[Góc giải đố] Tên trộm ăn cắp 100 USD rồi dùng nó để mua số hàng 70 USD và được trả lại 30 USD, hỏi chủ cửa hàng tổn thất bao nhiêu?

11/01/2021 03:59 PM | Công nghệ

Theo bạn chủ cửa hàng đã mất bao nhiêu tiền? 30 USD, 70 USD, 100 USD, 130 USD, 170 USD hay 200 USD?

[Góc giải đố] Tên trộm ăn cắp 100 USD rồi dùng nó để mua số hàng 70 USD và được trả lại 30 USD, hỏi chủ cửa hàng tổn thất bao nhiêu?

Cách đây vài năm, có một câu hỏi từng gây tranh cãi rất nhiều trên một số diễn đàn lớn như Quora hay Reddit. Thậm chí, một kênh YouTube còn làm hẳn một video để diễn giải đáp án cho câu hỏi này và thu hút hơn nửa triệu lượt xem và hàng nghìn bình luận.

Hãy cùng "test" trí thông minh qua câu hỏi dưới đây:

Một tên trộm bước vào một cửa hàng tạp hóa và lấy cắp 100 USD mà người chủ không hề hay biết. Sau đó, hắn ta dùng chính tờ 100 USD đó để mua số hàng hóa trị giá 70 USD. Người chủ trả cho hắn 30 USD tiền thừa.

Theo bạn chủ cửa hàng đã mất bao nhiêu tiền? 30 USD, 70 USD, 100 USD, 130 USD, 170 USD hay 200 USD?

[Góc giải đố] Tên trộm ăn cắp 100 USD rồi dùng nó để mua số hàng 70 USD và được trả lại 30 USD, hỏi chủ cửa hàng tổn thất bao nhiêu? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Đáp án nhận được nhiều sự đồng tình nhất của những người tham gia trả lời câu hỏi trên là người chủ cửa hàng bị mất 100 USD.

Cụ thể, tờ 100 USD bị đánh cắp đã được tên trộm "trả lại" cho người chủ. Chính vì vậy, người đó chỉ mất 70 USD giá trị hàng hóa mà kẻ trộm mua cùng với 30 USD tiền thừa. Như vậy, tổng cộng, chủ cửa hàng đã thiệt hại 100 USD.

Nói chính xác hơn, chủ cửa hàng đã mất 30 USD tiền mặt cùng giá trị của số hàng hóa mà tên trộm đã "mua" (gọi tắt là V). Lý do là vì các cửa hàng thường bán sản phẩm với giá cao hơn giá trị thực của chúng nên mức giá 70 USD kia có thể thấp hơn. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng cửa hàng này đang thua lỗ và giảm giá để kích cầu. Trong trường hợp này, người chủ có thể đã mất nhiều hơn 70 USD.

Một cách khác để giải quyết bài toán này là chia nhỏ nó thành 2 câu chuyện.

Câu chuyện số 1:

Một tên trộm bước vào một cửa hàng và lấy cắp 100 USD mà người chủ không hề phát hiện ra. Vậy người chủ rõ ràng là đã mất 100 USD (-100).

Câu chuyện số 2:

Hắn ta mua hàng hóa hết 70 USD và dùng tờ 100 USD ăn trộm được để trả tiền. Người chủ trả lại cho hắn 30 USD tiền thừa.

Nếu xét đây là một giao dịch thông thường và gọi giá trị của số hàng hóa kia là V thì người chủ có: +100 – V – 30 = 70 – V.

Câu chuyện trong câu đố là tổng của 2 câu chuyện trên. Điều này đồng nghĩa với việc người chủ cửa hàng tổn thất: -100 + (70 – V) = -30 –V. Hay nói cách khác, người đó bị mất 30 USD cộng với giá trị thực của hàng hóa.

Chỉ cần tách biệt thành 2 câu chuyện như trên, bạn sẽ thấy câu hỏi này không đến mức "xoắn não" như mình tưởng.

Sai lầm trong tính toán

Nhiều người cho rằng câu trả lời là 130 USD hay 200 USD. Tuy nhiên, đó là cách tính chưa đúng bởi người chủ cuối cùng vẫn nhận được tờ 100 USD bị ăn trộm. Một số đáp án khác (không phải 100 USD hay 30 USD và giá trị thực của số hàng hóa) đều là do người đọc hiểu lầm và không biết nên cộng hay trừ ở chỗ nào của câu chuyện.

Còn bạn, câu trả lời của bạn khi chưa đọc đáp án cho câu hỏi này là gì?

Nguồn: Tổng hợp

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm