Goldman Sachs: Tăng trưởng 2 con số sẽ trở lại với các thị trường mới nổi trong năm 2019

21/11/2018 01:21 PM | Kinh doanh

Chứng khoán tại các thị trường mới nổi nhiều khả năng sẽ có mức tăng trưởng 2 con số vào năm 2019 sau một năm đầy bất ổn.

Goldman Sachs: Tăng trưởng 2 con số sẽ trở lại với các thị trường mới nổi trong năm 2019

Việc rơi vào thị trường gấu trong năm 2018 khiến nhiều người tỏ ra lo ngại cho tương lai các thị trường mới nổi. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ có thể tiếp tục tăng trưởng tới năm 2020 và Trung Quốc đang nỗ lực kiểm soát việc giảm tốc kinh tế bằng các biện pháp kích thích có thể giúp chứng khoán ở các nền kinh tế mới nổi tăng trưởng tới 12%, chiến lược gia Kamakshya Trivedi của Goldman Sachs nhận định.

Viện dẫn sự tăng trưởng bên ngoài Trung Quốc, các thị trường được định giá rẻ hay giai đoạn cuối của quá trình FED thắt chặt kiểm soát lãi suất, Goldman cho rằng đây đều là động lực giúp thị trường chứng khoán ở các nền kinh tế mới nổi có thể tăng trưởng.

"Lợi nhuận có thể tốt hơn trong 6 tháng tới so với 6 tháng tiếp theo, đặc biệt là khi những lo ngại về sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ tăng lên vào thời gian đó", Trivedi nhấn mạnh. Chuyên gia của Goldman cũng cho biết cổ phiếu tại các thị trường mới nổi sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất, đặc biệt là sau đợt giảm nghiêm trọng của chứng khoán Trung Quốc.

Tiền tệ tại các quốc gia đang phát triển cũng có thể tăng trung bình 2% giá trị trong bối cảnh đồng USD yếu hơn. Lợi tức trái phiếu địa phương cũng trở lại mức 10% trong khi trái phiếu chính phủ là 5,5%.

Điểm nhấn trong năm 2019:

- Chứng khoán châu Á sẽ vượt trội hơn so với các thị trường ở châu Mỹ - Latinh vào năm 2019 khi thị trường đã quá bi quan về triển vọng tăng trưởng và chính phủ Trung Quốc có thể sẽ ngăn chặn thành công những suy giảm đáng kể bằng cách kích thích tài chính.

- Cơ hội đến từ Philippines, Chile và Israel.

- Đồng rand của Nam Phi, đồng Peso của Colombia và đồng Peso của Mexico sẽ mang đến những cơ hội thực sự.

- Cần chú ý tới tiền của Ghana, Ukraina và Kazakhstan.

- Từ Ba Lan đến Hungary, Chile, Hàn Quốc và Thái Lan, lãi suất dài hạn có thể tăng mạnh.

Cái nhìn của Goldman Sachs hoàn toàn trái ngược so với các dự báo cho thấy năm 2019 sẽ là một năm khó khăn với thị trường tài chính toàn cầu. Những ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, sẽ chỉ được cảm nhận vào năm 2019 dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh thuế hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc từ giữa năm nay.

Trước đó, Bloomberg cũng khẳng định 2018 là một năm khó khăn nhất với các nhà đầu tư kể từ những năm 1970 đến nay. Việc thị trường biến động liên tục khiến 6 tháng cuối năm trở thành cơn ác mộng với các nhà đầu tư. Phiên giao dịch ngày 20/11, chứng khoán Mỹ sụt giảm nghiêm trọng, thổi bay mọi thành quả lịch sử nó đạt được trong năm 2018. Tuy nhiên, cú trượt dài vẫn chưa có hồi kết.

Theo Linh Anh

Thời đại/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kêu gọi toàn thể dân tộc Việt Nam cùng chung sức, đồng lòng chống đại dịch Covid-19

Văn phòng Trung ương Đảng vừa phát đi lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài. Báo điện tử Tổ Quốc trân trọng giới thiệu toàn văn:

Thủ tướng: Tỉnh nào ở tỉnh đó, nhà nào ở nhà đó

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều nay 30-3 nhấn mạnh phải tới việc phải dập bằng được các ổ dịch Covid-19, do vậy yêu cầu "tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó".

Thêm 9 ca mắc Covid-19 mới, 7 ca là nhân viên công ty Trường Sinh, 1 là bệnh nhân tới BV Bạch Mai khám

18h ngày 30/3, Bộ Y tế tiếp tục công bố thêm các ca mắc bệnh Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 203 trường hợp.

Đọc thêm