Google&Temasek: Quy mô kinh tế số Việt Nam năm nay tương đương Singapore, Tiki và Sendo có tiềm năng trở thành "kỳ lân" mới

04/10/2019 08:54 PM | Kinh doanh

Thương mại điện tử đang là động lực chính của kinh tế số Việt Nam.

Google&Temasek: Quy mô kinh tế số Việt Nam năm nay tương đương Singapore, Tiki và Sendo có tiềm năng trở thành "kỳ lân" mới

Chỉ hơn một thập kỷ trước, 80% người Đông Nam Á không có kết nối Internet hoặc truy cập Internet rất hạn chế. Ngày nay, người Đông Nam Á là khu vực có tỷ lệ người dùng Internet di động cao nhất trên thế giới.

Có 360 triệu người dùng Internet trong khu vực và 90% trong số họ kết nối Internet chủ yếu thông qua điện thoại di động. Họ giao tiếp với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp, giải trí, học các kỹ năng mới và trở nên năng suất hơn nhờ Internet. Họ cũng mua sản phẩm, lên kế hoạch cho các chuyến đi và đặt đồ ăn trực tuyến. Tất cả các hoạt động số diễn ra hàng triệu lần mỗi ngày trên toàn ASEAN.

Theo dữ liệu từ báo cáo "e-Conomy 2019" do Google, Temasek Holding và Bain&Co thực hiện, kinh tế số ở Malaysia, Thái Lan, Singapore và Philippines đang tăng trưởng từ 20% đến 30% mỗi năm, và không có dấu hiệu chậm lại. Đây là một kỳ tích đáng chú ý so với các khu vực khác. Hai quốc gia đang tăng tốc nhanh nhất khu vực là Indonesia và Việt Nam, tăng trưởng trên 40% một năm.

Nghiên cứu cho thấy 50% người Việt Nam đã nghiên cứu trực tuyến trước khi sử dụng các dịch vụ tài chính trực tiếp.

Báo cáo viết: "Nền kinh tế số Việt Nam đang bùng nổ, nó sẽ đạt 12 tỷ USD vào năm 2019, tăng 38% hàng năm kể từ năm 2015. Việt Nam đang nổi lên như là một điểm nóng kỹ thuật số tăng trưởng mạnh mẽ. Thương mại điện tử là động lực thúc đẩy chính, với Sendo và Tiki đang nỗ lực cạnh tranh với các công ty lớn trong khu vực như Lazada và Shopee".

 Google&Temasek: Quy mô kinh tế số Việt Nam năm nay tương đương Singapore, Tiki và Sendo có tiềm năng trở thành kỳ lân mới  - Ảnh 1.

Dự báo của Google và Temasek cho rằng Sendo và Tiki có triển vọng để trở thành "kỳ lân" mới của khu vực.

Kinh tế số đang mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam. Niềm tin của nhà đầu tư vào Việt Nam ngày càng lớn. Trong 4 năm qua, kinh tế số Việt Nam đã thu hút gần 1 tỷ USD tài trợ, với năm 2019 là một năm tăng cao kỷ lục.

 Google&Temasek: Quy mô kinh tế số Việt Nam năm nay tương đương Singapore, Tiki và Sendo có tiềm năng trở thành kỳ lân mới  - Ảnh 2.

Quy mô kinh tế số Việt Nam năm 2019 được báo cáo thống kê là đạt 12 tỷ USD, bằng Singapore và dự kiến sẽ vượt quốc đảo này, cao hơn gần gấp đôi vào năm 2025 với 43 tỷ USD.

 Google&Temasek: Quy mô kinh tế số Việt Nam năm nay tương đương Singapore, Tiki và Sendo có tiềm năng trở thành kỳ lân mới  - Ảnh 3.

Số lượng người dùng Internet của Việt Nam đã tăng từ 44 triệu trong năm 2015 lên 61 triệu năm 2019.

Thương mại điện tử tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế số và dự kết sẽ đạt 23 tỷ USD năm 2025. Đứng thứ hai là du lịch trực tuyến, thứ ba là truyền thông số và cuối cùng là gọi xe chia sẻ. Các ứng dụng thương mại điện tử hàng đầu khu vực đang chuyển các chiến lược quảng cáo đậm tính giải trí. Cách tiếp cận như vậy đã đạt được hiệu quả ở Việt Nam và Indonesia.

 Google&Temasek: Quy mô kinh tế số Việt Nam năm nay tương đương Singapore, Tiki và Sendo có tiềm năng trở thành kỳ lân mới  - Ảnh 4.

Báo cáo cũng viết: "Ngôi sao nhạc pop Việt Nam - Sơn Tùng MTP, với những bài hát đã thu hút tổng cộng hàng tỷ lượt xem trên YouTube, gần đây đã hợp tác với ngôi sao nhạc rap người Mỹ Snoop Dogg để sản xuất một nhạc phẩm"... "Đông Nam Á cũng không còn nhập khẩu một cách thụ động xu hướng âm nhạc và video từ phương Tây. Thay vào đó, khu vực này cũng đang vươn ra toàn cầu trong việc sản xuất nội dung, khi các nhà sáng tạo nội dung đang thành công trong việc sản xuất âm nhạc và video cho giới trẻ kỹ thuật số".

Theo Hoàng An

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  tiki, temasek
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tăng trưởng bất chấp suốt 29 năm, Australia lần đầu tiên suy thoái vì Covid-19

Quốc gia tăng trưởng dài nhất trong lịch sử suy thoái lần đầu tiên sau 29 năm vì dịch Covid-19.

Câu chuyện kinh doanh

Biến động lớn ở Coteccons: Kết quả kinh doanh ngày càng đi xuống, cổ đông lớn muốn "lật đổ" ông Nguyễn Bá Dương

Cho đến năm 2017, kết quả kinh doanh Coteccons vẫn liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là các năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận Coteccons đi ngang trong năm 2018 và đột ngột giảm mạnh trong năm 2019. Nguyên nhân được phía Kusto đưa ra là do xung đột lợi ích do lãnh đạo Coteccons đang đồng thời nắm giữ các vị trí chủ chốt của Ricons, một công ty có cùng ngành nghề kinh doanh với Coteccons và có thể coi là đối thủ cạnh tranh.

Nóng: Bệnh nhân nam phi công người Anh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy đã ngừng sử dụng ECMO

Bản tin lúc 18h ngày 3/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày không có ca mắc mới COVID-19. Đến nay sức khoẻ của nam phi công người Anh- bệnh nhân nặng nhiều lần tưởng chừng không thể qua khỏi đã được cải thiện tốt hơn và đặc biệt bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO lúc 8h30 sáng nay

Đọc thêm