Google phải trả 510 triệu USD tiền thuế và 549 triệu USD tiền phạt do trốn thuế tại Pháp

16/09/2019 09:07 AM | Kinh doanh

Chính phủ Pháp đã mở cuộc điều tra về tội trốn thuế đối với ông lớn công nghệ Google trong một thời gian dài do nhiều nghi vấn về lợi nhuận của Google tại châu Âu và Pháp. Cuối cùng Google đã phải chịu bỏ tiền ra để dàn xếp ổn thỏa vụ điều tra này.

Google phải trả 510 triệu USD tiền thuế và 549 triệu USD tiền phạt do trốn thuế tại Pháp

Sau nhiều năm giằng co về thuế với chính phủ Pháp, Google cuối cùng cũng phải chấp nhận trả tiền để có thể dàn xếp ổn thỏa cuộc điều tra trốn thuế của chính phủ Pháp. Thông tin này được cung cấp từ văn phòng Ủy viên công tố Tài chính với báo Reuters và AFP. Tổng thể, Google phải trả 549 triệu USD tiền phạt kèm theo 510 triệu USD tiền thuế.

Theo các báo cáo đã từng được công bố, Google đang nợ tới 1,3 tỷ USD tiền thuế. Vào năm 2014, đã có tin đồng Google đang tích trữ khoản tiền lớn để đề phòng khi phải trả tiền thuế và tiền phạt trong tương lai.Với việc Google chấp nhận trả tiền, chính phủ Pháp sẽ dừng các cáo buộc trốn thuế đối với công ty công nghệ này. Trước đó, Pháp đã mở cuộc điều tra về việc trốn thuế của Google trong quãng thời gian từ năm 2005 tới năm 2018.

Việc trốn thuế của Google thực chất là một mánh khóe mà hầu hết các công ty công nghệ Mỹ đều làm khi hoạt động ở châu Âu. Google đặt trụ sở châu Âu của họ ở Ireland, nơi được coi là thiên đường thuế. Google đều ký kết các hợp đồng của mình tại Ireland, do đó lợi nhuận của họ đều được tính theo thuế của Ireland.

Để ngăn các công ty trốn thuế tại Pháp, nước này đã ra luật yêu cầu các công ty công nghệ lớn nếu có lợi nhuận cao tại Pháp sẽ phải trả thuế cho nước này. Nếu một công ty làm ăn trên thị trường hoặc có hợp đồng quảng cáo kiếm được 750 triệu UERO trên toàn cầu và 25 triệu EURO tại Pháp, công ty đó phải trả 3% thuế thu nhập cho Pháp. Bộ luật này đã từng gây ra một số mâu thuẫn giữa Pháp và Mỹ. Tổng thống Donald Trump từng đe dọa sẽ đánh thuế lên rượu của Pháp khi nhập khẩu vào Mỹ. Cuối cùng, Pháp và Mỹ đã đi đến một thỏa thuận mới tại hội nghị thượng đỉnh G7 vừa qua.

Theo Minh Hoàng

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Bài học cuộc sống

Đọc 250 cuốn sách trong 5 năm, tài sản tăng từ 2 USD đến 1 triệu USD, triệu phú tuổi 30 bật mí 7 cuốn sách tài chính cá nhân dành cho bất cứ ai

“Tiền là vô hạn, nhưng thời gian thì không. Hãy trở nên độc lập về tài chính càng nhanh càng tốt”, Grant nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm