Giữa bão đóng cửa, ngừng hoạt động, Pepsi vừa mạnh tay chi hơn 700 triệu USD mua 1 doanh nghiệp bán snack online ở Trung Quốc

25/02/2020 10:14 AM | Kinh doanh

Đây được cho là nỗ lực để Pepsi giành được thị phần nhiều hơn ở thị trường đồ ăn và đồ uống lớn bậc nhất thế giới.

Tập đoàn PepsiCo vừa mua một công ty Trung Quốc bán các loại snacks trực tuyến. Đây được cho là nỗ lực để giành được thị phần nhiều hơn ở thị trường đồ ăn và đồ uống lớn bậc nhất thế giới.

Cụ thể hãng đồ uống Mỹ nói vào ngày chủ nhật rằng thỏa thuận mua Be & Cheery trị giá 705 triệu USD sẽ giúp Pepsi trở thành "công ty đồ uống và thực phẩm tiêu dùng dẫn đầu Trung Quốc".

Giá trị thị trường snack của Trung Quốc đã tăng 400% trong giai đoạn từ 2006 – 2016 theo dự đoán của Bộ Thương mại Trung Quốc. Bộ này nói rằng dự kiến thị trường này sẽ trị giá gần 3 nghìn tỷ NDT (427 tỷ USD) trong năm nay.

Khoản đầu tư mới nhất của Pepsi tại Trung Quốc đến trong bối cảnh nhiều công ty gặp khó khăn do dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều công ty đóng cửa trong nhiều tuần và trì hoãn các hoạt động kinh doanh. Các quan chức trung Quốc đã thúc giục người dân mua sắm trực tuyến nhiều hơn như một biện pháp chính nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Be & Cheery – công ty có trụ sở tại Hàng Châu chủ yếu bán các loại hạt, hoa quả sấy khô và những loại snack trực tuyến khác. Họ đã đạt 171 triệu NDT (tương đương 24,3 triệu USD) lợi nhuận ròng năm ngoái, tăng 32% so với năm 2018.

Chủ sở hữu hiện tại của thương hiệu này là Haoxiangi Health Food đã mua Be & Cheery vào tháng 8/2016 với mức giá 960 triệu NDT (tương đương 136,5 triệu USD). Như vậy, mức giá mà Pepsi mua lại cao gấp 5 lần số đó.

Pepsi đã hoạt động ở Trung Quốc từ nhiều thập kỷ và thực hiện rất nhiều thỏa thuận tại đây. Năm ngoái, Pepsi đã mua một lượng cổ phần tại một trong những nhà sản xuất thực phẩm tự nhiên lớn nhất cả nước.

Đầu tháng này công ty nói rằng họ đã ghi nhận "tốc độ tăng trưởng mạnh 2 chữ số" tại Trung Quốc vào năm 2019 mặc dù họ không công bố doanh thu chi tiết.

"Một trong những cơ hội quan trọng cho PepsiCo là phát triển doanh nghiệp quốc tế. Trung Quốc dĩ nhiên là một thị trường lớn – nơi đang có hoạt động kinh doanh tốt".

Phương Linh

Từ khóa:  pepsi
Cùng chuyên mục
XEM