Giới kinh doanh nổi tiếng từ Ford, Chevron, Master Card,... nghĩ gì về tổng thống Donald Trump?

23/02/2017 09:10 AM | Xã hội

Sức ảnh hưởng của ông chủ mới Nhà Trắng lên doanh thu, cổ phiếu của các công ty hiện nay là rất lớn. Những dòng nhận định của ông trên mạng xã hội hay các bài diễn thuyết có thể khiến giá cổ phiếu của 1 công ty lên xuống trong vòng 1 nốt nhạc.

Vậy các Giám đốc điều hành (CEO) của nhiều công ty lớn tại Mỹ nghĩ gì về vị tổng thống mới và ông sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ ra sao?

1. CEO Chuck Robbins của Cisco Systems

Khi được hỏi về việc liệu Cisco có gia tăng năng suất tại Mỹ theo lời kêu gọi của Tổng thống Trump hay không, vị CEO này nói: "Chúng tôi hiện đang có nhà máy ở 13 nước bao gồm Mỹ. Bởi vậy trên thực tế thì chúng tôi chưa bao giờ ngừng sản xuất hoàn toàn tại Mỹ và doanh thu tại Mỹ chiếm tới gần 1/4 tổng doanh thu. Chúng tôi vẫn sẽ sản xuất tại Mỹ nhưng tôi cho rằng chính phủ của Tổng thống Trump hiểu rất rõ ràng nền kinh tế Mỹ và toàn cầu gắn bó mật thiết với nhau cũng như phụ thuộc khá lớn vào giao dịch thương mại.

Giới kinh doanh nổi tiếng từ Ford, Chevron, Master Card,... nghĩ gì về tổng thống Donald Trump? - Ảnh 1.

Ông ấy (Trump) hiểu rõ ràng chúng ta cần một thỏa thuận thương mại bình đẳng và đó là một điều tốt, nhưng chúng tôi cũng cho rằng cách mà chuỗi sản xuất của chúng tôi hoạt động trong 20 năm qua vẫn hiệu quả. Bởi vậy, chúng tôi sẽ theo dõi sát sao tình hình để có những quyết định đúng đắn."

2. CEO Jim Roberts của Granite Construction

Giới kinh doanh nổi tiếng từ Ford, Chevron, Master Card,... nghĩ gì về tổng thống Donald Trump? - Ảnh 2.

Khi được hỏi về vấn đề tái xây dựng cơ sở hạ tầng cho nước Mỹ của Tổng thống Trump, CEO Robert nhận định: "Mặc dù những lời tuyên bố của chính phủ Trump rất mang tính xây dựng vẫn còn quá sớm để xác định cụ thể tiến trình cũng như quy mô của kế hoạch đầu tư này. Lời hứa tái đầu tư cơ sở sở hạ tầng nước Mỹ là rất tuyệt nhưng chúng ta cần nhớ rằng Nghị viện Mỹ thường khá chậm chạp trong việc thông qua một quyết định."

3. CEO Masayoshi Son của Softbank Group

Giới kinh doanh nổi tiếng từ Ford, Chevron, Master Card,... nghĩ gì về tổng thống Donald Trump? - Ảnh 3.

Trả lời về khuynh hướng bảo hộ nội địa của Tổng thống Trump, CEO Masayoshi nhận định: "tôi không muốn đưa ra các bình luận liên quan đến chính trị. Nhưng ít nhất những gì tôi có thể nói là việc bãi bỏ bớt các quy định kinh doanh sẽ diễn ra tại Mỹ theo nhiều cách và chính Tổng thống Trump cũng đã công khai tuyên bố như vậy. Điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn."

4. CFO Chuck Stevens của GM

Giới kinh doanh nổi tiếng từ Ford, Chevron, Master Card,... nghĩ gì về tổng thống Donald Trump? - Ảnh 4.

Nói về kế hoạch thuế của tân tổng thống, CEO Stevens cho biết: "Chúng tôi ủng hộ những cố gắng của Tổng thống Trump cũng như Nghị viện Mỹ nhằm cải cách hệ thống thuế, qua đó cải thiện khả năng cạnh tranh của các công ty Mỹ. Tập đoàn GM sẽ tiếp tục chia sẻ quan điểm tạo thêm việc làm tại Mỹ cũng như những vấn đề liên quan đến ngành xe hơi với các nhà hoạch định chính sách, qua đó giúp họ tạo nên được những đề xuất có lợi cho kinh tế Mỹ cũng như giữ giá các phương tiện vận tải ở mức hợp lý."

5. CEO Carl Lindner của American Financial Group

Giới kinh doanh nổi tiếng từ Ford, Chevron, Master Card,... nghĩ gì về tổng thống Donald Trump? - Ảnh 5.

"Chúng tôi chắc chắn là những người được lợi lớn với chính sách hạ thuế doanh nghiệp của tổng thống và chúng tôi cũng ủng hộ việc xây dựng các hàng rào thương mại nhằm điều chỉnh lại cạnh tranh trên thị trường. Rất có thể những thay đổi dưới thời chính phủ Trump sẽ hồi sinh lại được ngành bảo hiểm của Mỹ", ông Lindner nói.

6. CEO Ian Read của Pfizer

Giới kinh doanh nổi tiếng từ Ford, Chevron, Master Card,... nghĩ gì về tổng thống Donald Trump? - Ảnh 6.

Tổng thống Trump từng tuyên bố sẽ làm mọi cách để giá thuốc hạ và CEO Read đã có trần tình về quan điểm này: "Chúng tôi sẽ không thay đổi quan điểm kinh doanh cũng như cách chúng tôi đặt giá thuốc và khi nào chúng tôi sẽ tăng giá. Liên quan đến cuộc họp với Tổng thống Trump mà tôi không tham gia được vì bận, tôi chỉ muốn tóm gọn rằng các bạn hãy nhìn vào những gì ông ấy nói. Ông ấy nói rằng chúng ta cần phải đưa các nhà máy quay trở lại Mỹ. Quan điểm này cùng với việc hạ thấp thuế doanh nghiệp khiến chúng tôi có thể tái đầu tư trở lại Mỹ và tạo thêm việc làm. Tôi nghĩ rằng công ty chúng tôi có thể đóng vai trò tích cực trong việc tạo thêm việc làm ở Mỹ nếu cải cách thuế được thực hiện.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cắt bớt được 80% thủ tục hành chính khi đưa thuốc mới ra thị trường và điều đó sẽ làm hạ giá thuốc cũng như tăng tính cạnh tranh của công ty."

7. CEO Ajay Banga của Master Card

Giới kinh doanh nổi tiếng từ Ford, Chevron, Master Card,... nghĩ gì về tổng thống Donald Trump? - Ảnh 7.

"Điểm tích cực của việc Tổng thống Trump đắc cử với công ty chúng tôi là vấn đề giảm các thủ tục. Có vẻ như ngài tổng thống thực sự hiểu những luật lệ rườm rà đã ảnh hưởng đến kinh doanh dù lớn hay nhỏ tại Mỹ như thế nào. Tôi cho rằng đó là một thông điệp rõ ràng và ông Trump đã cam kết sẽ giúp giới doanh nhân dễ dàng kinh doanh, khởi nghiệp và thu được lợi nhuận hơn khi ông nắm quyền."

8. CEO David Abney của UPS

Giới kinh doanh nổi tiếng từ Ford, Chevron, Master Card,... nghĩ gì về tổng thống Donald Trump? - Ảnh 8.

"Tổng thống Trump không thực sự chống lại các thỏa thuận tự do thương mại. Ông ấy đã nói rõ rằng chỉ muốn các hiệp định thương mại trở nên công bằng với Mỹ. Ông ấy cũng nói rõ rằng mình sẽ tập trung vào các hiệp định song phương hơn là các thỏa thuận thương mại đa phương.

Với tư cách là một công ty Mỹ, UPS ủng hộ các hiệp định thương mại bất kể song phương hay đa phương. Tôi có thể nói rằng trong 10 năm qua, xuất khẩu của Mỹ vào bất kỳ quốc gia nào mà chúng ta ký thỏa thuận thương mại đều tăng 20%."

9. CEO John Watson của Chevron Corporation

Giới kinh doanh nổi tiếng từ Ford, Chevron, Master Card,... nghĩ gì về tổng thống Donald Trump? - Ảnh 9.

" Đầu tiên, tôi khá đồng tình với những chương trình nghị sự của chính phủ Tổng thống Trump. Chúng tôi đã thấy rất nhiều quy định được lập ra trong 10 năm qua và việc đưa ra giải pháp cân bằng hơn cho những quy định này, giải phóng sức đầu tư cho cơ sở hạ tầng đều là điều tốt cho kinh doanh, đất nước, tạo thêm việc làm cùng những thứ khác. Nói chung, đây là những chính sách tốt cho đất nước."

10. Chủ tịch Mark Thompson của New York Times Company

Giới kinh doanh nổi tiếng từ Ford, Chevron, Master Card,... nghĩ gì về tổng thống Donald Trump? - Ảnh 10.

"Một số người đã kỳ vọng rằng sẽ có một khoảng thời gian tốt đẹp sau khi quyền lực Nhà Trắng được chuyển giao êm thấm, nhưng điều đó đã không xảy ra. Chúng ta đang ở trong một môi trường rất mới, rất biến động khi mà truyền thông ảnh hưởng đến chính trị.

Tôi cho rằng tình hình này còn tồn tại bao lâu tùy thuộc vào việc chính phủ sẽ còn tạo thêm những biến động nào nữa. Với tư cách là một cựu phóng viên, tôi cho rằng giới truyền thông sẽ còn nhiều chuyện để nói và điều này sẽ còn tiếp tục trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm nữa."

11. CEO Andrew Liveris của The Dow Chemical Company

Giới kinh doanh nổi tiếng từ Ford, Chevron, Master Card,... nghĩ gì về tổng thống Donald Trump? - Ảnh 11.

"Những gì chúng ta đang thấy là các dấu hiệu tích cực trong sự thay đổi của chính phủ mới, khi sức tiêu dùng tăng lên đi kèm với các chính sách tích cực của ông Trump, tiêu biểu là việc tập trung vào tái cơ cấu thuế, giảm các quy định cho doanh nghiệp và cân bằng lại những thỏa thuận tự do thương mại."

12. CEO Nick Akins của American Electric Power Company (AEP)

Giới kinh doanh nổi tiếng từ Ford, Chevron, Master Card,... nghĩ gì về tổng thống Donald Trump? - Ảnh 12.

"Tổng thống trump tập trung vào việc tăng cường sức mạnh cho ngành sản xuất để tạo thêm việc làm và đây là lĩnh vực chuyên nghiệp của AEP. Ông ấy cũng tập trung cho việc cân bằng năng lượng, bao gồm sử dụng các nhiên liệu hóa thạch và đây cũng là một lĩnh vực chuyên sâu khác của AEP.

Bởi vậy như tôi đã nói trước cuộc bầu cử năm 2016, dù bạn có ủng hộ kế hoạch năng lượng sạch của ứng cử viên Hillary Clinton hay đề nghị của ông Trump thì AEP vẫn được lợi. Chúng tôi hiện vô cùng mong đợi được làm việc với Tổng thống Trump để đem lại việc làm cũng như sự giàu có cho đất nước."

13. CEO Mark Fields của Ford Motor Company

Giới kinh doanh nổi tiếng từ Ford, Chevron, Master Card,... nghĩ gì về tổng thống Donald Trump? - Ảnh 13.

"Đầu tiên, tôi cho rằng việc Tổng thống Trump dùng 2 ngày đầu trên cương vị của mình để gặp các nhà lãnh đạo sản xuất xe hơi là một tín hiệu tốt. Tôi nghĩ ông ấy sẽ tập trung vào các chính sách liên quan đến ngành xe hơi nhằm gia tăng đầu tư sản xuất, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân Mỹ trong ngành này."

14. CEO Steve Rusckowski của Quest Diagnostics

Giới kinh doanh nổi tiếng từ Ford, Chevron, Master Card,... nghĩ gì về tổng thống Donald Trump? - Ảnh 14.

"Nghị viện đã bày tỏ sẽ có hành động để nhanh chóng cải cách hệ thống thuế. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ diễn biến và dự đoán những tác động tiềm năng. Với đa số thu nhập chịu thuế là ở thị trường Mỹ, công ty chúng tôi sẽ nhận được lợi ích lớn từ việc cắt giảm thuế doanh nghiệp. Chúng tôi có thể sử dụng khoản tài chính tiết kiệm được này để đầu tư phát triển kinh doanh."

15. Chủ tịch David Greenbaum của Vordano Realty Trust chi nhánh New York

Giới kinh doanh nổi tiếng từ Ford, Chevron, Master Card,... nghĩ gì về tổng thống Donald Trump? - Ảnh 15.

"Những gì tôi có thể nói là lòng tin vào tương lai kinh tế của New York hiện lớn hơn bao giờ hết trong năm 2017. Một trong những chính sách ưu tiên của Tổng thống Trump là giảm các quy định tài chính, qua đó thúc đẩy tín dụng và đầu tư. Động thái này của chính phủ mới sẽ có tác dụng tích cực lên nền kinh tế của thành phố."

16. CEO Robert Cauley của Orchild Island Capital

Giới kinh doanh nổi tiếng từ Ford, Chevron, Master Card,... nghĩ gì về tổng thống Donald Trump? - Ảnh 16.

"Chúng ta đang ở giữa quý I/2017 và thị trường vẫn đang chờ đợi chính phủ của Tổng thống Trump sẽ ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế. Thông thường thị trường sẽ phản ứng với tín hiệu của nền kinh tế trong khoảng 1 năm trở lên, đi kèm với tác động từ kỳ vọng của nhà đầu tư. Bởi vậy, hiện chúng ta chưa thể dự đoán được thị trường rồi sẽ ra sao vào thời điểm này."

17. CEO Greg Creed của Yum Brand

Giới kinh doanh nổi tiếng từ Ford, Chevron, Master Card,... nghĩ gì về tổng thống Donald Trump? - Ảnh 17.

"Tôi nghĩ câu trả lời đơn giản nhất cho ảnh hưởng của các chính sách mới lên thị trường là không có tác động nào cả. Tôi không thấy sự ảnh hưởng trên bất kỳ lĩnh vực nào. Mặc dù có rất nhiều tranh cãi cũng như dự đoán nhưng tôi chưa thấy bất kỳ tác động nào lên công việc kinh doanh của chúng tôi cũng như nước Mỹ cho đến hiện tại."

Toàn cảnh buổi lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 45 nước Mỹ Donald Trump

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM