Google có thể sẽ phải bán trình duyệt Chrome

13/10/2020 05:26 PM | Công nghệ

Các cuộc điều tra chống độc quyền đã dẫn tới những hệ quả khó lường cho các công ty công nghệ Mỹ, đặc biệt là Google.

Google có thể sẽ phải bán trình duyệt Chrome

Chỉ trong vài tháng trở lại đây, đã có nhiều cuộc điều tra về các hoạt động của các công ty công nghệ Mỹ, và Google cũng không nằm trong danh sách ngoại lệ. Bộ Tư pháp Hòa Kỳ cùng với các luật sư tiểu bang đang có những bước đi cứng rắn trong cuộc điều tra chống độc quyền đối với Google. Theo một số nguồn tin, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang cân nhắc buộc Google phải bán trình duyệt Chrome và một phần của hoạt động quảng cáo kinh doanh sinh lời của trình duyệt này.

Yêu cầu này được Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến điều tra chống độc quyền đối với Google đang trở nên ngày càng căng thẳng. Nếu quyết định này được thông qua, đây có thể sẽ là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ tòa án Hoa Kỳ ra lệnh thực thi một hành động nhất định đối với một công ty.

Theo những người trong cuộc, các nhà chức trách vẫn đang thảo luận về việc cắt giảm quyền kiểm soát của Google đối với thị trường quảng cáo kỹ thuật số toàn cầu có giá trị tới 162.3 tỷ USD. Hiện tại phán quyết cuối cùng chưa được tuyên bố, tuy nhiên, các công tố viên có thể sẽ yêu cầu các chuyên gia trong ngành, các đối thủ cạnh tranh và các phương tiện truyền thông khác thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm làm suy yếu quyền kiểm soát của Google.

Chưa hết, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng đang chuẩn bị một vụ kiện chống độc quyền khác với cáo buộc Google lạm dụng quyền kiểm soát thị trường công cụ tìm kiếm trực tuyến. Đơn kiện có thể sẽ được đệ trình vào tuần tới. Hiện tại cả Google và Bộ Tư pháp đều từ chối bình luận.

Google đang nắm quyền kiểm soát quá lớn đối với thị trường công cụ tìm kiếm

Tiểu ban Chống độc quyền của Chính phủ Hoa Kỳ gần đây tuyên bố rằng Google đã tạo ra một đế chế độc quyền khổng lồ. Điều này bao gồm việc ưu tiên các dịch vụ và sản phẩm do chính Google phát triển và ngăn chặn các dịch vụ từ bên thứ 3 cũng như các đối thủ cạnh tranh khác, từ đó tạo nên một thế độc quyền khổng lồ trên mọi thị trường từ mảng quảng cáo cho tới cung cấp dịch vụ bản đồ công cộng. Báo cáo này cũng chỉ ra việc mảng cung cấp các dịch vụ đám mây cùng việc mua lại Fitbit có thể phần nào củng cố thêm sức mạnh cho đế chế độc quyền của Google.

"Google chiếm vị trí thống trị tuyệt đối trong lĩnh vực công cụ tìm kiếm trực tuyết, chiếm lần lượt 81% và 94% các truy vấn tìm kiếm từ máy tính và thiết bị di động tại Hoa Kỳ", báo cáo cho biết.

Google có thể sẽ phải bán trình duyệt Chrome - Ảnh 1.

Sundar Pichai, CEO của Google làm chứng trước một cuộc điều tra của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ về các cáo buộc có liên quan tới chính trị trong các kết quả tìm kiếm của công cụ Google

Ủy ban khuyến nghị Quốc hội cần phải sửa đổi bộ luật chống độc quyền để buộc các công ty công nghệ phải tách một số hoạt động kinh doanh của mình ra và khiến việc mua lại các công ty khác trở nên khó khăn hơn.

Duyet Nguyen

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm