Google đang thử Wi-Fi miễn phí cho đại học Việt Nam, sinh viên dùng "chùa" chạy phà phà?

25/04/2019 08:49 AM | Công nghệ

Những thông tin chia sẻ từ chính sinh viên theo học tại các trường này đang khiến khá nhiều người thích thú.

Google đang thử Wi-Fi miễn phí cho đại học Việt Nam, sinh viên dùng "chùa" chạy phà phà?

Thông tin về công nghệ nhận diện khuôn mặt đang dần được áp dụng tại Đại học Thăng Long vừa mới nổi lên nóng hổi thì mới đây nhất, các trường đại học khác cũng được dịp "gáy vang" với một ưu đãi đặc biệt: Được hẳn Google cung cấp Wi-Fi miễn phí, chạy phà phà ngay trong trường.

Cụ thể, một thành viên đã đăng ảnh lên khoe trong Group J2TeamCommunity trên Facebook - một cộng đồng chuyên thảo luận về công nghệ khá nổi tiếng ở nước ta - về việc bắt được Wi-Fi của Google.

Google đang thử Wi-Fi miễn phí cho đại học Việt Nam, sinh viên dùng chùa chạy phà phà? - Ảnh 1.

Ảnh: Văn Tăng Nguyễn - J2Team Community

Wi-Fi này được kết nối thành công tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, thuộc quận Thủ Đức. Được biết, mỗi lần kết nối sẽ cho thời lượng truy cập 1 tiếng.

Ban đầu, một số cư dân mạng khi thấy ảnh còn tỏ ra nghi ngại, không rõ thực hư được xác nhận về việc này ra sao, có liên hệ chính xác gì tới Google hay không. Tuy nhiên, bất ngờ là rất nhiều người khác cũng đã không ngại chia sẻ ngay rằng trường mình cũng đã có Wi-Fi tương tự, thậm chí còn... áp dụng từ lâu rồi!

Google đang thử Wi-Fi miễn phí cho đại học Việt Nam, sinh viên dùng chùa chạy phà phà? - Ảnh 2.

Học viện Bưu chính Viễn thông TPHCM và Đại học Bách khoa Đà Nẵng cũng được réo gọi.

Google đang thử Wi-Fi miễn phí cho đại học Việt Nam, sinh viên dùng chùa chạy phà phà? - Ảnh 3.

Ngoài ra còn có Đại học Điện lực Hà Nội.

Qua tổng hợp, có thể thấy tạm thời những trường sau đã được Google hợp tác lắp đặt Wi-Fi miễn phí: Đại học Điện lực (Hà Nội), Đại học Bách khoa (Đà Nẵng), Đại học Sư phạm Kỹ thuật (TPHCM), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (TPHCM). Tốc độ của Wi-Fi tại Đại học Điện lực Hà Nội được đánh giá khá nhanh qua lời một sinh viên, không lo giật lag, chậm trễ.

Trước đây, Google đã khởi động dự án Wi-Fi công cộng miễn phí, được chủ động tài trợ hoàn toàn bởi họ, không thu thêm khoản phí bắt buộc từ người dùng nào. Tuy nhiên, Google đã tạm dừng quá trình trên vào giữa năm 2014, nhưng đã và đang mở lại dưới một dự án mới và tên gọi khác: Google Station.

Vẫn chung mục tiêu như trước, Google Station là dịch vụ liên quan của hãng, cho phép các đối tác được đặt những điểm phát Wi-Fi công cộng trên diện rộng. Google Station ban đầu lập ra từ mối quan hệ hợp tác với ngành đường sắt Ấn Độ, đem Wi-Fi phổ biến tới các ga tàu và cả trên xe lửa. Sau này, họ đã dần mở rộng hơn ra các các mô hình quán cafe, trường học và nhiều tụ điểm công cộng khác.

Google đang thử Wi-Fi miễn phí cho đại học Việt Nam, sinh viên dùng chùa chạy phà phà? - Ảnh 4.

Chủ trương của Google hướng đến một viễn cảnh người người, nhà nhà đều có Wi-Fi chất lượng cao và miễn phí để sử dụng. Google khẳng định mọi kết nối theo dịch vụ này đều được hưởng các mức độ bảo mật chặt chẽ bởi chính mạng lưới của Google. Hiện tại, trang chủ Google Station mới chỉ liệt kê 6 quốc gia (Thái Lan, Ấn Độ, Mexico, Indonesia, Philippines, Nigeria) là địa điểm chính thức được phổ biến rộng rãi. Việt Nam nhiều khả năng sẽ là điểm đến tiếp theo, với những dấu hiệu thử nghiệm tạm thời vừa được phát hiện.

Để mở rộng kế hoạch, Google cần tới các đối tác cung cấp dịch vụ Internet tại địa phương để cung cấp cơ sở cho người dùng. Theo ảnh chụp màn hình, có thể thấy S-wifi đang là đối tác với Google tại Việt Nam, có hiện kèm logo và tên.

Theo Hà Thu

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Bài học cuộc sống

Đọc 250 cuốn sách trong 5 năm, tài sản tăng từ 2 USD đến 1 triệu USD, triệu phú tuổi 30 bật mí 7 cuốn sách tài chính cá nhân dành cho bất cứ ai

“Tiền là vô hạn, nhưng thời gian thì không. Hãy trở nên độc lập về tài chính càng nhanh càng tốt”, Grant nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm