Gói hỗ trợ gói 62 nghìn tỷ: Chi sai, làm thất thoát ngân sách

27/11/2020 01:41 PM | Thời sự

Bộ LĐ-TB&XH vừa có kết luận thanh tra việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về chính sách hỗ trợ giảm nghèo tại 4 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Hưng Yên, Gia Lai, Đồng Nai. Kết luận nêu rõ: Tại một số đơn vị, có tình trạng cán bộ không vô tư, khách quan khi đánh giá, thẩm định hộ nghèo và cận nghèo trong khi thực hiện hỗ trợ gói 62 nghìn tỷ đồng, dẫn đến thất thoát ngân sách.

Gói hỗ trợ gói 62 nghìn tỷ: Chi sai, làm thất thoát ngân sách

Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho biết, thanh tra cũng đã phát hiện nhiều hạn chế, thiếu sót của các địa phương. Theo đó, hầu hết các địa phương đều chưa xây dựng kế hoạch và tiến hành điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo thường xuyên theo quy định, dẫn đến có những hộ gia đình gặp khó khăn đột xuất, hoặc phát sinh nhân khẩu nhưng không được công nhận kịp thời.

Đối với hoạt động rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho biết, tại một số đơn vị cấp xã, có tình trạng cán bộ rà soát nhầm hoặc không vô tư, khách quan khi chấm điểm, sửa chữa, tẩy xóa phiếu chấm điểm dẫn đến có những hộ đủ điều kiện là hộ nghèo, hộ cận nghèo nhưng không được công nhận.

Về việc chi trả kinh phí hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo khi triển khai gói an sinh xã hội 62 nghìn tỷ đồng, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho biết, một số địa phương còn triển khai chậm, thậm chí chi trả chưa đầy đủ mức hỗ trợ theo quy định, gây thiệt thòi với đối tượng thụ hưởng. Qua thanh tra tại một số địa phương, Bộ LĐ-TB&XH phát hiện nhiều sai sót trong việc thực hiện hỗ trợ. Cụ thể, tại huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội, từ ngày 20/7 đến 21/8, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã tiến hành kiểm tra, xác minh đối với 558/657 hộ nghèo và 3.705/4.200 hộ cận nghèo.

Trong 558 hộ nghèo, Thanh tra Bộ phát hiện có 125 hộ không đảm bảo đủ điều kiện (chiếm 22,4%) và 49 hộ đảm bảo điều kiện hộ có mức sống trung bình. Đối với 3.705 hộ cận nghèo, có tới 1.894 hộ không đảm bảo đủ điều kiện cận nghèo và 924 hộ đảm bảo mức sống trung bình.

Tại huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên), qua kiểm tra đối với 502 hộ nghèo, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH nhận thấy có 10 hộ không đủ điều kiện công nhận là hộ nghèo. Đối với 791 hộ cận nghèo, có 158 hộ không đủ điều kiện công nhận hộ cận nghèo. Ngoài ra, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH còn cho biết, có 14 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng chưa được xem xét công nhận hộ nghèo hoặc cận nghèo.

Tại huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH xác định 64/627 hộ nghèo, cận nghèo không đủ điều kiện là hộ nghèo, cận nghèo. 30 hộ đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ tiền vượt qua khó khăn do COVID-19 theo Nghị quyết 42 và Quyết định 15 nhưng chưa được nhận tiền (gần 28 triệu đồng). Trong khi đó, có 10 hộ không đủ điều kiện nhận hỗ trợ nhưng vẫn có trong danh sách hỗ trợ, với số tiền hơn 11 triệu đồng.

Tại huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai), trong số 319 hộ nghèo, có 36 hộ không đảm bảo điều kiện thuộc hộ nghèo. Đối với 140 hộ cận nghèo tại huyện, có 72 hộ không đảm bảo điều kiện hộ cận nghèo.

Theo Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, việc một số địa phương xác định hộ nghèo, cận nghèo không đúng điều kiện đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, đồng thời việc chi hỗ trợ sai dẫn đến tình trạng thất thoát ngân sách Nhà nước.

Tại huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai), trong số 319 hộ nghèo, có 36 hộ không đảm bảo điều kiện thuộc hộ nghèo. Đối với 140 hộ cận nghèo tại huyện, có 72 hộ không đảm bảo điều kiện hộ cận nghèo.

Dương Hưng

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

500 cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm mạnh nhất lịch sử

Hầu hết cổ phiếu trên sàn HOSE giảm sàn hoặc đóng cửa sát giá sàn, khiến VN-Index giảm 6,67%, gần "kịch khung". Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 8% và UPCOM giảm 7,17%. Tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã giảm 142 điểm.

Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Chí Linh (Hải Dương) từ 12 giờ trưa nay

Thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) thực hiện giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa nay (28/1), phong tỏa 2 địa điểm là thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo) và Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật phía sau bộ phim cổ trang triệu view của FPT Shop: Kịch bản “nhà làm” và chiến dịch marketing “một mũi tên trúng 3 đích”

Bộ phim của FPT Shop trở thành điểm sáng trong "làng" quảng cáo, mang về nhiều hiệu ứng tích cực, ở cả khía cạnh kinh doanh và truyền thông.

Đọc thêm