Goldman Sachs, Morgan Stanley: Đà sụt giảm của kinh tế toàn cầu đã chạm đáy và đang trên đà hồi phục!

05/05/2020 08:42 AM | Thời sự

Mới đây, các nhà kinh tế của Goldman Sachs và Morgan Stanley cho biết đã có minh chứng cho thấy nền kinh tế thế giới đang bắt đầu hồi phục từ sự ảnh hưởng của dịch bệnh và các biện pháp hạn chế đối với doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Jan Hatzius - kinh tế gia trưởng tại Goldman Sachs, nhận định: "Sự sụt giảm của hoạt động kinh tế đã chạm mức đáy. Các biện pháp phong toả và giãn cách xã hội đang dần được nới lỏng khi nhiều quốc gia đang thận trọng mở cửa trở lại nền kinh tế."

Goldman Sachs dự đoán các nền kinh tế phát triển sẽ ghi nhận mức giảm trung bình 32% trong quý I, trước khi hồi phục với mức tăng 16% vào 3 tháng tới và 13% ở quý cuối cùng của năm nay.

Trong khi đó, tại Morgan Stanley, kinh tế gia trưởng Chetan Ahya cho biết trong một báo cáo phát hành hôm 3/5 rằng "một số lượng lớn các chỉ báo chúng tôi theo dõi đều cho thấy mức sụt giảm kinh tế toàn cầu đang trong quá trình ghi nhận mức đáy".

Ông nhận định, xu hướng tích cực này diễn ra sau khi tăng trưởng kinh tế chạm mức thấp và chi tiêu hộ gia đình đang sụt giảm với tốc độ chậm hơn so với những tuần đầu tiên đại dịch bùng phát. Ông nói: "Chúng tôi cho rằng kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy vào tháng 2 và eurzone có thể là tháng 4, Mỹ cũng là cuối tháng 4."

Trong 1 bản lưu ý khác được phát hành hôm 4/5, James Pomeray - nhà kinh tế của HSBC, cảnh báo rằng không nên quá kỳ vọng vào bước ngoặt rõ ràng của nền kinh tế toàn cầu. Ông nhắc đến những số liệu từ Trung Quốc, cho thấy chi tiêu tiêu dùng có thể hồi phục chậm chạp khi người dân vẫn giữ tâm lý lo lắng về việc mua sắm và quay trở lại làm việc.

Khi chính phủ các nước đang đẩy nhanh việc nới lỏng các lệnh hạn chế, thì họ đều phải đối mặt với một mối đe doạ khác là khả năng bùng phát lần thứ 2 của của dịch bệnh, sẽ khiến hoạt động của nền kinh tế bị gián đoạn.

Hatzius cho hay: "Nguy cơ sụt giảm lớn nhất đối với triển vọng của nền kinh tế toàn cầu là số ca nhiễm tăng mạnh trở lại, khi các hoạt động đã được tái khởi động. Phân tích gần đây của chúng tôi xác nhận rằng những tiến bộ trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ có được là nhờ áp dụng lệnh phong toả và giãn cách xã hội."

Tham khảo Bloomberg

Theo Lục Lam

ICTVietNam

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm