GM bị tố lợi dụng các đại lý Holden

09/08/2020 10:24 AM | Thời sự

Cuộc điều tra của Thượng viện Australia về cuộc chia tay tốn nhiều giấy mực giữa GM và Holden nhận được thông báo rằng tập đoàn Mỹ đã lợi dụng các đại lý Holden trước khi đưa ra quyết định khai tử thương hiệu này.

GM bị tố lợi dụng các đại lý Holden

Phát biểu tại cuộc họp báo trong khuôn khổ điều tra diễn ra hồi đầu tuần này, Hiệp hội các đại lý ô tô Australia cho biết GM đã liều lĩnh cho phép các đại lý thực hiện nâng cấp tốn kém chỉ vài tháng trước khi đưa ra tuyên bố đóng cửa vào tháng 2/2020. Giám đốc điều hành Hiệp hội là James Voortman cũng khẳng định rằng GM đã từ chối đàm phán công bằng với đại lý để đền bù thỏa đáng.

"GM dường như sử dụng luật lệ của chính họ đặt ra. Họ là điển hình của một thế lực đa quốc gia lớn mạnh sử dụng vị thế quyền lực của mình để khai thác các doanh nghiệp nhỏ hơn ở một quốc gia khác. Họ đã tạo ra một tiền lệ rất nguy hiểm khuyến khích các hãng xe khác lợi dụng sự mất cân bằng quyền lực giữa chính họ và các đại lý bé nhỏ", tờ The Guardian trích lời ông James cho biết.

GM bị tố lợi dụng các đại lý Holden - Ảnh 1.

Hiện tại gần 2 phần 3 số đại lý Holden tại Australia đã phải chấp nhận mức đền bù của GM (1.500 đô la Úc cho mỗi đầu xe bán ra trong một khoảng thời gian nhất định cùng một phần đền bù lại cho khoản đầu tư nâng cấp showroom và cơ sở hạ tầng đã thực hiện). Các chuyên gia tài chính cho rằng số tiền các đại lý xứng đáng nhận được cao gấp 4 lần con số trên.

Trong khi đó, bộ trường công nghiệp Australia Karen Andrew cũng đã bày tỏ sự thất vọng của mình trước cách hành xử của GM. "Tôi cũng như nhiều người Australia khác vô cùng thất vọng trước quyết định của GM. Những người đóng thuế tại Australia đã trao cho họ khoản hỗ trợ tài chính lên tới hơn 2 tỉ USD trong những năm gần đây và họ vẫn quyết định rút khỏi Australia".

Tham khảo: Bloomberg

Quang Phong

Tri thức trẻ

Từ khóa:  xe hơi, GM
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm