Góc nhìn độc đáo về nền văn minh phương Đông huyền bí

16/09/2020 01:30 PM | Sống

Sự phát triển nhanh chóng của khoa học và các phương tiện truyền thông liên kết, đã thúc đẩy sự hội nhập toàn cầu của các nền văn minh trên thế giới. Nhưng có một nền văn minh bí ẩn vẫn tồn tại sừng sững, thách đố nhận thức của nhân loại hàng ngàn năm qua.

Góc nhìn độc đáo về  nền văn minh phương Đông huyền bí

Theo Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh: "Đó là nền văn minh Đông phương, mà nền tảng tri thức là thuyết Âm Dương Ngũ hành và kinh Dịch".

Kinh Dịch là một hệ thống tư tưởng triết học của người Á Đông cổ đại, dựa trên cơ sở của sự cân bằng thông qua đối kháng (âm dương) và thay đổi (chuyển dịch). Ban đầu, kinh Dịch được coi là công cụ bói toán, nhưng đến nay được coi là tinh hoa cổ học, một hệ thống tri thức cổ đại khổng lồ, diễn giải ý nghĩa, truyền đạt tư tưởng triết học cổ Á Đông. Kinh dịch được vận dụng vào nhiều lĩnh vực của cuộc sống như thiên văn, địa lý, quân sự, nhân mệnh...

Khi nhắc đến kinh Dịch, nhiều người cho rằng có xuất xứ từ Trung Hoa, ra đời từ thời Phục Hy. Thế nhưng, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh khẳng định kinh Dịch xuất xứ từ Việt Nam cổ đại, được thể hiện ở mọi mặt từ đời sống, văn hóa dân gian, đời sống tinh thần... Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã viện chứng quan điểm này bằng rất nhiều dẫn chứng, lý lẽ thuyết phục.

Góc nhìn độc đáo về  nền văn minh phương Đông huyền bí - Ảnh 1.

Bìa 2 cuốn sách Tìm về cội nguồn Kinh Dịch và Minh triết Việt trong văn minh Đông phương

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh: Khoảng 2300 năm trước, nền văn hiến Việt bị sụp đổ ở miền Nam sông Dương Tử, bị Hán hoá một cách cục bộ, không hoàn chỉnh, rời rạc và bị mạo nhận. Nhưng nó vẫn lưu truyền tới ngày nay qua các phương pháp ứng dụng; người ta không hiểu biết gì về nó nhưng cũng không thể bác bỏ vì tính hiệu quả trong ứng dụng thực tế với khả năng tiên tri.

Theo tác giả Nguyễn Vũ Tuấn Anh thì đây chính là nguyên nhân quan trọng khiến cho nền văn minh Đông phương bí ẩn một cách huyền bí, thách đố trí thức của nhân loại, bao gồm cả những trí thức tinh hoa của nền văn minh Trung Hoa.

Tất cả những luận điểm của nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã được trình bày trong 2 cuốn sách "Minh triết Việt trong văn minh Đông phương" (Nxb Hồng Đức 2019) và ‘Tìm về cội nguồn kinh dịch" (Nxb Hồng Đức 2020). Qua 2 cuốn sách này, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã mở một cánh cửa vào kho tàng đầy bí ẩn của nền văn minh Đông phương.

Góc nhìn độc đáo về  nền văn minh phương Đông huyền bí - Ảnh 2.

Khi nhận xét về cuốn sách "Minh triết việt trong văn minh Đông phương" TS Nguyên Đồng ở bang Orange Califonia đã viết:

"Cách bố cục cuốn sách rất độc đáo, tác giả cho biết kết luận tổng quát ngay từ phần dẫn nhập. Sau đó qua những phần chính, tác giả đưa ra thứ lớp các bằng chứng, chứng minh cho mô hình từ căn bản khai sinh ra vũ trụ, cho đến sự biến hoá tiếp diễn từ đơn giản đến phức tạp, qua tổng hợp Dịch với thuyết Âm Dương Ngũ hành. Người đọc có cảm giác đang phiêu lưu đi tìm một kho tàng cổ vô giá, đã bị vùi lấp dưới lau sậy của hàng ngàn năm vô tri thức. Giá trị của kho tàng không phải để tôn vinh một niềm kiêu hãnh dân tộc suông. Mà còn có tiềm năng cống hiến cho những giải pháp quý giá, cho các bế tắc khoa học hiện đại".

Góc nhìn độc đáo về  nền văn minh phương Đông huyền bí - Ảnh 3.

Có thể nói, nhận xét của GS-TS Nguyên Đồng mang tính tiên tri, khi cuốn sách "Tìm về cội nguồn kinh Dịch" ra mắt, thì tác giả Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã liên hệ những phát kiến của mình liên quan tới những nội dung thuyết Âm Dương Ngũ hành được hiệu chỉnh nhân danh nền văn hiến Việt. Trong đó ông đã chỉ ra sai lầm từ những khái niệm rất căn bản của khoa học hiện đại, như: không gian ba chiều, vấn đề khái niệm không gian và thời gian. Trong đó ông cũng bác bỏ luôn định lý Godel. Và một điều độc đáo nữa căn cứ trên sự phục hồi của kinh Dịch, tác giả Nguyễn Vũ Tuấn Anh xác định thuyết Big Bang sai.

Nếu như Stephen Hawking cho rằng: "Với một không gian nhiều chiều thì chúng ta có thể giải quyết được những bế tắc của lý thuyết Dây". Thì trong cuốn "Tìm về cội nguồn kinh Dịch", tác giả Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã khẳng định một không gian N chiều, mở ra một lối thoát của một lý thuyết mũi nhọn của nền khoa học hiện đại mà Stephen H. King đã đặt vấn đề cho nó. Đó chính là nguyên nhân mà nhận xét GS-TS Nguyên Đồng mang tính tiên tri.

Góc nhìn độc đáo về  nền văn minh phương Đông huyền bí - Ảnh 4.

GS.TS Nguyên Đồng viết: "Với những thành công vượt bậc trong các khoa học chuyên ngành, khoa học hiện đại vẫn lúng túng khi đi tìm sự thống nhất giữa khoa học vi mô và khoa học vĩ mô, điển hình là sự thiếu dung hoà giữa lý thuyết lượng tử (quantum mechanics) và lý thuyết tương đối (ralativity physics). Trong khi đó lý học dịch Đông phương đã có tham vọng lý giải tổng quát và định tính những tương tác phức tạp giữa các yếu tố thiên nhiên từ hạt lượng tử đến các Thiên Hà và con người với vũ trụ".

Sự khám phá này cũng chính là nguyên nhân mà nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh xác định thuyết Âm Dương Ngũ hành và kinh Dịch là lý thuyết thống nhất mà nhân loại đang mơ ước.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữa thời Covid, doanh số bán hàng hiệu của ông Johnathan Hạnh Nguyễn tăng trưởng 15%, có 2.000 tỷ đồng dự phòng chưa dùng đến

Do đó, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho rằng các chính sách, ngân sách cứu trợ nên tập trung cho những đối tượng khó khăn, thay vì chia đều.

Công ty đứng sau 'Among Us': Chỉ có 3 người, đạt 86,6 triệu lượt tải, thu về 3,2 triệu USD từ bán trang bị!

Ngày 25/9, số lượng người chơi cùng lúc trên toàn thế giới đã đạt hơn 3,5 triệu.

Không hiểu gì về chứng khoán, fan bất chấp vay ngân hàng, xin tiền bố mẹ mua cổ phiếu ủng hộ công ty chủ quản BTS

Đội quân các A.R.M.Y tìm đủ mọi cách để mua được dù chỉ 1 cổ phiếu công ty quản lý BTS để có thể gặp thần tượng trong đại hội đồng cổ đông.

Dịch vụ khám bệnh gấp 5-10 lần bệnh viện công, hầu hết các bệnh viện tư nhân ở Việt Nam đều lãi gấp đôi chỉ sau vài ba năm

Số liệu của Business Monitor International cho biết số tiền chi cho sức khoẻ tại Việt Nam năm 2017 ước khoảng 16,1 tỷ USD, chiếm 7,5% GDP, ước đến năm 2021 con số này sẽ tăng lên khoảng 22,7 tỷ USD khi người dân có ý thức nhiều hơn trong việc chăm sóc sức khoẻ.

Đọc thêm