm 2016, công ty đã triển khai một số dịch vụ tài chính trên khắp Đông Nam Á, bao gồm cả các gói bảo hiểm được lên kế hoạch cho tài xế của họ. Grab cũng có mặt trong thị trường giao hàng thực phẩm, vốn đang cạnh tranh rất mạnh mẽ trong khu vực.

"Trong 2 năm qua, chúng tôi đã triển khai và nhân rộng các dịch vụ tài chính, chẳng hạn như E-money, cho vay và phân phối bảo hiểm vào hệ sinh thái fintech lớn nhất Đông Nam Á. Đó là những bước nền móng để xây dựng một ngân hàng kỹ thuật số", Reuben Lai, quản lý cấp cao của Grab Financial Group, cho biết trong một tuyên bố.

Về phần mình, Singtel đã tiến xa hơn là chỉ cung cấp các dịch vụ viễn thông truyền thống. Nhà mạng này cũng đã bước chân sang các lĩnh vực như thanh toán kỹ thuật số với ví di động Dash hay hoạt động trong lĩnh vực an ninh mạng.

Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) cho biết từ nay tới tháng 6, sẽ có 5 ngân hàng kỹ thuật số mới được cấp phép ở Singapore, bao gồm 2 ngân hàng kỹ thuật số toàn diện, cho phép các doanh nghiệp phi ngân hàng như Grab và Singtel, có thể triển khai các hoạt động nhận tiền gửi từ khách hàng.

MAS, vốn cũng đảm trách vai trò Ngân hàng Trung ương Singapore, cũng lên kế hoạch cấp tới 3 giấy phép ngân hàng bán buôn cho các công ty để phục vụ những doanh nghiệp vừa vả nhỏ cũng như các phân khúc khác ngoài bán lẻ.

Theo các nhà quan sát, việc xuất hiện của các ngân hàng số sẽ giúp khách hàng có nhiều lựa chọn hơn. Hiện tại, lĩnh vực ngân hàng của Singapore bị chi phối bởi 3 ngân hàng lớn là DBS Group, Overseas-Chinese Banking Corp và United Overseas Bank. Một số ngân hàng quốc tế cũng có mặt ở Singapore dù quy mô của họ nhỏ hơn.

Việc được cấp phép mở ngân hàng số là bước tiến mới nhất của Grab trên hành trình xây dựng một siêu ứng dụng. Những thành công ở Singpore cũng có thể được Grab áp dụng ở các thị trường khác trong khu vực bởi họ từng triển khai rất nhiều dịch vụ tương tự ở các thị trường Đông Nam Á.

Theo Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm