Goldman Sachs: Các nước bán dầu từ kho chỉ là ‘muối bỏ biển’

24/11/2021 15:45 PM | Xã hội

Goldman Sachs cho rằng việc chính phủ các nước xả dầu từ kho dự trữ theo đề nghị từ Mỹ có thể bơm ra thị trường 70 – 80 triệu thùng. Con số này nhỏ hơn mức hơn 100 triệu thùng mà thị trường đã tính vào giá.

Giá dầu toàn cầu lên đỉnh một tuần hôm 23/11 sau khi Mỹ và một số quốc gia khác thông báo bán dầu từ Dự trữ Dầu Chiến lược (SPR) để hạ nhiệt thị trường nhưng không đạt kỳ vọng.

“Quy mô đợt bán từ SPR là khoảng 70 – 80 triệu thùng, thấp hơn mức 100 triệu thùng mà thị trường đã tính vào giá, với bản chất hoán đổi, ảnh hưởng còn thấp hơn, chỉ khoảng 40 triệu thùng ròng, đến nguồn cung dầu năm 2022 – 2023”.

Giá dầu Brent cũng đã tính đến trường hợp Covid-19 ảnh hưởng đến lực cầu khoảng 1,5 triệu thùng/ngày trong 3 tháng tới tại Trung Quốc và châu Âu, theo Goldman Sachs.

“Chúng tôi coi đó dường như là những lo ngại thái quá trong 3 tháng tới, các đợt bán tháo gần đây vượt quá yếu tố cơ bản do hoạt động giao dịch cuối năm thường giảm”.

Ngân hàng này đánh giá một diễn biến cần theo dõi là đàm phán hạt nhân giữa Iran và các cường quốc, nếu thành công sẽ giúp Tehran tăng xuất khẩu dầu.

“Ngoài ra, OPEC có thể cân nhắc dừng tăng sản lượng để triệt tiêu ảnh hưởng từ việc xả SPR đến giá dầu, giống như khi Covid-19 làm suy yếu lực cầu”.

Như Tâm

Từ khóa:  kho dự trữ
Cùng chuyên mục
XEM