Google đang công khai CD Key Windows XP ngay trên kết quả tìm kiếm, vi phạm bản quyền Windows

22/01/2017 14:28 PM | Xã hội

Thật khó tin là Google lúc này lại đang hỗ trợ việc vi phạm bản quyền.

Windows XP đã có tuổi đời tới 16 năm, còn nhớ thời mới ra mắt, vấn nạn bản quyền phần mềm tại Việt Nam vẫn còn rất phức tạp. Microsoft tìm mọi cách để khóa và bảo vệ chất xám của công ty nhưng các Hacker vẫn tìm cách "phá khóa" và cài miễn phí hệ điều hành này. Ở Việt Nam, những dạng đĩa cài Windows đã bị bẻ khóa chiếm phần lớn thời bấy giờ.

Và đây bức tường mỏng manh mà Microsoft dựng lên để ngăn cản người dùng sử dụng chất xám của họ mà không mua bản quyền.

Thế hệ trẻ mới tiếp cận với CNTT thời bấy giờ mua được cái máy tính đã là cả một khối tài sản xa xỉ, rất ít người trong số họ quan tâm vấn đề bản quyền. Nên đi tìm một CD-Key trên Google là cách quá phổ biến thời bấy giờ, và kể cả bây giờ. Nhưng...

Ô, cái gì đây?

What the...

Ngay trên kết quả tìm kiếm Google, hàng loạt số serial của Windows XP đều được hiển hiện ngay trước mắt. Google thậm chí còn gom chúng vào một ô vuông rất nổi bật và đặt ở trên cùng của trang. Tôi đã thử gõ số serial này vào và kết quả là trình cài đặt đã chấp nhận nó.

Windows XP sau đó được cài đặt thành công. Không những vậy, Windows cũng đã được kích hoạt và tôi không gặp vấn đề gì trong việc cập nhật những bán vá mới nhất (bao gồm cả bản cập nhật cảnh báo về việc Windows XP sẽ bị ngưng hỗ trợ kể từ ngày 8/4/2014).

CD Key được Google cung cấp có thể được sử dụng để cài đặt Windows XP

Nếu như thông tin được hiển thị là không hợp lệ, người dùng có thể gửi góp ý cho Google để hãng có những biện pháp chỉnh sửa kịp thời.

Ai cũng biết, vấn đề trên chỉ là vô tình tính năng tổng hợp và làm nổi bật từ khóa được nhiều người tìm kiếm được Google update gần đây. Nhưng nó lại vô tình tạo thành một cảm giác cổ súy sử dụng những CD Key lậu đang trôi nổi trên Internet - điều mà Microsoft đã dày công ngăn chặn suốt bao năm qua.

Tất nhiên, đừng nên dùng nếu các bạn không biết đi kèm với phần mềm bẻ khóa là những hiểm nguy nào đang đợi.

Theo Minh Trang

Cùng chuyên mục
XEM