Giới siêu giàu qua mặt Sở Thuế vụ Mỹ, che giấu 20% tài sản một cách tinh vi

23/03/2021 11:05 AM | Kinh doanh

Một nghiên cứu mới cho thấy Sở Thuế vụ Mỹ có thể đã bỏ sót các khoản thu nhập lên tới 1/5 tài sản mà giới siêu giàu đã che giấu một cách vô cùng tinh vi.

Số tiền này, nếu được thu đúng, có thể giúp các cơ quan quản lý Mỹ có nhiều tiềm lực hơn sau những năm cắt giảm ngân sách.

Hơn 20% thu nhập của những người giàu nhất nước Mỹ đã không được báo cáo cho Sở Thuế vụ. Tính toán này cho thấy việc trốn thuế ở Mỹ cao hơn nhiều so với những ước tính trước đây.

Các cuộc kiểm tra ngẫu nhiên đối với những người giàu có thể phát hiện một số hành vi trốn thuế. Tuy nhiên, tác giả của nghiên cứu phát hiện ra rằng Sở Thuế vụ dễ dàng bỏ sót những thu nhập được che giấu một cách tinh vi, bao gồm cả việc giấu trong các doanh nghiệp tư nhân hay cơ cấu ở nước ngoài. Thu tất cả thuế từ nhóm 1% những người giàu nhất nước Mỹ sẽ giúp Bộ Tài chính có thêm 175 tỷ USD mỗi năm.

Con số này, theo những người đứng sau nghiên cứu, được coi là "thận trọng" với quy mô mà báo cáo đã nêu ra.

Trong khi nhiều khoản thu, bao gồm tiền lương, được tự động báo cáo cho Sở Thuế vụ và dễ dàng được tìm ra trong bất cứ một cuộc kiểm toán cơ bản nào, lợi nhuận của doanh nghiệp tư nhân và các quan hệ đối tác đầu tư phức tạp lại khó theo dõi hơn rất nhiều. Theo các tác giả, việc thu nhập bị che giấu nghĩa là bất bình đẳng về khoảng cách giàu nghèo còn sai lệch hơn nhiều so với các ước tính trước đây.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi 2 chuyên gia của Sở Thuế vụ là John Guyton và Patrick Langetieg cùng 3 giáo sư Daniel Reck của Trường Kinh tế London, Max Risch của Đại học Carnegie Mellon và Gabriel Zucman của Đại học California tại Berkeley.

Các nhà nghiên cứu đề nghị Sở Thuế vụ nên triển khai "các công cụ bổ sung" để "chống trốn thuế của những người thu nhập cao một cách hiệu quả". Một trong những ý tưởng được đưa ra là sử dụng "người thổi còi" và các cuộc kiểm toán chuyên ngành hơn.

Trong khi đó, một số các đề xuất nhằm ngăn chặn trốn thuế cũng đang được thảo luận tại Quốc hội. Một trong số đó là gia tăng ngân sách cho Sở Thuế vụ để họ thuê những kiểm toán viên chuyên ngành cũng như triển khai các công nghệ phức tạp hơn và cho phép họ thu thập dữ liệu, bao gồm cả từ ngân hàng và các tổ chức tài chính khác.

Tuần trước Ủy viên Sở Thuế vụ Chuck Rettig đã nói với một hội đồng của Hạ viện Mỹ rằng tỷ lệ kiểm toán đối với người nộp thuế có thu nhập cao đã giảm trong thập kỷ qua khi cơ quan này mất những nhân sự chủ chốt có thể xác định được tài sản của những cá nhân giàu có.

"Kể từ năm 2010, chúng tôi đã mất 15.000 chuyên viên làm công việc này", ông Rettig cho biết.

Theo dữ liệu mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ công bố cuối tuần trước, 1% những người giàu nhất nước Mỹ đã có tài sản ròng tăng 4.000 tỷ USD vào năm 2020, chiếm hơn 1/3 tổng số tài sản mới. Trong khi đó, tài sản ròng của một nửa số hộ gia đình nghèo nhất nước Mỹ chỉ tăng 471 tỷ USD, chỉ bằng 4% mức tăng chung của năm ngoái.

Những con số đã phản ánh tình trạng bất bình đẳng thu nhập của nước Mỹ.

Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM