#GIVEaSHIT: Các nhà khoa học đang cần một bức ảnh chụp phân của bạn

05/11/2019 09:33 AM | Công nghệ

7 bác sĩ tiêu hóa sẽ cùng ngồi lại để phân tích 100.000 tấm ảnh chụp phân, trong đó có cả phân của bạn.

#GIVEaSHIT: Các nhà khoa học đang cần một bức ảnh chụp phân của bạn

Các nhà khoa học đang xây dựng một cơ sở dữ liệu phân đầu tiên trên thế giới. Họ muốn có được ít nhất 100.000 tấm ảnh chụp phân để huấn luyện hệ thống trí tuệ nhân tạo của mình.

Mục tiêu là gì: Xây dựng được một hệ thống cơ sở dữ liệu mở phục vụ các nhà nghiên cứu sức khỏe đường ruột và cả các bệnh nhân. Hãy tưởng tượng một ngày nào đó, bạn chỉ cần soi camera điện thoại vào phân của mình để biết bạn có đang khỏe mạnh hay không.

Nhưng để làm được điều đó, trước hết hãy cùng #GIVEaSHIT để giúp các nhà khoa học đã nhé!

#GIVEaSHIT: Các nhà khoa học đang cần một bức ảnh chụp phân của bạn - Ảnh 1.

"Không phải lúc nào chúng ta cũng nhận thức được phân cũng là một loại dữ liệu hàng ngày", Ara Katz, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Seed Health, đơn vị thực hiện dự án cho biết. Thế nhưng, sự thật là những phụ phẩm mà bạn cho là bẩn thỉu và hôi hám đó lại đang phản ánh sức khỏe bên trong đường ruột của bạn.

Để hiểu được điều đó, các nhà khoa học phải làm một nhiệm vụ là giải mã những dấu hiệu được ghi lại trên phân. Và ở đây, họ sẽ cần sự giúp đỡ của bạn.

Nếu bạn không phiền, hãy truy cập vào địa chỉ seed.com/poop trên điện thoại của mình. (Lý do vì dự án này không cho phép bạn gửi hình ảnh bằng máy tính, và việc mang một chiếc laptop vào nhà vệ sinh nghe có vẻ rất cồng kềnh và kì cục).

Bây giờ, trong lúc bạn giải quyết nỗi buồn của mình, sẽ rất thú vị nếu đọc qua một lượt về dự án. Còn nếu bạn đang vội, có thể lướt ngay xuống dưới cuối trang để tìm một nút màu tím lớn có chữ #GIVEaSHIT. Nhấp vào đó.

Sẽ có hai câu hỏi, một là địa chỉ email của bạn, hai là hãy chọn khoảng thời gian bạn "hành sự", đó là buổi sáng, buổi chiều hay buổi tối?

Xong bước này, bạn có thể chụp hoặc tải lên bức ảnh đã chụp phân của mình. Hoặc nếu chưa sẵn sàng giải quyết nỗi buồn của mình, bạn có thể chọn vào mục "Lúc này tôi chưa buồn, nhắc tôi sau nhé".

Sẽ có một email từ dự án gửi cho bạn đúng khoảng thời gian mà bạn đã chọn.

Bây giờ, có thể bạn sẽ lo lắng một chút. Liệu hình ảnh này sẽ được sử dụng như thế nào? Thực tế, Seed Health sẽ tách hình ảnh phân của bạn ra khỏi các chùm dữ liệu khác (bao gồm địa chỉ email và bất kỳ thông tin cá nhân nào có khả năng nhận diện bạn). Điều này sẽ cho phép dữ liệu của bạn được đóng góp dưới dạng ẩn danh, hết phải lo lắng về chuyện lộ "hàng" nhé!

Như đã nói, các nhà khoa học sẽ cần khoảng 100.000 bức ảnh chụp phân từ 100.000 người để thực hiện công việc của họ. Có thể bạn sẽ nghĩ thật khốn khổ. Nhưng đúng đấy, có 7 bác sĩ tiêu hóa sẽ trực tiếp ngồi chỉ để nhìn tất cả những bức ảnh chụp phân của bạn.

Họ sẽ xếp chúng vào một trong bảy loại của thang phân loại phân của Bristol , thứ có thể nói xem bạn có đang bị táo bón, thiếu chất xơ, tiêu chảy nặng hay nhẹ không? Kết quả phân loại của các bác sĩ được thu thập để dạy cho một trí tuệ nhân tạo làm công việc thay họ sau này.

"Các hệ thống học máy tương tự đang được sử dụng để dạy cho những chiếc xe tự lái xác định đâu là một cái cây hay đâu là một con mèo trên đường", David Hachuel, đồng sáng lập của công ty khởi nghiệp Auggi đang xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo cho biết.

Vì không thể thu thập những cục phân ngoài đời thực, nhóm của Hachuel phải bắt đầu phát triển ứng dụng của mình bằng cách dùng đất nặn. Họ đã nặn lại những cục phân để bắt chước mô hình phân loại của Bristol.

"Chúng tôi đã dành vô số thời gian chỉ để tạo ra các mô hình Play-Doh (đất nặn) khác nhau", Hachuel nói. "Chúng tôi thậm chí còn in 3D một cái bồn cầu chỉ để mô phỏng chuyện đó sẽ xảy ra như thế nào trong đời thực".

Điều này khá vui nhưng cũng tốn thời gian. Vì vậy, Hachuel đã chuyển hướng để tìm kiếm các hình ảnh đời thực, những tấm ảnh chụp phân thực sự. Một mỏ vàng đầu tiên mà họ tìm thấy là trên Reddit.

Cả Hachuel và Katz đều phải ngạc nhiên khi thấy có rất nhiều người thảo luận về chủ đề này. Họ tải những tấm ảnh chụp phân của mình lên diễn đàn để cùng hỏi nhau và phân tích. Và đó là cách ý tưởng #GIVEaSHIT và chiến dịch của Seed Health được bắt đầu.

#GIVEaSHIT: Các nhà khoa học đang cần một bức ảnh chụp phân của bạn - Ảnh 2.

Thang phân loại phân của Bristol, thứ có thể nói xem bạn có đang bị táo bón, thiếu chất xơ, tiêu chảy nặng hay nhẹ không?

Hachuel nói rằng mục tiêu cuối cùng của chiến dịch là xây dựng được một cơ sở dữ liệu mở cho các nhà nghiên cứu. Song song với đó, chính các bệnh nhân cũng có thể truy cập cơ sở dữ liệu này để tìm hiểu và cải thiện sức khỏe đường ruột của chính mình.

Hachuel chia sẻ rằng cả nhóm đang xây dựng một công nghệ giúp những người bị rối loạn đường ruột mãn tính hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa lối sống và các triệu chứng của họ.

"Những người này phải đấu tranh mỗi ngày để đưa ra quyết định nên ăn gì, tập thể dục bao nhiêu để tránh các triệu chứng", Bay nói. "Vì vậy, sẽ rất quan trọng để xây dựng cơ sở dữ liệu này và phát triển các công cụ giám sát đơn giản cho phép những bệnh nhân đó thực hiện điều đó tại nhà".

Theo ZKnight

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện mùa thu: Năm 2021, TGDĐ mở chuỗi TopZone bán đồ Apple chuẩn hãng, việc mà “đối thủ” FPT Retail đã làm từ năm 2012 và kinh doanh ngon lành suốt 9 năm qua

FPT Retail mới thực là tay chơi nhanh nhẹn và bản lĩnh khi tiếp cận sớm và được Apple công nhận là đối tác đại lý ủy quyền cấp cao nhất tại Việt Nam từ năm 2012. Rõ ràng, sự hấp dẫn của thương hiệu Apple đã khiến TGDĐ không thể chỉ chịu khoanh tay đứng nhìn. Dù họ đã đứng nhìn tới 9 năm!

Gia tộc Samsung tổng lực trả thuế thừa kế: Mẹ và hai em gái bán cổ phần, riêng ‘thái tử’ Lee Jae-yong trả bằng tiền mặt và bán nhà

Để trả thuế, "thái tử" Lee Jae-yong bán nhà, vay ngân hàng chứ không bán bất kỳ cổ phần nào tại Samsung.

BizInsider

Giải mã chuyện "vua thép ASEAN" Trần Đình Long tham vọng làm điều hòa, tủ đông quy mô tỷ đô lớn nhất Việt Nam, thậm chí đem 50% đi xuất khẩu

Theo thông tin từ Bloomberg, Hoà Phát đặt mục tiêu doanh thu sản xuất đồ điện gia dụng đạt 1 tỷ USD vào năm 2030 và trở thành nhà sản xuất thiết bị cho gia đình lớn nhất Việt Nam.

Đọc thêm