Goldman Sachs, Morgan Stanley: Đà sụt giảm của kinh tế toàn cầu đã chạm đáy và đang trên đà hồi phục!

05/05/2020 08:42 AM | Xã hội

Mới đây, các nhà kinh tế của Goldman Sachs và Morgan Stanley cho biết đã có minh chứng cho thấy nền kinh tế thế giới đang bắt đầu hồi phục từ sự ảnh hưởng của dịch bệnh và các biện pháp hạn chế đối với doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Goldman Sachs, Morgan Stanley: Đà sụt giảm của kinh tế toàn cầu đã chạm đáy và đang trên đà hồi phục!

Jan Hatzius - kinh tế gia trưởng tại Goldman Sachs, nhận định: "Sự sụt giảm của hoạt động kinh tế đã chạm mức đáy. Các biện pháp phong toả và giãn cách xã hội đang dần được nới lỏng khi nhiều quốc gia đang thận trọng mở cửa trở lại nền kinh tế."

Goldman Sachs dự đoán các nền kinh tế phát triển sẽ ghi nhận mức giảm trung bình 32% trong quý I, trước khi hồi phục với mức tăng 16% vào 3 tháng tới và 13% ở quý cuối cùng của năm nay.

Trong khi đó, tại Morgan Stanley, kinh tế gia trưởng Chetan Ahya cho biết trong một báo cáo phát hành hôm 3/5 rằng "một số lượng lớn các chỉ báo chúng tôi theo dõi đều cho thấy mức sụt giảm kinh tế toàn cầu đang trong quá trình ghi nhận mức đáy".

Ông nhận định, xu hướng tích cực này diễn ra sau khi tăng trưởng kinh tế chạm mức thấp và chi tiêu hộ gia đình đang sụt giảm với tốc độ chậm hơn so với những tuần đầu tiên đại dịch bùng phát. Ông nói: "Chúng tôi cho rằng kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy vào tháng 2 và eurzone có thể là tháng 4, Mỹ cũng là cuối tháng 4."

Trong 1 bản lưu ý khác được phát hành hôm 4/5, James Pomeray - nhà kinh tế của HSBC, cảnh báo rằng không nên quá kỳ vọng vào bước ngoặt rõ ràng của nền kinh tế toàn cầu. Ông nhắc đến những số liệu từ Trung Quốc, cho thấy chi tiêu tiêu dùng có thể hồi phục chậm chạp khi người dân vẫn giữ tâm lý lo lắng về việc mua sắm và quay trở lại làm việc.

Khi chính phủ các nước đang đẩy nhanh việc nới lỏng các lệnh hạn chế, thì họ đều phải đối mặt với một mối đe doạ khác là khả năng bùng phát lần thứ 2 của của dịch bệnh, sẽ khiến hoạt động của nền kinh tế bị gián đoạn.

Hatzius cho hay: "Nguy cơ sụt giảm lớn nhất đối với triển vọng của nền kinh tế toàn cầu là số ca nhiễm tăng mạnh trở lại, khi các hoạt động đã được tái khởi động. Phân tích gần đây của chúng tôi xác nhận rằng những tiến bộ trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ có được là nhờ áp dụng lệnh phong toả và giãn cách xã hội."

Tham khảo Bloomberg

Theo Lục Lam

ICTVietNam

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm