Giữa lúc cả thế giới đang lao đao, có một quốc gia ở châu Âu lại phát đạt bất ngờ nhờ du lịch

01/09/2021 02:05 PM | Xã hội

Nhờ một vài hạn chế Covid-19 đã được nới lỏng tại châu Âu nên quốc gia này đang đón một lượng lớn du khách đổ về khiến cho bãi biển đông kín người, các nhà hàng đông khách và dịch vụ thuê du thuyền “cháy hàng”.

Giữa lúc cả thế giới đang lao đao, có một quốc gia ở châu Âu lại phát đạt bất ngờ nhờ du lịch

Sau hơn 1 năm “tê liệt”, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cho biết đại dịch Covid-19 dự kiến sẽ tiếp tục gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu khoảng 2,4 nghìn tỷ USD trong năm 2021. Song trên thực tế, con số thiệt hại còn khủng khiếp hơn rất nhiều, bởi thời gian đình trệ chưa biết đến bao giờ mới kết thúc. Việc hạn chế đi lại vì đại dịch Covid-19 khiến cho du lịch toàn cầu rơi vào khủng hoảng trầm trọng, gần như là “đóng băng” bởi khách nội địa nhiều nơi phải ở trong nhà, không có khách nước ngoài đến tham quan...

Thế nhưng giữa lúc cả thế giới đang lao đao vì dịch thì du lịch hè ở Croatia lại bất ngờ thành công hơn sự kỳ vọng. Đến nỗi ông Nikolina Brnjac - Bộ trưởng bộ Du lịch Croatia phải thốt lên “rất đáng ghi nhận”.

 Giữa lúc cả thế giới đang lao đao, có một quốc gia ở châu Âu lại phát đạt bất ngờ nhờ du lịch - Ảnh 1.

Croatia là một đất nước nhỏ bé nhưng rất xinh đẹp nổi tiếng với ngành công nghiệp du thuyền hàng đầu ở châu Âu, với những bãi biển trong xanh tuyệt đẹp như thiên đường... (Ảnh: Peter Unger)

Một hướng dẫn viên du lịch ở thành phố Dubrovnik tên Josip Crncevic chia sẻ rằng: “Mọi thứ đều thuận lợi tốt đẹp, dường như đại dịch trong năm 2020 chưa từng xảy ra”.

Nhờ thành công của du lịch mùa hè mà kinh tế của Croatia đã có sự tăng trưởng vượt bậc. Sự hồi sinh của du lịch có thể thấy rõ ở thành phố Dubrovnik, con phố chính ở khu phố cổ Old Town nhộn nhịp, tấp nập các đoàn khách du lịch đi lại.

 Giữa lúc cả thế giới đang lao đao, có một quốc gia ở châu Âu lại phát đạt bất ngờ nhờ du lịch - Ảnh 2.

Khách du lịch đến bãi biển ở Dubrovnik, Croatia (Ảnh: AP)

 Giữa lúc cả thế giới đang lao đao, có một quốc gia ở châu Âu lại phát đạt bất ngờ nhờ du lịch - Ảnh 3.

Khách du lịch ở khu phố Dubrovnik (Ảnh: AP)

Toni Dugandzic - bồi bàn tại nhà hàng Gusta Me cho biết lượng khách du lịch tăng khiến cư dân và những người kinh doanh ngạc nhiên, các chủ nhà hàng đã không lường trước, thậm chí không kịp tuyển dụng đủ nhân viên.

Marin Katicin - Giám đốc điều hành của công ty thuê tàu Pitter Yachting chia sẻ rằng: “Du khách ai cũng muốn thuê thuyền và chúng tôi không còn dư chiếc nào”. Du thuyền ở thị trấn miền trung Biograd nằm dọc bờ biển Adriatic đều được khách thuê riêng, đặt từ trước vì họ muốn đi nghỉ mát an toàn.

Tại Croatia, việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng khiến cho các hạn chế đi lại nới lỏng và ngành du lịch được mở cửa đón khách trở lại. Giới chức y tế đã tổ chức tiêm chủng lưu động cho những người làm dịch vụ và tính đến nay đã có khoảng 40% dân số trưởng thành đã được tiêm vaccine. Croatia cũng tổ chức xét nghiệm tại các khu du lịch, có thông tin chi tiết về những điều du khách nên làm nếu họ gặp các triệu chứng. Và để cảnh báo về nguy cơ của dịch bệnh, những tấm biển lớn được gắn ở mọi nơi, nhắc nhở mọi người giữ khoảng cách với nhau, rửa tay và đeo khẩu trang. Trước đó, đất nước này đã rất thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19 và là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên mở cửa cho du lịch.

Một số hình ảnh khách du lịch check in ở Croatia trong tháng 8 vừa rồi:

 Giữa lúc cả thế giới đang lao đao, có một quốc gia ở châu Âu lại phát đạt bất ngờ nhờ du lịch - Ảnh 4.
 Giữa lúc cả thế giới đang lao đao, có một quốc gia ở châu Âu lại phát đạt bất ngờ nhờ du lịch - Ảnh 5.
 Giữa lúc cả thế giới đang lao đao, có một quốc gia ở châu Âu lại phát đạt bất ngờ nhờ du lịch - Ảnh 6.
 Giữa lúc cả thế giới đang lao đao, có một quốc gia ở châu Âu lại phát đạt bất ngờ nhờ du lịch - Ảnh 7.

Ảnh @nataliasiejka, @aminahenini, @emmkirsty, @ivyticaa

Nguồn: Tổng hợp


THU HƯƠNG

DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vingroup thoái toàn bộ vốn tại One Mount Group

Sau chuyển nhượng, One Mount Group không còn là công ty liên kết của Vingroup.

Shark Tank Việt Nam

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh các chi nhánh trên cả nước từ 1/7

Việc ngừng kinh doanh chi nhánh nhằm giúp Tân Hoàng Minh hạn chế chi phí, dồn tiền trả nhà đầu tư trái phiếu sau khi Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị bắt giam.

Đọc thêm