Giữa "cơn bão" nghệ sĩ nhận quảng cáo thuốc, TPCN, mỹ phẩm tràn lan thì có một 'Tể tướng Lưu gù' từ chối cát xê hơn 70 tỷ đồng

20/06/2021 06:48 AM | Sống

"Bản thân tôi cũng chưa một lần sử dụng những loại thuốc đó thì không thể nào lừa dối khán giả được. Họ có thể vì yêu mến, tin tưởng nghệ sĩ mà mua sản phẩm, nhưng đến cuối cùng có hậu quả lại chính mình và người thân chịu trách nhiệm. Tôi không thể dối gạt họ được" - Tể tướng Lưu Gù Lý Bảo Điền nói.

Giữa "cơn bão" nghệ sĩ nhận quảng cáo thuốc, TPCN, mỹ phẩm tràn lan thì có một 'Tể tướng Lưu gù' từ chối cát xê hơn 70 tỷ đồng

Việc người nổi tiếng đóng quảng cáo vốn không phải vấn đề xa lạ. Đặc biệt, tại Việt Nam, thời gian qua có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, âm nhạc…đăng bài viết, video clip trên mạng xã hội giới thiệu, quảng cáo về hiệu quả sử dụng một số mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm… Tuy nhiên trên thực tế, chất lượng của nhiều sản phẩm không “thần kỳ” như những gì các nghệ sĩ miêu tả, đồng thời không đúng với quy định pháp luật; làm ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng, tài sản, niềm tin của người tiêu dùng và ảnh hưởng cả hình ảnh của các nghệ sĩ.

Thế nhưng, trong làng nghệ thuật xứ Trung, có một người nổi tiếng với việc từ chối các hợp đồng quảng cáo béo bở. Đó là diễn viên Lý Bảo Điền - người được biết tới qua vai diễn trong bộ phim truyền hình Hoa ngữ đình đám một thời "Tể tướng Lưu gù" (1996). Sau những vai diễn được yêu thích, đặc biệt là sau bộ phim "Thần y Hỷ Lai Lạc" (2003), Lý Bảo Điền nhận được vô số lời mời đóng quảng cáo cho các hãng dược phẩm, nhưng ông một mực từ chối, bất kể cát-sê cao tới mức nào. Thậm chí, ngay cả khi được mời với mức thù lao lớn đến 20 triệu tệ (khoảng 70 tỷ đồng), ông cũng lắc đầu. Nam diễn viên lý giải, ông không muốn dựa vào sự nổi tiếng của mình để kiếm tiền bất chấp sản phẩm có hiệu quả hay không.

"Tôi nghĩ cái này rất nguy hiểm và khó lường về sức khỏe. Bản thân tôi cũng chưa một lần sử dụng những loại thuốc đó thì không thể nào lừa dối khán giả được. Họ có thể vì yêu mến, tin tưởng nghệ sĩ mà mua sản phẩm, nhưng đến cuối cùng có hậu quả lại chính mình và người thân chịu trách nhiệm. Tôi không thể dối gạt họ được", ông chia sẻ.

Giữa cơn bão nghệ sĩ nhận quảng cáo thuốc, TPCN, mỹ phẩm tràn lan thì có một Tể tướng Lưu gù từ chối cát xê hơn 70 tỷ đồng - Ảnh 1.

Diễn viên Lý Bảo Điền trên màn ảnh

Tại thời điểm những năm 2003, nhà chức trách Trung Quốc cho rằng việc quảng cáo của giới nghệ sĩ đã tiếp tay cho một số phần tử phạm tội sản xuất dược phẩm kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Hành vi này có thể bị quy vào tội "gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người" và xử lý theo luật hình sự tùy mức độ nghiêm trọng.

Đây từng là động thái nằm trong chiến dịch truy quét của nhà chức trách Trung Quốc nhằm chấn chỉnh nạn sản xuất, tiêu thụ và quảng cáo dược phẩm kém chất lượng. Bên cạnh đó, nhà chức trách Trung Quốc khi ấy cũng kêu gọi người dân tố giác nếu phát hiện nghệ sĩ tham gia quảng cáo dược phẩm kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng, không đảm bảo quy chuẩn chất lượng. Ngày 26/5/2009, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao và Tòa án Tối cao Trung Quốc chính thức công bố quy định về việc xử phạt các nghệ sĩ quảng cáo cho các loại dược phẩm kém chất lượng.

Và xuyên suốt sự việc ấy, nam diễn viên Lý Bảo Điền bình thản làm công việc của mình, bởi ông hoàn toàn không liên đới tới việc quảng cáo một sản phẩm dược phẩm nào. Hình ảnh của Lý Bảo Điền được bảo toàn trong lòng công chúng.

Câu chuyện Lý Bảo Điền từ chối quảng cáo, không góp mặt dự sự kiện mang tính thương mại từng thu hút sự quan tâm của truyền thông và công chúng Trung Quốc. Khi đó có người nói ông gàn dở, có người nói ông chê tiền, thậm chí, tài tử còn phải đối diện sự tẩy chay từ không ít đồng nghiệp hay nhãn hàng vì được cho là "chảnh", "kiêu căng". Nhưng với Lý Bảo Điền đó là phong cách làm việc của ông.

Giữa cơn bão nghệ sĩ nhận quảng cáo thuốc, TPCN, mỹ phẩm tràn lan thì có một Tể tướng Lưu gù từ chối cát xê hơn 70 tỷ đồng - Ảnh 2.

Những người hiểu chuyện đều rất trân trọng sự chính trực của ông. Họ hiểu cái giá mà ông phải trả cho quyết định của mình. Từ chối quảng cáo tức là từ chối "khoản thu nhập thêm" rất lớn và kéo theo đó là sự mất thiện cảm từ đồng nghiệp, các nhãn hàng. Nhưng cho tới cùng, ông vẫn lựa chọn sống với cái tâm làm nghề trong sáng, không vụ lợi, tiếp tay cho cái tham, cái xấu.

Chia sẻ về cách sống của một diễn viên trước truyền thông, Lý Bảo Điền từng nói: "Không dễ để được nhớ đến dài lâu nhờ một vai diễn, thị hiếu của người xem luôn thay đổi. Để có được một vai diễn thành công rất khó, nhưng để làm hỏng hình ảnh đẹp thì rất dễ".

Giữa cơn bão nghệ sĩ nhận quảng cáo thuốc, TPCN, mỹ phẩm tràn lan thì có một Tể tướng Lưu gù từ chối cát xê hơn 70 tỷ đồng - Ảnh 3.

Được biết, diễn viên Lý Bảo Điền sinh năm 1946 tại thị trấn nhỏ của tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Dù không sở hữu ngoại hình xuất chúng nhưng ông lại được trời phú cho lối diễn xuất vô cùng duyên dáng. Vì thế, khi bước vào tuổi 16 ông đã ra nhập đoàn kịch và học diễn hề.

Vai diễn đầu tiên của ông là Trương Nhạc Sơn trong Lưu lạc giang hồ. Suốt một thời gian dài, Lý Bảo Điền chỉ được đóng vai phụ, vai có kế bởi hạn chế về ngoại hình. Mãi đến khi Tể tướng Lưu gù khai máy ông mới chính thức bước vào thế giới của vai chính và đứng trên đỉnh vinh quang. Vai diễn này đã giúp ông trở thành sao hạng A sau 1 đêm. Khi đó ông đã 40 tuổi.

Dù thành công đến muộn nhưng nó rất xứng đáng cho những nỗ lực mà Lưu Bảo Điền bỏ ra. Sau thành công đó, ông trở thành nam chính của nhiều bộ phim khác như Phượng Hoàng Cầm, Thần Y Hỉ Lạc Lai, Cúc Đậu... Tuy nhiên, có lẽ "Tể tướng Lưu gù" vẫn là vai diễn huyền thoại và đỉnh cao nhất trong sự nghiệp của ông.

Sau nhiều năm cống hiến cho môn nghệ thuật thứ 7, Lý Bảo Điền đã được công nhận là diễn viên bậc 1 quốc gia. Ngoài ra, ông còn là hội viên Hiệp hội nghệ thuật gia Trung Quốc, hội viên Hiệp hội Điện ảnh Trung Quốc, Hội trường danh dự Hội nghiên cứu và bình luận điện ảnh Trung quốc, Chủ biên vinh dự của "Từ điển nghệ thuật Điện ảnh Trung Quốc",…

Giữa cơn bão nghệ sĩ nhận quảng cáo thuốc, TPCN, mỹ phẩm tràn lan thì có một Tể tướng Lưu gù từ chối cát xê hơn 70 tỷ đồng - Ảnh 4.

Ở tuổi 75, nam diễn viên đang sống những ngày tháng an nhàn bên vợ và con, cháu. Tài tử có sở thích chăm sóc cây cỏ và dạo vườn. Ông không hay xuất hiện trước công chúng mà hay ở nhà luyện thư pháp, vẽ tranh.Trong khi cả hai nghệ sĩ giàu có sở hữu biệt phủ, vinh thự xa hoa nhờ biết "tranh thủ" kiếm tiền từ các dự án ngoài nghệ thuật, Lý Bảo Điền sống rất giản dị, không biệt thự xa hoa, không xe sang. Đời tư của ông gần như không có chút điều tiếng và ồn ào.

Đã đi sang bên kia sườn dốc cuộc đời, nhìn lại chặng đường sống và làm nghề, "Tể tướng Lưu Gù" đúc kết: "Cuộc đời của tôi thực sự cũng có những may mắn, nhưng bản thân tôi đã vượt qua những cơn đói, bệnh tật, thất bại, vận hạn rồi mới có được hôm nay, nên việc tôi bị một số người ghét bỏ trong giới làm phim cũng là chuyện bình thường, không khiến tôi quá bận tâm. Những người đó có thực sự mạnh mẽ và dám tin ở bản thân họ trong mọi hoàn cảnh không đã?!". Đó cũng chính là tuyên ngôn sống ngay thẳng của nam diễn viên nổi tiếng giữa mọi cám dỗ vật chất đời thường giống như cách ông sống bao năm qua.


Ngọc Tú

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dân IT làm gì khi đất nước chống chọi Covid-19? Một CEO công nghệ kêu gọi hàng trăm anh em chung sức xây app quản lý tiêm chủng, app quản lý bệnh viện dã chiến, data base chống dịch

"Là con dân nước Việt, nhìn đồng bào đang chống chọi với Covid, tôi tự bắt mình phải vùng lên hành động. Vậy phương pháp là gì? Dùng công nghệ. Các dự án công nghệ có thể hỗ trợ chính quyền, ban chỉ đạo chống dịch hoạt động hiệu quả hơn, ra quyết định nhanh chóng hơn, kịp thời hơn, cũng là điểm có rất nhiều anh em và công ty có thể có nguồn lực", CEO Novaon Nguyễn Minh Quý kêu gọi trên trang cá nhân.

Mỹ nghiên cứu thử nghiệm vaccine chống Covid-19 dạng viên, dễ uống, ít phản ứng phụ, được cho là hiệu quả hơn Pfizer mà không cần bảo quản lạnh

Vaccine dạng viên có thể dễ dàng gửi qua đường bưu điện, để ở nhiệt độ phòng mà không cần tủ lạnh hay đội ngũ y tá trợ giúp, qua đó đẩy nhanh tiến trình chống dịch.

Doanh thu FLC xuống thấp nhất 5 năm, kinh doanh dưới giá vốn dù không còn hợp nhất Bamboo Airways

Lợi nhuận gộp của FLC âm 49 tỷ đồng trong quý 2/2021, nhưng công ty của ông Trịnh Văn Quyết vẫn có lãi sau thuế nhờ thanh lý các khoản đầu tư.

Đọc thêm