Giới nhà giàu Singapore đang ồ ạt 'ném tiền' vào Việt Nam, tham vọng hút bạc tỷ từ bất động sản, nhà đất

21/07/2016 13:29 PM | Kinh tế vĩ mô

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các nước ASEAN đang chảy mạnh vào lĩnh vực bất động sản trong nước. Đặc biệt phải kể đến Singapore.

Lũy kế đến tháng 4 năm 2016, Singapore xếp thứ 3/114 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam với 1600 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đạt gần 36,28 tỷ USD

Dòng vốn FDI của Singapore đã chảy vào 18/21 ngành kinh tế của Việt Nam. Trong đó, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 494 dự án, có tổng vốn đăng ký 16,1 tỷ USD, chiếm 44,3% tổng vốn đầu tư của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam. Đứng thứ 2 là hoạt động kinh doanh bất động sản với 81 dự án, có tổng vốn đăng ký đạt 10,9 tỷ USD, chiếm 30% tổng số vốn đầu tư của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam. Tiếp theo là các lĩnh vực khác.

Phó Chủ tịch VCCI, ông Đoàn Duy Khương cho hay, bên cạnh các lĩnh vực như công nghiệp chế biến, sản xuất thì bất động sản và du lịch cũng đang thu hút nhiều doanh nghiệp (DN) Singapore.

Một số nhà phát triển bất động sản lớn của Singapore đã cắm rễ vào thị trường Việt Nam từ khá sớm và gặp được nhiều thành công như CapitaLand, Keppel Land, Sembcorp, Mapletree, Ascott Limited...

Đầu tiên phải kể đến Keppel Land. Keppel Land bắt đầu thâm nhập thị trường Việt Nam từ năm 1996, với dự án đầu tay nổi đình nổi đám là Saigon Centre. Hiện Keppel Land có nhiều hơn 20 dự án bất động sản đang triển khai tại Việt Nam, với số vốn đăng ký gần 2 tỷ USD, tập trung vào phân khúc nhà ở, căn hộ cao cấp.

Có thể kể tới khá nhiều dự án nổi tiếng như: Sedona Suites Royal Park (Hà Nội); các khu dân cư cao cấp Villa Rivera, The Estella; các dự án phức hợp tại Nam Rạch Chiếc (Tp.Hồ Chí Minh) và dự án thành phố ven sông Đồng Nai.

Tại TP.HCM, Keppel Land cũng đang triển khai dự án Saigon Centre giai đoạn II. Khi hoàn tất, dự án sẽ cung cấp cho thị trường 40.000 mét vuông sàn văn phòng hạng A, 50.000 mét vuông sàn bán lẻ và khoảng 200 căn hộ dịch vụ cao cấp.

Mới đây nhất, đầu tháng 3/2016, Công ty TNHH Keppel Land đã ký kết thỏa thuận đầu tư có điều kiện để nắm giữ 40% cổ phần tại Công ty TNHH Empire City - đơn vị sẽ bỏ ra 1,2 tỉ đô la Mỹ để xây dựng khu phức hợp tháp quan sát cao 86 tầng ở Khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM.

Theo cáo cáo Keppel Land công bố, năm 2015, doanh số bán hàng của Keppel Land tổng cộng 4.570 căn nhà ở, trong đó, riêng tại thị trường Việt Nam, các dự án của công ty này đã đạt được doanh số kỷ lục khoảng 930 căn trong năm 2015, gần sáu lần so với 160 căn được bán ra trong năm 2014.

Nếu Keppel Land là nhà đầu tư dẫn đường, thì CapitaLand được coi là thế hệ nhà đầu tư bất động sản thứ hai của Singapore đến Việt Nam vào cuối những năm 1990. Ban đầu, CapitaLand đầu tư vào lĩnh vực khách sạn cao cấp với hàng loạt dự án, như Hà Nội Tower, Sofitel Plaza Hà Nội, InterContinental Hanoi Westlake, Khách sạn Somerset ở Hà Nội và TP.HCM.

Sau đó, CapitaLand tiếp tục dấn bước sang lĩnh vực nhà ở, khu đô thị với sự hiện diện của Mulberyland (Hà Nội) hay The Vista (TP.HCM).

Ước tính đến nay, CapitaLand đã đầu tư vào Việt Nam khoảng 1,2 tỷ USD phát triển các dự án nhà ở và khoảng 200 triệu USD cho Ascott (một công ty con chuyên kinh doanh loại hình căn hộ dịch vụ).

Tập đoàn Sembcorp cũng là một trong số những ví dụ điển hình cho sự thành công của các công ty Singapore tại Việt Nam.

Tập đoàn Sembcorp đã thành lập Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) đầu tiên tại Bình Dương vào năm 1996 và đến nay đã phát triển thành công bảy khu công nghiệp, dịch vụ và đô thị ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Gần đây nhất, tháng 6/2016, VSIP đã làm lễ cất nóc dự án bất động sản dân dụng đầu tiên của mình, sau khi phát triển hàng loạt dự án bất động sản công nghiệp tại Việt Nam.

Dự án The Habitat Bình Dương nằm ở mặt tiền đại lộ Hữu Nghị, khu công nghiệp VSIP I, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương. Đây là dự án khu căn hộ đầu tiên nằm trong ý tưởng phát triển khu phức hợp đô thị - công nghiệp – dịch vụ VSIP. Dự án được thực hiện bởi Công ty TNHH Phát triển VSIP-Sembcorp Gateway.

Theo thiết kế, khu dân cư The Habitat Bình Dương có diện tích 4,02 héc ta, dự kiến sẽ được phát triển nhiều giai đoạn, gồm 11 tòa tháp. Giai đoạn 1 được phát triển trên khu đất gần 1 ha, gồm 2 tòa tháp với 267 căn hộ.

Ngoài ra, Semborp còn đang xem xét phát triển bất động sản tại Việt Nam mà điển hình là dự án Công viên sáng tạo tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Sau gần 20 năm hoạt động, VSIP đã thu hút được 616 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư 8,5 tỉ đô la Mỹ, tạo ra gần 160.000 việc làm cho người lao động.

Bên cạnh đó, phải kể đến Mapletree, công ty con của Tập đoàn Temasek Holdings, đã cam kết đầu tư 1 tỷ USD vào các dự án khu kho vận, khu công nghiệp, văn phòng, khu bán lẻ và khu chung cư tại Việt Nam; hay Công ty TNHH Laguna Việt Nam thuộc Tập đoàn Banyan Tree đang đầu tư vào Khu du lịch Laguna Lăng Cô với tổng vốn 875 triệu USD...

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, trong vài năm qua, các nhà đầu tư đến từ Singapore vẫn không ngừng quan tâm tới thị trường bất động sản Việt Nam. Các ý kiến lạc quan hơn còn dự báo rằng, sẽ lại có dòng vốn lớn từ Singapore đổ vào Việt Nam trong tương lai gần.

Ông Jeff Foo, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Singapore cho rằng, hiện tại thị trường Singapore không còn hấp dẫn nhà đầu tư như trước đây do chính sách “giảm nhiệt” của Chính phủ nên giới đầu tư Singapore đang tìm kiếm cơ hội bên ngoài; trong đó có Việt Nam.

“Bản thân nhà đầu tư ngoại, trong đó có Singapore cũng sẽ mất thời gian để quan sát thị trường và quyết định đầu tư ở Việt Nam. Nhìn chung, sẽ có nhiều doanh nghiệp Singapore đầu tư vào Việt Nam. Hiện trong tổng số 10 doanh nghiệp lớn của Singapore đầu tư vào Việt Nam thì có đến 5 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực BĐS”, ông Jeff Foo cho biết thêm.

Thực tế, theo báo cáo mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến hết tháng 6, nguồn vốn đầu tư vào bất động sản chiếm hơn 30% tổng vốn đầu tư nước ngoài của khu vực ASEAN vào Việt Nam với tổng số dự án là 97.

Trong đó riêng Singapore đã chiếm gần 80% số dự án và 60% tổng vốn đầu tư trong lĩnh vực này. Các dự án của các nhà đầu tư Singapore thuộc đủ phân khúc từ nhà ở, văn phòng cho thuê, mặt bằng bán lẻ cho đến bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM