Giới người giàu không ngại ‘chơi dơ’ để có tên trong danh sách Forbes: Donald Trump dùng tên giả để ‘chèo kéo’ phóng viên, Hoàng tử Trung Đông phóng đại tài sản…

21/02/2022 11:57 AM | Sống

Mánh khóe, đâm sau lưng, lừa đảo: giới nhà giàu không từ thủ đoạn nào để thao túng vị trí của mình trong danh sách của Forbes.

Sự danh giá của Forbes 400

Có mặt lần đầu tiên vào 1982, Bảng xếp hạng tỷ phú Thế giới được bình chọn hằng năm để xếp hạng các tỷ phú giàu nhất thế giới tính bằng tài sản ròng. BXH này được biên soạn và xuất bản vào tháng 3 hàng năm bởi tạp chí kinh doanh Mỹ Forbes. Tổng giá trị ròng của mỗi cá nhân trong danh sách được ước lượng và được trích dẫn bằng đô la Mỹ, dựa trên tài sản đã được ghi chép và tính nợ.

Giới người giàu không ngại ‘chơi dơ’ để có tên trong danh sách Forbes: Donald Trump dùng tên giả để ‘chèo kéo’ phóng viên, Hoàng tử Trung Đông phóng đại tài sản… - Ảnh 1.

Danh sách Forbes 400 năm 2021. Nguồn ảnh: Internet

Forbes là một trong những tạp chí nổi tiếng nhất với các danh sách về định giá tài sản kỳ. Cùng với Bloomberg, Forbes là 2 tạp chí có bảng xếp hạng tỷ phú uy tín nhất thế giới hiện nay. Bởi Forbes luôn thực hiện các cuộc điều tra tài sản thực tế với độ uy tín và tin cậy cao. Do vậy, khi những danh sách này được công bố đã có ảnh hưởng mạnh mẽ và được mọi người tin tưởng. Điều đó cho thấy những gương mặt xuất hiện trong danh sách của Forbes đều là những người tài giỏi và thành công. Họ là những doanh nhân xứng đáng được vinh doanh và trở thành hình tượng tạo động lực cho nhiều người trẻ nuôi chí lớn.

Forbes 400 được cha đẻ là ông Malcolm Forbes nghĩ ra. Đó là khi bất chấp thành công của mình, ông Malcolm vẫn luôn ghen tị với danh tiếng của Fortune 500. Đây là bảng xếp hạng các doanh nghiệp hàng đầu đã trở thành một thương hiệu nhượng quyền sinh lợi, được biết đến trên toàn thế giới.

Giới người giàu không ngại ‘chơi dơ’ để có tên trong danh sách Forbes: Donald Trump dùng tên giả để ‘chèo kéo’ phóng viên, Hoàng tử Trung Đông phóng đại tài sản… - Ảnh 2.

40 năm qua, Forbes đã vinh danh rất nhiều tỷ phú giàu nhất thế giới. Nguồn ảnh: Internet

Năm 1981, Malcolm đề xuất với các biên tập viên của mình một bảng xếp hạng hàng năm về những người Mỹ giàu có nhất - điều mà trước đây chưa từng có. Tên và con số mà ông chọn cho danh sách - "400" là một cụm từ xuất hiện trong từ điển vào năm 1892 để chỉ số lượng khách có thể lấp đầy phòng khiêu vũ ở Đại lộ số 5 của bà Astor, người đại diện cho vị trí cao nhất tầng lớp của xã hội Mỹ.

Những góc khuất đằng sau quá trình tuyển chọn của Forbes

Trong một bài viết được Jonathan Greenberg, một phóng viên của Forbes tham gia vào việc tổng hợp danh sách, xuất bản trên tờ Town & Country vào năm 2019, nhiều cá nhân, doanh nghiệp và công ty quy mô nhỏ đã từng làm nhiều cách để tên tuổi của mình được xuất hiện trong danh sách tưởng là “đáng tin” này.

Giới người giàu không ngại ‘chơi dơ’ để có tên trong danh sách Forbes: Donald Trump dùng tên giả để ‘chèo kéo’ phóng viên, Hoàng tử Trung Đông phóng đại tài sản… - Ảnh 3.

Theo ông Greenberg, chính ông là đưa ra “những cái tên ứng viên tiềm năng” cho danh sách Forbes 400 những người Mỹ giàu nhất đầu tiên vào năm 1982. Danh sách ông dự kiến bao gồm tất cả các cái tên của các ông trùm bất động sản ở New York. Ở vị trí đầu bảng thời bấy giờ, Harry Helmsley là người duy nhất có giá trị tài sản ròng có thể đạt 1 tỷ USD. Tiếp theo là các gia tộc như Roses và LeFraks với mức giá trị tài sản ròng là 500 triệu đô la, họ những người đã xây hoặc mua phần lớn nhà ở của Manhattan. Ở cuối cùng của danh sách, gia đình Trump được ông liệt kê, nhưng vẫn với một dấu chấm hỏi lớn vì gia đình này chỉ có vỏn vẹn 100 triệu đô la, đó là đã tính cả tài sản của người cha Fred, ông Donald cùng các anh chị em cộng lại.

“Trump khẳng định mình là một trong những người giàu nhất nước Mỹ nhưng điều đó không đúng sự thật. Nhẽ ra ông ấy không nên có tên trong danh sách đầu tiên vào năm 1982”

Phóng viên Johnathan Greenberg

“Kể từ ngày đó, ông Trump bắt đầu một chiến dịch kéo dài nhiều năm để thuyết phục tôi và sau đó là các phóng viên và biên tập viên Forbes kể cả của những năm sau đó rằng: Tài sản của ông ta có giá trị cao hơn nhiều so với tất cả những gã khổng lồ bất động sản khác ở New York. Sự kì kèo của ông Trump ở thời điểm đó đã báo hiệu cho tôi biết việc xuất hiện trong "danh sách người giàu" sẽ là một điều vô cùng hấp dẫn đối với các tỷ phú (dù không biết nó giúp gì cho họ). Và ban giám khảo, các phóng viên của Forbes phải lường trước được mình sẽ “thương lượng” thế nào khi đối mặt với giới siêu giàu ham tiếng tăm này ”

Theo lời kể của Greenberg, vào thập niên 1980, ông Trump từng gọi điện liên tục cho ông Greenberg, khi thì dùng danh tính thật, khi lại dùng tên giả John Barron - tự xưng là người phát ngôn của Trump Organization - để vận động ông và các biên tập viên khác của Forbes, cho mình vào danh sách bằng cách đưa ra các số liệu công khai để chứng minh độ giàu có. Ông Trump còn xuất hiện không báo trước tại các văn phòng của tạp chí, nhờ luật sư cũ Roy Cohn gọi điện tranh luận. Ngoài đảm bảo có tên trong bảng xếp hạng, mục tiêu của ông Trump là hướng đến vị trí cao hơn so với năm trước đó và hạ thấp các đối thủ khác trong danh sách. Năm 2015, biên tập viên Randall Lane của Forbes cho biết trong số 1.538 người Mỹ lọt vào danh sách người giàu vào thời điểm đó, “không ai quan tâm đến ước tính giá trị tài sản ròng của mình hàng năm bằng Donald Trump."

“Trump bị ám ảnh bởi danh sách đó. Forbes càng đề cập đến ông ấy thường xuyên thì các tuyên bố của Trump về khối tài sản của mình càng đáng tin cậy hơn. Trump coi danh sách là cách quảng bá tên tuổi mạnh mẽ, giúp thuyết phục những khách hàng giàu có bỏ tiền vào các bất động sản của Trump Organization để trở thành một phần của 'thế giới Trump hào nhoáng”, ông Tim O'Brien, người từng viết tiểu sử về Donald Trump, có mối quan hệ cộng sinh giữa cựu tổng thống Mỹ và danh sách tỷ phú của Forbes, chia sẻ.

Giới người giàu không ngại ‘chơi dơ’ để có tên trong danh sách Forbes: Donald Trump dùng tên giả để ‘chèo kéo’ phóng viên, Hoàng tử Trung Đông phóng đại tài sản… - Ảnh 5.

Tuy nhiên, ông Trump bị cho là đã thổi phồng tài sản của mình lên so với giá trị thực tế. Ông Greenberg cho biết Trump đã nói dối ông về số lượng căn hộ mà gia đình sở hữu, giá trị của chúng và quyền sở hữu độc lập của Trump đối với các tòa nhà. Đến năm 1999, khi người cha Fred Trump qua đời, Trump mới có vốn chủ sở hữu trong công ty của cha mình. Năm 1989, Trump gửi thư cho Forbes, tuyên bố khối tài sản của ông trị giá 3,7 tỷ USD, bao gồm 900 triệu USD tài sản lưu động. Năm đó, Forbes đã tăng ước tính ông Trump từ có 1 tỷ USD trong tay, lên thành 1,7 tỷ USD.

Nhưng sau đó, Ủy ban Casino ở New Jersey báo cáo vào cuối năm 1990, Trump chỉ có 19 triệu USD tiền mặt, ít hơn số tiền cần để trả những khoản vay cho các sòng bạc và bất động sản. Ủy ban định giá tài sản ròng của Trump là 205 triệu USD, nhỏ hơn nhiều so với những gì ông khoe với Forbes. Thậm chí, vào năm 1999, tạp chí này còn nói rõ: khả năng đánh giá chính xác tài sản ròng của Donald Trump rất khó vì “không thể chứng minh các con số”.

'Có tiền mua tên cũng được'

Tuy nhiên, có một sự thực khó tin nhưng dễ hiểu là: Những người giàu thực sự thường không quan tâm quá nhiều đến việc chính xác cặn kẽ thì giá trị tài sản của họ là bao nhiêu. Devon Pendleton, một phóng viên của Bloomberg Billionaires Index, cho biết: “Thông thường, các tỷ phú thường từ chối hầu hết các yêu cầu phỏng vấn. Mặc dù thỉnh thoảng họ sẽ nhấc máy trả lời điện thoại cho lịch sự, nhưng những người giàu như họ sẽ không muốn có tên trong những danh sách như vậy làm gì cả. Họ thậm chí còn đe dọa các phóng viên của báo bằng hành động pháp lý”, cô chia sẻ. “Hoặc, trong một số các trường hợp thì ngay khi vừa trả lời điện thoại của phóng viên, họ sẽ chuyển hết số tài sản kếch xù của mình vào một quỹ từ thiện nào đó để tránh phải bị nêu tên trong những danh sách người giàu có”

Khi tạp chí Forbes 400 đầu tiên được xuất bản vào tháng 9 năm 1982, một số tài sản tư nhân lần đầu tiên đã được công khai ra công chúng. Trong một lá thư gửi cho tạp chí, Jack M. Berry, ông trùm cam quýt của Florida đã phàn nàn: “Mọi người trên toàn nước Mỹ đang săn đón làm phiền tôi vì tiền.” Chủ sở hữu của Victoria’s Secret, Les Wexner đã viết, “Tôi đã bị mọi người nhìn với ánh mắt khác… Tôi đã sở hữu cho mình một bộ sưu tập quần áo phong phú cho đến khi cái thứ này được xuất bản. Tôi chẳng còn nguồn cảm hứng nào nữa”.

Người giàu có thực sự thường không ham hố xuất hiện trong danh sách người giàu có

Barbara Cox Anthony, người thừa kế khối tài sản truyền thông Cox Enterprises trị giá hàng tỷ đô la cho biết: “Nó khiến cuộc đời tôi khốn khổ. Trước đây tôi sống khá là ẩn danh, nhưng giờ tờ báo nào trong quận cũng lôi cái danh sách đó ra để nói về tôi”.

Theo Kerry Dolan, biên tập viên danh sách người giàu của Forbes, thông thường thì những yêu cầu của giới nhà giàu để được xuất hiện thì vẫn nhiều hơn người muốn rời khỏi danh sách. Cô nói: “Có một số ít người hàng năm nhờ những người trợ lý của mình vận động hành lang để quảng cáo rằng mình có giá trị tài sản ròng cao hơn”. Và để kiểm chứng điều đó, Dolan phải có chuyến đi tới Ả Rập Xê Út vào năm 2008 để phỏng vấn Hoàng tử Al-Waleed bin Talal tại cung điện 420 phòng của ông.

Giới người giàu không ngại ‘chơi dơ’ để có tên trong danh sách Forbes: Donald Trump dùng tên giả để ‘chèo kéo’ phóng viên, Hoàng tử Trung Đông phóng đại tài sản… - Ảnh 7.

Al-Waleed bin Talal - Hoàng tử giàu có bậc nhất Trung Đông

Ông Al-Waleed khi đó quyết tâm là mình không chỉ được xếp vào danh sách người Ả Rập giàu nhất thế giới mà còn là một trong 10 người đàn ông giàu nhất thế giới. Dolan đã dành một tuần với hoàng tử và các nhân viên để xem xét tài sản của ông, bao gồm cả những bộ sưu tập trang sức đẳng cấp thế giới. Cô nói: “Bạn sẽ không đeo nổi một cái nhẫn trong bộ sưu tập này vì những viên đá quý quá nặng”. Và vào năm 2013, Dolan đã giành được Giải thưởng Morton Frank từ Câu lạc bộ Báo chí Hải ngoại của Mỹ cho bài báo cáo của cô về những lần vị hoàng tử này phóng đại giá trị của công ty giao dịch công khai của mình và các tài sản khác để được thăng hạng trong danh sách Tỷ phú của Forbes.

Vào năm 2017, trang Outline từng thực hiện một phóng sự điều tra về cách các nhãn hàng, công ty bí mật dùng tiền để tên của họ xuất hiện trên các tờ báo, chuyên trang về kinh doanh có tiếng như Forbes, Fast Company và HuffPost.

Họ thường móc nối với các cây viết, cộng tác viên thời vụ cho các bên này và đưa ra một khoản tiền để họ thêm tên của doanh nghiệp vào các bài báo họ viết. Theo Outline, mức giá trung bình để xuất hiện trên Forbes là 4.000 USD. Năm 2016, Forbes từng cam kết điều tra sau khi một công ty PR của Anh tố cáo một cây viết cộng tác với tạp chí này gạ gẫm khoản tiền 300 bảng Anh để đổi lấy tin tức. Và suốt bao năm qua đến bây giờ, sự đáng tin cậy trong những cái tên được Forbes vinh danh vẫn là một dấu chấm hỏi lớn cho bất cứ độc giả nào.

Theo Town & Country

Thu Ngân

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm