Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy

17/07/2019 03:27 PM | Sống

Một không gian sống giữa bạt ngàn cây cỏ, xanh tươi của thiên nhiên có thực sự giống trong mơ như nhiều người vẫn ao ước?

Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy

Khi sống trong khói bụi, ồn ào, ô nhiễm của thành thị thì mong muốn được tận hưởng làn gió mát lạnh, trong lành, khung trời yên bình trong xanh ở ngoại ô đang là giấc mơ của không ít người. Cuộc sống ấy vô cùng đẹp đẽ và bình yên trong con mắt của nhiều người.

Tuy nhiên, hãy suy nghĩ thật kỹ, và đặc biệt là cần sự trải nghiệm thật nhiều về vùng đất mà mình định mua để giúp bạn có được quyết định đúng đắn. Đặc biệt là tránh bị "sốc" khi đã về sống nhưng chưa lường trước hết được cuộc sống thực tế như thế nào.

 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 1.

Chị Linh - chủ nhân của ngôi nhà vườn xinh xắn.

 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 2.

Ngôi nhà bình yên trên đồi.

 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 3.

Không gian được thiết kế ấn tượng với ánh sáng ngập tràn.

Chị Bạch Thùy Linh - chủ nhân của ngôi nhà vườn xinh đẹp đã có những chia sẻ rất thật về vấn đề này. Ngôi nhà mà chị đang sở hữu nằm trên ngọn đồi thoai thoải, nơi mỗi chiều về hay sáng sớm thức dậy, chỉ cần vươn vai và ngồi ở khoảng ban công để ngắm nhìn vẻ đẹp bao la xanh tươi của cây cối, đất trời. Mọi không gian bên trong đều được thiết kế khá ấn tượng.

Nếu chỉ nhìn trên ảnh, sống ở đây một vài ngày, ai cũng sẽ nhanh chóng "rút hầu bao" hoặc nuôi ước mơ một ngày nào đó sẽ xây được ngôi nhà đẹp như chị. Cuộc sống cần hưởng thụ, cần những trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên, sống xanh và sạch mới là đáng sống. Tuy nhiên, đó chỉ là một mặt của vấn đề.

 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 4.
 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 5.
 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 6.
 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 7.

Không gian sống trên đồi luôn có những góc rộng thu trọn thiên nhiên trong tầm mắt.

Trong quá trình sống ở nhà vườn, chị Linh chia sẻ kinh nghiệm: "Nhà ít ở sẽ nhanh xuống cấp, nghe hơi buồn cười vì các thứ khác ít dùng thì ít hao mòn nhưng nhà ít ở thì ngược lại. Bởi bạn ở thường xuyên, giữ vệ sinh mọi ngóc ngách, biết khi nào, cái gì, ở đâu hỏng để thay, sửa. Lâu không về, cần nước dùng thì trâu bò giẫm vỡ đường ống từ đời nào, cần điện thì chuột cắn mất dây, chưa kể mối mọt ăn gỗ, côn trùng vào nhà làm tổ, chết, xác đầy sàn. 

Cuối tuần tưởng được nghỉ ngơi, hóa ra lại mua cục tức vào người. Thợ sửa chữa ở nông thôn cực kỳ khó kiếm và tay nghề thường không cao. Có khi bạn phải bỏ ra rất nhiều tiền vận chuyển để chở đồ lên thành phố sửa rồi chở về, hoặc chấp nhận vứt đi, thải rác nặng ra môi trường rồi sắm đồ mới. Rồi những đợt công việc thành phố bận rộn, 2-3 tháng bạn mới thu xếp để về căn nhà bình yên, quả là uổng phí".

 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 8.

Bữa sáng bình yên khi được hòa mình cùng không khí trong lành.

 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 9.

Sống ở nhà vườn có khá nhiều bất tiện mà bạn không thể lường trước được.

Bên cạnh thực tế về từng không gian trong ngôi nhà vườn được sử dụng như thế nào, khu vực ngoại thất cũng là vấn đề cần suy nghĩ. Nhà vườn thường xây bể bơi. Tuy nhiên để duy trì được bể luôn sạch đẹp "như trong ảnh" cần chi khá nhiều tiền, nhìn thì thích thật, nhưng duy trì được nó luôn sạch đẹp như trong ảnh quảng cáo là cả một núi tiền.

Từ xây dựng, mua bộ lọc, bảo trì máy lọc, đến thuê người bơm nước ra, vào thường xuyên, vớt lá rụng, xác côn trùng rơi vào bể hàng ngày. Không vớt kịp lá dễ bị mục gây ô nhiễm bể bơi kéo theo việc lãng phí hàng chục khối nước. Nếu nhà vườn lại xây ở trên đồi núi thì nước đôi khi còn không đủ để sinh hoạt nên việc duy trì bể bơi còn nhiều bất cập.

 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 10.
 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 11.
 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 12.
 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 13.
 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 14.

Những phòng ngủ có view ấn tượng.

Đã là nhà vườn, chắc chắn cần phủ xanh xung quanh. Chăm sóc cây cũng cần nhiều công sức, mồ hôi, vất vả mưa nắng. Cây cần có sự chăm sóc đặc biệt và đều đặn mới có thể phát triển. Bên cạnh đó, khu vườn muốn đẹp cần phải dọn dẹp, nhổ cỏ định kỳ. Cỏ mọc tốt không chỉ hút chất dinh dưỡng của cây mà còn che khuất vẻ đẹp của cây, hoa. Không những thế, vườn cây còn cần bón phân định kỳ.

Chị Linh cho biết: "Khi có nhiều đất, nhiều không gian, chắc chắn bạn sẽ tính chuyện nuôi một con gì đó. Nuôi thì phải cho ăn, không thể đẩy chúng ra thiên nhiên cho tự tìm thức ăn. Nếu không nuôi con gì thì chỉ vài ngày là nhà bạn có thể trở thành tổ chuột, gián, kiến, ong...".

Với những ngôi nhà được xây trên đồi, mùa mưa đất dễ bị xói mòn, bạc màu. Thêm nguy cơ cây chết vì ngập úng. Côn trùng cũng là nỗi kinh hoàng. Cây trong vườn muốn xanh tốt phải bắt sâu. Đặc biệt, dù nhà sạch bong nhưng bạn vẫn luôn sẵn sàng tâm thế những vị khách không mời mà đến có thể "đột nhập" vào nhà thường xuyên như xén tóc, ong ruồi, nhện, cóc, thậm chí cả rết... Những ngày mưa ẩm, muỗi, mối có thể bay từng đàn đen kịt vào nhà. Mối thường lao đến chỗ có ánh sáng, đập cánh rất mạnh và rụng cánh nhanh chóng. Chỉ có cách duy nhất là... tắt đèn đi ngủ.

Một vấn đề nữa không kém phần quan trọng khi xây nhà vườn ở nông thôn hay trên đồi núi ngoại ô, đó chính là đảm bảo an toàn. Nhà vườn có thể xây to đẹp vô tình thành mục tiêu của trộm cắp.

 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 15.
 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 16.
 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 17.
 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 18.
 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 19.

Phòng tắm được thiết kế giản dị.

Chị Linh chia sẻ kinh nghiệm: "Chi phí hàng tháng cũng là một khoản đau đầu. Để duy trì một ngôi nhà vườn sạch đẹp từ nhà ra vườn đến cổng, cần tối thiểu (nhấn mạnh lại là tối thiểu) 1 người giúp việc hoặc quản gia, càng rộng thì nhân lực càng cần nhiều. Dân địa phương thì hầu như không được trả dưới 200.000 một ngày họ không ra khỏi nhà, dù 90% tổng thu nhập không quá 3 triệu đồng một tháng. 

Nhưng thỏa thuận mọi thứ xong rồi, có khi đến ngày đến giờ họ biến mất cũng là bình thường. Nắng quá, nghỉ. Mưa quá, nghỉ. Mùa cấy, nghỉ cả tuần. Mùa gặt, cũng nghỉ cả tuần nốt. Đám ma, đám cưới, đám hỏi, đám giỗ, hội làng, gi gỉ gì gi cũng nghỉ. Có hôm trời mát cũng... nghỉ mà không cần lý do... Có thể bạn mất 1 tỷ mua đất, 1 tỷ xây nhà nhưng cũng cần rất nhiều tiền cho chi phí duy trì hàng tháng, sửa chữa liên tục".

 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 20.

Đồi núi bao la, xanh tươi là một trong những ước muốn của nhiều người được sống ở đây.

 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 21.
 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 22.
 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 23.
 Góc chia sẻ: Bỏ phố về quê xây nhà vườn, mong ước của nhiều người nhưng cuộc sống có thật sự đẹp như những gì bạn thấy - Ảnh 24.

Nếu thực sự yêu những không gian xanh, cuộc sống trong lành, hãy đừng ngần ngại thực hiện giấc mơ cuộc đời của mình. Bởi có một ngôi nhà ở ngoại thành, hàng sáng hàng tối lái xe 60 phút đi làm thì mỗi ngày, bạn luôn có khoảng 12 - 14 tiếng hít thở không khí trong lành, ngắm cảnh đẹp, sức khỏe cơ thể lẫn tâm hồn đều khỏe mạnh.

Nếu cảm thấy còn ngần ngại, hãy suy nghĩ về những bất cập, khó khăn của việc sống xa thành thị để có quyết định đúng đắn và phù hợp với lối sống của mình.

Theo MH

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao đang được các quỹ ngoại săn đón, startup trẻ đẹp như Base lại lựa chọn “về chung nhà” với “anh cả hội cao tuổi” FPT?

Dù không tiết lộ con số cụ thể nhưng chắc hẳn, thương vụ này không chỉ dừng lại ở việc “được giá thì bán” mà ẩn sau đó là toan tính của cả 2 vị lãnh đạo, trước khi quyết định trở thành "người nhà" của nhau.

Chủ kênh YouTube GoGo TV tìm luật sư, mong tìm tiếng nói chung với Vinfast

YouTuber Trần Văn Hoàng đăng tải video mới, cập nhật về lùm xùm liên quan đến Vinfast trong vài ngày gần đây.

Shark Tank Việt Nam

Thuật đàm phán nhìn từ màn gọi vốn của Coolmate: Cục diện thay đổi sau 1 câu ‘khích tướng’ của Shark Phú, Founder quyết không nhường cá mập dù chỉ 0,5% cổ phần

Phần thương lượng gay cấn nhất giữa Founder Coolmate và Shark Bình chỉ diễn ra vẻn vẹn trong 77 giây, sau một câu nói của Shark Phú: "Em chưa đi học cách săn cá mập rồi"...

Tiết lộ gây sốc về cuộc hôn nhân của Bill Gates: Xin phép người yêu cũ để cưới Melinda, thỏa thuận sau kết hôn ông được đi nghỉ 1 tuần/năm với người tình

Sau kết hôn, hàng năm Bill Gates dành 1 tuần nghỉ dưỡng với người yêu cũ tại một căn nhà ấm cúng bên bãi biển.

Đọc thêm