Giữa thảm họa, chuyên gia Y tế cao cấp Ấn Độ nói "Covid-19 là căn bệnh nhẹ, không cần hoảng sợ" khiến cộng đồng dậy sóng

27/04/2021 21:00 PM | Xã hội

Khi nước sôi lửa bỏng, ông Randip Guleria, Giám đốc Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AILMS) nhận định trái chiều về Covid-19 khiến cộng đồng bùng nổ tranh luận, nói lời mỉa mai.

Phát ngôn của quan chức Y tế cấp cao của Ấn Độ khiến cộng đồng dậy sóng

Khi công tác phòng chống dịch bệnh của Ấn Độ gần như "thất thủ", theo các phương tiện truyền thông Ấn Độ như Đài truyền hình New Delhi (NDTV), ông Randip Guleria, Giám đốc Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AILMS) vào ngày 25/4 phát biểu cho rằng, Covid-19 là một căn bệnh nhẹ, và công chúng không cần hoang mang/hoảng sợ.

Tuy nhiên, đối với nhận định này, một số cư dân mạng Ấn Độ bình luận là "hoàn toàn không tán đồng" và "ông đang đùa à", một số cư dân mạng phản hồi: "Covid-19 là một căn bệnh nhẹ, tại sao phải phong tỏa? Tại sao phải đeo khẩu trang?"

Người đứng đầu Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ và các bác sĩ hàng đầu làm rõ những nghi ngờ về cuộc khủng hoảng Covid-19 và nói "không cần phải hoảng sợ".

Có thông tin cho rằng Guleria đã đưa ra nhận xét trên khi thảo luận về dịch bệnh Covid-19 với các chuyên gia liên quan.

Ông Guleria nói, "Nếu chúng ta nói về tình hình hiện tại của dịch bệnh Covid-19, nó sẽ khiến công chúng hoảng sợ. Vì sự hoảng sợ này, mọi người sẽ bắt đầu tự tiêm thuốc tại nhà, và việc tích trữ remdesivir và bình oxy bắt đầu từ đây. Vì điều này, chúng ta đang phải đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung và (cũng có) xuất hiện sự hoảng loạn không cần thiết".

Ông Guleria đã tổ chức một cuộc đối thoại với các chuyên gia khác về dịch bệnh vào ngày 25/4.

Ông Guleria cũng đề cập rằng "nhiễm trùng Covid-19 là một bệnh nhiễm trùng bình thường. Khoảng 85 - 90% mọi người có các triệu chứng bình thường như sốt, cảm lạnh, đau nhức cơ thể và ho. Trong những trường hợp này, mọi người không cần dùng remdesivir hay các loại thuốc khác.

 Giữa thảm họa, chuyên gia Y tế cao cấp Ấn Độ nói Covid-19 là căn bệnh nhẹ, không cần hoảng sợ khiến cộng đồng dậy sóng - Ảnh 1.

Bạn có thể dùng các loại thuốc điều trị các bệnh nhiễm trùng thông thường này hoặc thực hiện các biện pháp điều trị tại nhà và yoga. Bạn sẽ trở lại bình thường và sẽ khỏe hơn trong vòng 7 đến 10 ngày. Bạn không cần phải dự trữ Remdesivir hoặc oxy ở nhà".

Cũng theo ông Guleria, 10 - 15% số người có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng và có thể cần thêm thuốc như remdesivir, oxy, huyết tương, v.v. Ông cũng đề cập rằng ít hơn 5% bệnh nhân cần được phẫu thuật cấp cứu bằng máy thở.

"Nếu chúng ta hiểu những dữ liệu này, (chúng) cho thấy rằng (hoàn toàn) không cần phải hoảng sợ... Những gì chúng ta cần biết là đây là một bệnh nhẹ, và chỉ có 10 - 15% các trường hợp (tình trạng) sẽ trở nên nghiêm trọng".

 Giữa thảm họa, chuyên gia Y tế cao cấp Ấn Độ nói Covid-19 là căn bệnh nhẹ, không cần hoảng sợ khiến cộng đồng dậy sóng - Ảnh 2.

Các phương tiện truyền thông Ấn Độ bao gồm New Delhi TV, Hindustan Times, AsiaNews International (ANI) và các kênh truyền thông Ấn Độ khác đã đưa tin về vấn đề này. Tuyên bố này cũng đã làm dấy lên cuộc thảo luận trên mạng xã hội, một số cư dân mạng không đồng tình với nhận định này.

Một số cư dân mạng nói với vẻ khó tin: "Ông đang đùa đấy à".

 Giữa thảm họa, chuyên gia Y tế cao cấp Ấn Độ nói Covid-19 là căn bệnh nhẹ, không cần hoảng sợ khiến cộng đồng dậy sóng - Ảnh 3.

Một số cư dân mạng nói: "Hoàn toàn không đồng ý! Theo ông ấy, 10 - 15% trường hợp phải đi khám và nhập viện điều trị, tức là tương đương với 30.000 đến 35.000 bệnh nhân cần giường mỗi ngày. Khi bạn đi từ thành phố này sang thành phố khác để tìm kiếm một chiếc giường bệnh, những điều đó có phải là "không cần hoảng sợ" không?

 Giữa thảm họa, chuyên gia Y tế cao cấp Ấn Độ nói Covid-19 là căn bệnh nhẹ, không cần hoảng sợ khiến cộng đồng dậy sóng - Ảnh 4.


Một số cư dân mạng mỉa mai: "Ồ, bây giờ để cứu lấy thể diện của chính phủ, người đứng đầu Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ nói rằng Covid-19 là một bệnh nhẹ. 

Vậy thì tại sao phải phong tỏa, tại sao phải đeo khẩu trang? 

Hãy để chúng tôi sống sót với "căn bệnh nhẹ" này cùng nhau, hãy tăng cường khả năng miễn dịch của chúng tôi. Lại còn quảng cáo cho Ramdev Yoga nữa…".

Công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh của Ấn Độ gần như "thất thủ". Ở New Delhi, cứ 4 phút lại có một người chết. Máy bay và tàu hỏa quân sự đã bắt đầu được sử dụng để vận chuyển bình oxy để cấp cứu những bệnh nhân nặng.

Số trường hợp nhiễm mới được chẩn đoán ở Ấn Độ chỉ trong một ngày gần đây đã đạt mức cao mới. Theo số liệu do Bộ Y tế Ấn Độ công bố vào ngày 25/4, cả nước có 3.49.691 trường hợp mới được xác nhận làm nên kỷ lục mới so với ngày trước đó.

Đã có hơn 300.000 trường hợp mắc mới chỉ trong một ngày/trong 5 ngày liên tiếp, với tổng số 16.960.172 trường hợp được xác nhận; 2767 trường hợp tử vong mới, tổng số đã có 192.311 trường hợp tử vong.

Tính đến cuối ngày 26/4, các ca nhiễm mới của Ấn Độ đã phá kỷ lục cao nhất trong 5 ngày liên tiếp, vượt 350.000 trong 5 ngày liên tiếp.

Một số chuyên gia cho rằng thậm chí con số này có thể bị đánh giá thấp, chưa đúng với thực tế.

Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM