Giữ những thói quen này thì đừng hỏi sao tiền trong ví cứ không cánh mà bay

01/01/2019 08:15 AM | Sống

Những người giàu, họ không bao giờ tiêu quá số tiền mình kiếm được hay vội vàng mua những món đồ giá rẻ một cách quá tay. Tuy nhiên với người nghèo thì ngược lại.

Giữ những thói quen này thì đừng hỏi sao tiền trong ví cứ không cánh mà bay

Nhiều người luôn tự hỏi tại sao họ có nguồn thu nhập không tệ nhưng lại thường xuyên rơi vào tình trạng nhẵn túi hoặc trong cảnh nợ nần.

8 thói quen dưới đây có thể là "thủ phạm" làm thâm hụt tài chính của bạn.

1. Mua sắm nhiều hơn khi thu nhập tăng

Chẳng có gì sai nếu bạn muốn nâng cao chất lượng cuộc sống của mình khi có khả năng. Tuy nhiên, nếu bạn coi tiêu tiền là một thú vui, không sớm thì muộn bạn cũng sẽ lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Nếu chi tiêu cứ liên tục gia tăng tỉ lệ thuận với thu nhập, bạn khó có thể tiết kiệm được đồng nào cả.

Hãy cố gắng giữ cho chi tiêu của bạn ở một mức cố định cùng với việc tìm cách gia tăng thu nhập, đó mới là con đường để làm giàu và thành công.

2. Chỉ tập trung vào hiện tại mà không nghĩ đến hậu quả trong tương lai

Thông thường, khi cảm thấy khó khăn trong giải quyết một vấn đề gì đó, người ta thường có xu hướng bỏ qua nó. Đó là một xu hướng dẫn đến thảm họa. Tương tự, trong lĩnh vực tài chính, người ta thường chỉ tập trung vào những nhu cầu hiện tại, cho rằng các nhu cầu trong tương lai sẽ được giải quyết bằng cách nào đó trong tương lai.

Khi bạn có bất kỳ quyết định tài chính nào cần phải tính toán đến những hậu quả sẽ xảy ra trong tương lai. Mặc dù, quan tâm đến mọi thứ trong hiện tại là tốt nhưng bạn vẫn nên để dành phần tốt nhất cho tương lai.

Giữ những thói quen này thì đừng hỏi sao tiền trong ví cứ không cánh mà bay - Ảnh 1.

3. Nghĩ rằng vẫn còn quá sớm để bắt đầu tiết kiệm

Khi còn trẻ, bạn có rất nhiều thú vui hao tiền tốn của. Tuy nhiên lại luôn nghĩ rằng giờ còn quá sớm để tiết kiệm hay đầu tư. Bạn đã sai lầm, không bao giờ là quá sớm để tiết kiệm một phần thu nhập, dù ta kiếm được nhiều hay ít.

Hãy bắt đầu tiết kiệm từ hôm nay. Các chuyên gia khuyên rằng, nên tiết kiệm trước khi chi tiêu. Với bất kỳ món tiền nào kiếm được, trước hết hãy tiết kiệm một phần, sau đó chi tiêu với phần còn lại.

4. Không ghi chép chi tiêu của mình

Chúng ta đều nghĩ mình biết rõ tiền có từ đâu và sẽ tiêu nó như thế nào. Tuy nhiên thật đáng buồn là chúng ta thường chỉ ước lượng tương đối. Chúng ta có thể hiểu rất rõ những khoản chi chính và lớn nhưng thường mù mờ với những món chi tiêu lặt vặt. Nhiều khoản lặt vặt cộng lại có thể khiến bạn thâm hụt ngân sách nhiều hơn một khoản lớn đấy.

Một ý tưởng tuyệt vời là bạn hãy ghi chép tất cả những khoản thu và chi của mình, dù lớn dù nhỏ. Bằng cách này, bạn sẽ có một ý tưởng tốt hơn cho việc kiểm soát tài chính của mình.

5. Không lập ngân sách hoặc lập ngân sách sơ sài

Bạn có thể ghi lại tất cả mọi thứ. Tuy nhiên, có thể bạn đã quên mất việc đầu tiên: lập ngân sách. Có một ngân sách thực tế và đã được ghi chép cẩn thận là cơ sở cho việc lên các kế hoạch tài chính và thành công của bạn.

Hãy lập một ngân sách và theo sát nó. Ngân sách sẽ giúp bạn có một cái nhìn rất khác trong việc chi tiêu của mình. Thiếu ngân sách, bạn sẽ dễ dàng vung tiền quá trán và mua sắm những thứ không cần thiết.

Giữ những thói quen này thì đừng hỏi sao tiền trong ví cứ không cánh mà bay - Ảnh 2.

6. Không hiểu rõ tình hình tài chính cũng như các nhu cầu và mong muốn của mình

Muốn tiết kiệm tiền và có một tiềm lực tài chính vững mạnh, việc hết sức quan trọng mà bạn phải quan tâm đến là bạn cần mua sắm cái gì, cái gì là cần thiết, cái gì không. Bạn cần phải sắp xếp các mục tiêu tài chính theo thứ tự ưu tiên. Nếu làm giàu là ưu tiên hàng đầu, bạn cần phải hy sinh một số những thú vui hiện tại, cho dù bạn có thích hay không.

Hãy rõ ràng về mục tiêu của mình và viết chúng ra. Xem xét lại đều đặn để bạn không đi chệch đường.

7. Phớt lờ các khoản nợ của mình

Trong thời đại ngày nay với một số người, lãi suất tiền vay đã làm hao hụt phần lớn ngân sách tài chính. Đó là một thực tế đau đớn. Tuy nhiên, họ không biết làm thế nào để thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn này, khiến họ có ít hoặc thậm chí không có tiền tiết kiệm.

Trước kết, hãy lên kế hoạch trả những món nợ của bạn, càng nhanh càng tốt, và cố gắng theo sát kế hoạch trả nợ.

8. Không ngừng nâng cấp thiết bị điện tử

Trong thời đại công nghệ hiện nay, không có giới hạn cho sự phát triển của những thiết bị điện tử. Việc mua các thiết bị với những tiện ích bạn thực sự cần là cần thiết nhưng mua chỉ vì muốn chạy đua công nghệ chắc chắn sẽ làm bạn tổn hại rất nhiều.

Hãy chịu trách nhiệm về cuộc sống của bạn ngày hôm nay. Hãy làm những gì cần phải làm ngay bây giờ. Bạn hoàn toàn có thể làm được. Hãy bắt đầu cuộc hành trình để trở nên giàu có ngay từ ngày hôm nay, giống như William Shatner nói: "Nếu tiết kiệm tiền là sai, tôi không bao giờ muốn là đúng."

An Chi

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm