Google có thể sẽ phải bán trình duyệt Chrome

13/10/2020 05:26 PM | Công nghệ

Các cuộc điều tra chống độc quyền đã dẫn tới những hệ quả khó lường cho các công ty công nghệ Mỹ, đặc biệt là Google.

Google có thể sẽ phải bán trình duyệt Chrome

Chỉ trong vài tháng trở lại đây, đã có nhiều cuộc điều tra về các hoạt động của các công ty công nghệ Mỹ, và Google cũng không nằm trong danh sách ngoại lệ. Bộ Tư pháp Hòa Kỳ cùng với các luật sư tiểu bang đang có những bước đi cứng rắn trong cuộc điều tra chống độc quyền đối với Google. Theo một số nguồn tin, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang cân nhắc buộc Google phải bán trình duyệt Chrome và một phần của hoạt động quảng cáo kinh doanh sinh lời của trình duyệt này.

Yêu cầu này được Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến điều tra chống độc quyền đối với Google đang trở nên ngày càng căng thẳng. Nếu quyết định này được thông qua, đây có thể sẽ là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ tòa án Hoa Kỳ ra lệnh thực thi một hành động nhất định đối với một công ty.

Theo những người trong cuộc, các nhà chức trách vẫn đang thảo luận về việc cắt giảm quyền kiểm soát của Google đối với thị trường quảng cáo kỹ thuật số toàn cầu có giá trị tới 162.3 tỷ USD. Hiện tại phán quyết cuối cùng chưa được tuyên bố, tuy nhiên, các công tố viên có thể sẽ yêu cầu các chuyên gia trong ngành, các đối thủ cạnh tranh và các phương tiện truyền thông khác thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm làm suy yếu quyền kiểm soát của Google.

Chưa hết, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng đang chuẩn bị một vụ kiện chống độc quyền khác với cáo buộc Google lạm dụng quyền kiểm soát thị trường công cụ tìm kiếm trực tuyến. Đơn kiện có thể sẽ được đệ trình vào tuần tới. Hiện tại cả Google và Bộ Tư pháp đều từ chối bình luận.

Google đang nắm quyền kiểm soát quá lớn đối với thị trường công cụ tìm kiếm

Tiểu ban Chống độc quyền của Chính phủ Hoa Kỳ gần đây tuyên bố rằng Google đã tạo ra một đế chế độc quyền khổng lồ. Điều này bao gồm việc ưu tiên các dịch vụ và sản phẩm do chính Google phát triển và ngăn chặn các dịch vụ từ bên thứ 3 cũng như các đối thủ cạnh tranh khác, từ đó tạo nên một thế độc quyền khổng lồ trên mọi thị trường từ mảng quảng cáo cho tới cung cấp dịch vụ bản đồ công cộng. Báo cáo này cũng chỉ ra việc mảng cung cấp các dịch vụ đám mây cùng việc mua lại Fitbit có thể phần nào củng cố thêm sức mạnh cho đế chế độc quyền của Google.

"Google chiếm vị trí thống trị tuyệt đối trong lĩnh vực công cụ tìm kiếm trực tuyết, chiếm lần lượt 81% và 94% các truy vấn tìm kiếm từ máy tính và thiết bị di động tại Hoa Kỳ", báo cáo cho biết.

Google có thể sẽ phải bán trình duyệt Chrome - Ảnh 1.

Sundar Pichai, CEO của Google làm chứng trước một cuộc điều tra của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ về các cáo buộc có liên quan tới chính trị trong các kết quả tìm kiếm của công cụ Google

Ủy ban khuyến nghị Quốc hội cần phải sửa đổi bộ luật chống độc quyền để buộc các công ty công nghệ phải tách một số hoạt động kinh doanh của mình ra và khiến việc mua lại các công ty khác trở nên khó khăn hơn.

Duyet Nguyen

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm