Giới trung lưu Trung Quốc "đốt tiền" nhiều nhất vào việc gì?

30/09/2019 03:13 PM | Kinh doanh

Theo Morgan Stanley, giới trung lưu đang bùng nổ của Trung Quốc không tiếc tiền chi cho giáo dục và đi du lịch.

Giới trung lưu Trung Quốc "đốt tiền" nhiều nhất vào việc gì?

Năm ngoái, Guo Kai, một cư dân Thượng Hải, cho biết gia đình anh chi khoảng 80.000 tệ, tương đương 11.428 USD, cho 5 lớp học ngoại khóa của con gái. Cô bé 13 tuổi được học mọi thứ, từ thư pháp tới vật lý, khoa học. Hầu hết các lớp học này chỉ bao gồm một nhóm học sinh nhỏ. Tuy nhiên, đối với các môn như toán, lý hóa, Guo Kai đã cho con gái học trực tuyến để tiết kiệm thời gian đi lại.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết thị trường giáo dục trực tuyến của Trung Quốc đang bùng nổ mạnh mẽ. Nó phủ từ mẫu giáo cho đến học sinh lớn 12 và sẽ tăng 23 lần, tương đương 160 tỷ USD, vào năm 2030. Những tiến bộ về công nghệ cùng yêu cầu 8% ngân sách giáo dục hướng tới số hóa là lý do ngành này bùng nổ.

Khi các gia đình Trung Quốc ngày càng giàu có, họ cũng đẩy mạnh chi tiêu cho giáo dục. Ngoài ra, du lịch cũng là điều được chú trọng. Guo Kai cho biết gia đình họ đi du lịch nước ngoài mỗi năm một lần. Chính vì thế, ngân sách du lịch của gia đình này lên tới 60.000 tệ mỗi năm, bằng một nửa số tiền chi cho giáo dục.

Theo khảo sát về du lịch, đi nước ngoài đã trở thành dấu ấn quan trọng cho người Trung Quốc. Theo đó, kể từ năm 2018 đến nửa đầu năm nay, những người tham gia khảo sát cho biết họ chi từ 10-30% thu nhập cho việc đi du lịch. Trung bình, nó rơi vào khoảng 6.000 – 9.000 tệ dành cho du lịch mỗi năm/người.

Cuộc sống ở Trung Quốc đang thay đổi mạnh mẽ và vô cùng nhanh chóng. Tuy nhiên, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu Trung Quốc có thể sẽ chỉ là ngắn hạn. Tỷ lệ kết hôn và sinh con ở Trung Quốc đang giảm. Chính sách 1 con kéo dài nhiều thập kỷ khiến dân số nước này già đi nhanh chóng. Ngay cả khi chính sách này được gỡ bỏ, tỷ lệ sinh có vẻ vẫn không được cải thiện.

Yi Fuxian, một nhà phê bình chính sách một con mạnh mẽ, chỉ ra rằng năm 1980, tuổi bình quân của người Trung Quốc là 22 trong khi người Mỹ là 30. Tuy nhiên, đến năm 2018, tuổi trung bình của người Mỹ là 38 trong khi tuổi trung bình của người Trung Quốc đã tăng lên tới 40. Điều này có nghĩa số người lao động sẽ thấp hơn rất nhiều so với số người đến tuổi nghỉ hưu trong tương lai.

Trước xu thế này, một số công ty đã chuẩn bị cho nhu cầu khổng lồ từ thị trường chăm sóc sức khỏe và hưu trí ở quốc gia mà các dịch vụ hỗ trợ cộng đồng kém hơn hẳn so với Mỹ. Tháng 8, Ping An Good Doctor đã ra mắt nền tàng mới cho phép kết nối người dùng với các bác sĩ có kinh nghiệm thông qua thời gian thực. Bệnh nhân lớn tuổi cũng có thể sử dụng hệ thống để đặt lịch hẹn, nhờ trợ giúp của nhân viên ý tế và lấy thuốc.

Ant Fortune, một công ty con của Ant Financial, cũng đã tiến hành hợp tác với các đối tác để chuẩn bị đón đầu làn sóng người nghỉ hưu ở Trung Quốc. Hiện tại, các công ty tư nhân tham gia vào kế hoạch hưu trí quốc gia ở Trung Quốc còn hạn chế nhưng Ant, cho biết họ sẵn sàng bước vào thị trường khi chính phủ cho phép. Ant Financial có liên kết chặt chẽ với gã khổng lồ Alibaba.

Theo Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm