Google chi gần 392 triệu USD dàn xếp vụ kiện theo dõi vị trí người dùng

16/11/2022 07:30 AM | Công nghệ

Google đồng ý thỏa thuận trị giá 392 triệu USD để dàn xếp với 40 bang ở Mỹ về vụ kiện liên quan đến cách công ty theo dõi vị trí người dùng.

Tổng chưởng lý bang Connecticut William Tong gọi thỏa thuận này là chiến thắng lịch sử cho người tiêu dùng và là thỏa thuận đa bang liên quan đến quyền riêng tư lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

"Thỏa thuận trị giá 391,5 triệu USD này là chiến thắng lịch sử cho người tiêu dùng trong thời đại ngày càng phụ thuộc vào công nghệ", Tổng chưởng lý bang Connecticut William Tong nói. "Dữ liệu vị trí là một trong những thông tin cá nhân nhạy cảm và có giá trị nhất mà Google thu thập và có rất nhiều lý do khiến người tiêu dùng có thể từ chối bị theo dõi".

Ông William Tong còn kêu gọi người dùng điện thoại kiểm tra lại các cài đặt trực tuyến và tắt đi nếu không muốn bị theo dõi.

"Không quá lời khi nói rằng chúng ta đang sống trong một nền kinh tế giám sát. Hãy hiểu rằng bạn đang bị theo dõi từng phút mỗi ngày dù ở bất kỳ đâu", ông Tong nói thêm.

Thỏa thuận dàn xếp ngày 14-11 còn bao gồm cam kết ràng buộc Google cải thiện tính minh bạch về hoạt động theo dõi để nhắm mục tiêu quảng cáo cho khách hàng.

Hồi năm 2018, Hãng tin AP đưa tin Google tiếp tục theo dõi dữ liệu vị trí của người dùng thông qua cài đặt Hoạt động web và ứng dụng (Web & App Activity), ngay cả khi người dùng đã tắt tính năng "lịch sử vị trí" (Location History) trên điện thoại.

Các nhà khoa học máy tính đại Đại học Princeton (Mỹ) đã xác nhận việc này theo Hãng tin AP.

Báo cáo của AP cho biết vấn đề về quyền riêng tư liên quan tới tính năng theo dõi vị trí đã ảnh hưởng đến khoảng 2 tỉ người dùng thiết bị chạy phần mềm điều hành Android của Google và hàng trăm triệu người dùng iPhone trên toàn thế giới dựa vào Google để tìm kiếm hoặc tìm đường đi.

Tổng chưởng lý Connecticut cho biết Google đã đánh lừa người dùng về việc theo dõi vị trí ít nhất là từ năm 2014, vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của bang.

Ngày 14-11, Hãng tin AP dẫn thông báo của Google cho biết họ đã khắc phục sự cố này vài năm trước.

Theo dõi vị trí người dùng có thể giúp các công ty công nghệ bán quảng cáo cho các nhà tiếp thị muốn kết nối với người tiêu dùng trong khu vực. Đây là một phần trong bộ công cụ thu thập dữ liệu mang lại hơn 200 tỉ USD doanh thu quảng cáo hàng năm của Google, chiếm phần lớn lợi nhuận của công ty mẹ Alphabet.

Phía Google cho biết một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số của công ty là dữ liệu vị trí. Đây là dữ liệu cá nhân nhạy cảm và có giá trị nhất mà công ty thu thập được, vì ngay cả một lượng nhỏ dữ liệu vị trí cũng có thể tiết lộ danh tính và thói quen của một người.

Theo Minh Khôi

Cùng chuyên mục
XEM