Google muốn "dạy" cho Samsung và Huawei biết Android thực chất phải thế nào

24/09/2016 04:59 PM | Công nghệ

Google hy vọng rằng bằng cách tạo ra những mẫu điện thoại riêng rồi bán với số lượng lớn, công ty có thể lấy lại quyền kiểm soát Android.

Google muốn "dạy" cho Samsung và Huawei biết Android thực chất phải thế nào

Google trước nay chưa khi nào là một nhà sản xuất phần cứng nổi trội, ngay cả khi sở hữu một hệ điều hành có mặt trên hơn 80% smartphone trên toàn thế giới. Vậy nhưng tháng tới đây, Google lại dự kiến cho ra mắt hai dòng điện thoại “Made by Google” được trang bị một phiên bản Android độc đáo với các tính năng chưa hề xuất hiện trên bất cứ chiếc điện thoại nào trước đó.

Google hy vọng rằng bằng cách tạo ra những mẫu điện thoại riêng rồi bán với số lượng lớn, công ty có thể lấy lại quyền kiểm soát Android – hệ điều hành mà các nhà sản xuất như Samsung hay Huawei vẫn đang tự do thêm thắt các ứng dụng và dịch vụ riêng vào để đưa lên các sản phẩm của mình. Google coi những hoạt động này là “làm xói mòn tầm nhìn ban đầu của công ty cho Android.”

Sau một số báo cáo về việc Huawei đang âm thầm phát triển một hệ điều hành riêng có thể thay thế Android hay Samsung đã công khai xây dựng hệ điều hành Tizen, Google hiểu rằng chiến lược hoạt động cho Android cần phải được thay đổi.

Một teaser video do chính Google tung ra cho thấy hãng sẽ giới thiệu một sản phẩm có hình chữ nhật vào ngày 4/10 tới. Một số tin đồn thì cho là Google sẽ giới thiệu hai dòng smartphone, khai tử dòng Nexus và đưa vào cái tên mới là “Pixel”.

Trên website chính thức, công ty cho biết thiết bị mới được gắn mác “Made by Google” và được hãng điện thoại Đài Loan HTC sản xuất.

Điều đặc biệt ở hai dòng máy này là chúng sẽ được cập nhật phiên bản Android mới nhất có tên Nougat và trang bị một số tính năng đặc thù không có trên bất cứ thiết bị Android nào khác.

Những báo cáo này cũng được CEO Sundar Pichai khẳng định chắc chắn hơn khi phát biểu đầu năm nay rằng công ty sẽ “khẳng định rõ lập trường hơn về thiết kế của các mẫu điện thoại” cũng như “trang bị thêm các tính năng mới ngoài Android trên điện thoại Nexus.”

Mặc dù phiên bản Android mới nhất đã được nâng cấp rất nhiều nhưng có lẽ nó cũng chỉ ở cùng mức, nếu không muốn nói là không bằng, iOS 10. Vấn đề là ở chỗ trước nay rất ít smartphone Android tận dụng được hết các tính năng được Google đưa lên những phiên bản Android mới nhất.

Phép so sánh đơn giản này có lẽ tự nó cũng nói lên được nhiều điều: Chỉ 15% lượng smartphone và tablet Android đang hoạt động trên toàn cầu chạy Android 6.0 ra mắt hồi tháng 10 năm ngoái. Trong khi đó, iOS 9 của Apple, ra mắt trước đó chỉ 1 tháng, lại được tới 88% người dùng iPhone và iPad sử dụng.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Techcombank báo lãi kỷ lục 15.800 tỷ đồng, nhân viên thu nhập bình quân 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9 triệu so với nhân viên VPBank

Thu nhập bình quân nhân viên Techcombank năm qua là 37 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 2 triệu đồng so với năm 2019. Trong khi đó, thu nhập nhân viên VPBank khoảng 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Đọc thêm